11/06/2019 - 08:55

Khi bầu Đức “đòi nợ” người Thái… 

Khi tiền đạo Anh Đức đánh đầu tung lưới Thái Lan ở phút 90+4, những người bạn đã ôm chầm lấy ông bầu Đoàn Nguyên Đức chúc mừng. Đã lâu lắm rồi người ta mới thầy bầu Đức cười tươi như thế ở một trận giao hữu, đơn giản bại tướng của thầy trò Park Hang-seo chính là đại kình địch Thái Lan.

Bầu Đức (bên phải) và HLV Park Hang-seo. Ảnh: ANH HUY

Bầu Đức (bên phải) và HLV Park Hang-seo. Ảnh: ANH HUY

Ít ai biết hơn 20 năm trước, bầu Đức từng rất ấm ức với hai trận thua nặng nề của bóng đá Việt Nam trước đội tuyển Thái Lan ở vòng bảng và chung kết SEA Games 1995 Chiangmai. Liên tiếp những cuộc gặp gỡ sau đó, các đội tuyển Việt Nam đều về sau và thường có tâm lý sợ Thái Lan.

Hồi đó, bầu Đức thừa nhận Thái Lan không có đối thủ ở Đông Nam Á, đã quyết tâm tìm cách qua mặt bằng cách… học chính đối thủ. Ông bỏ ra nhiều tiền mua chân sút giỏi Kiatisak và một số tài năng của bóng đá Thái Lan để thỏa mãn niềm đam mê chinh phục V.League lẫn giúp cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai tiếp cận trình độ của đồng nghiệp láng giềng.

Mãi sau này, bầu Đức khai sinh Học viện Bóng đá cũng không ngoài mục đích chiến thắng Thái Lan trên sân cỏ. Thế nhưng có nhiều lúc, ông vẫn thất vọng khi các đội tuyển Việt Nam suốt hơn 10 năm không biết thắng Thái Lan. Đỉnh điểm là trận cuối vòng bảng SEA Games 2017, thầy trò Hữu Thắng thua nặng nề U23 Thái Lan 0-3 và dừng cuộc chơi; bởi ông rất kỳ vọng vào lứa cầu thủ giỏi Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn,… khi ấy làm nòng cốt của U23 Việt Nam đánh bại Thái Lan mà thực tế sân bóng quá phũ phàng.

24 giờ sau trận thua đau đớn ấy, bầu Đức viết đơn từ chức Phó Chủ tịch VFF. Ông đã lấy chiếc ghế của mình đánh cược cho ngôi vô địch SEA Games nhưng rốt cuộc lại bị chặn đứng. Hơn 10 năm không thể thắng Thái Lan, bầu Đức dường như vẫn chưa nguôi ngoai mục tiêu lớn. Ông lặn lội sang Hàn Quốc ba lần mời HLV Park Hang-seo về dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam để chờ đến một ngày nào đó “đòi nợ”. Hai lần thầy Park cầm quân U23 Việt Nam đá bại tuyển U23 Thái Lan, bầu Đức nghĩ đấy là chuyện bình thường ở cấp độ trẻ.

Chỉ đến khi đội tuyển quốc gia Việt Nam đá thắng bóng đá Thái Lan ngay trên đất bạn, người ta mới thấy bầu Đức sung sướng như chính mình vừa lập công lớn. Có đến 7 cầu thủ trong đội tuyển Việt Nam mà ông bồi dưỡng từ 12 năm qua rồi cũng đến lúc giúp bầu Đức một lần đạt mục tiêu đánh bại Thái Lan ở cấp đội tuyển.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết