24/12/2013 - 10:00

Hy vọng mới của bóng đá Cần Thơ

Sau hơn 1 tháng thực hiện kế hoạch tuyển chọn VĐV bóng đá cho tuyến U15, U17 ở các quận, huyện, Ban tuyển chọn VĐV bóng đá đã tuyển được hơn 30 VĐV trong số hơn 300 người dự tuyển để đưa vào chương trình đào tạo chính thức. Cách làm này được xem như "làn gió mới" trong việc tìm nguồn VĐV kế thừa, bổ sung lực lượng còn mỏng, thắp lên hy vọng cho bóng đá TP Cần Thơ sau nhiều năm ì ạch..

Khoảng 5 năm trở lại đây, hệ thống giải bóng đá của Cần Thơ không được duy trì, nên việc tuyển chọn VĐV bổ sung cho tuyến trẻ rất khó khăn, bóng đá trẻ bị thiếu hụt lực lượng. Mặc dù ở quận, huyện đều có các CLB vệ tinh, có chọn VĐV tham gia HKPĐ các cấp nhưng do việc tuyển chọn chưa được thực hiện theo đúng chuyên môn nên chất lượng tuyển chọn hạn chế. Hiện tại, Cần Thơ chỉ có khoảng 8 VĐV U15, khoảng 19 VĐV U17, nhưng nhiều năm qua các tuyến này không mang lại thành tích gì nổi bật, thậm chí một số VĐV giậm chân tại chỗ hoặc có biểu hiện sa sút phong độ.

Buổi tập của các cầu thủ trẻ Cần Thơ. Ảnh: MINH THẢO

Tháng 10 vừa qua, Hội đồng tuyển chọn VĐV cho thể thao thành tích cao TP Cần Thơ đã ra quyết định loại bỏ 5 cầu thủ của đội U17 vì các cầu thủ này không đạt chất lượng về yêu cầu chuyên môn sau thời gian dài được tập trung huấn luyện, đào tạo. Để lấp vào khoảng trống này, Ban tuyển chọn môn bóng đá đã bổ sung 3 cầu thủ trẻ có ưu thế về ngoại hình, thể lực tốt và có kỹ thuật. Việc mạnh dạn đưa 3 VĐV mới vào tập trung huấn luyện trước khi triển khai kế hoạch tuyển chọn VĐV bóng đá vào tháng 11 đã thể hiện sự chủ động của ban điều hành bóng đá Cần Thơ, tránh được việc để vuột mất VĐV tiềm năng.

Việc triển khai kế hoạch tuyển chọn cũng được Ban tuyển chọn bóng đá thực hiện hết sức nghiêm túc. Trước ngày xuống các điểm tuyển chọn ở quận, huyện, Ban tuyển chọn bóng đá đã phát thông báo đến tất cả các địa phương, treo băng rôn, thông báo tuyển chọn ở các trường học, sân bóng đá nhân tạo ở các quận, huyện, phát thông tin trên đài phát thanh của các địa phương. Mặc dù khởi đầu của kế hoạch tuyển chọn cũng vấp phải khó khăn, như ở một số quận, huyện còn ít học sinh đến dự tuyển nhưng đến nay, Ban tuyển chọn bóng đá đã hoàn tất các đợt tuyển chọn và tuyển ra được hơn 30 VĐV từ hơn 300 người dự tuyển. Hiện tại Ban huấn luyện đã lên kế hoạch cụ thể về chế độ ăn ở, tập luyện cho VĐV. Bước sang năm 2014, Ban tuyển chọn VĐV bóng đá sẽ đưa 30 VĐV này vào đào tạo chính thức để bổ sung và làm nguồn cho các tuyến cầu thủ của bóng đá thành phố.

Có thể nói, bóng đá Cần Thơ đang bắt đầu một hướng đi mới…

Xuân Nguyên

 

Chia sẻ bài viết