26/08/2020 - 08:00

Hủy giải cũng dở, đá cũng không xong... 

Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - nhà tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp của nước ta, liên tục đưa ra những giải pháp điều chỉnh theo kế hoạch của FIFA cho vòng loại thứ hai World Cup 2022, để giải vô địch quốc gia có thể trở lại từ đầu tháng 9. Thế nhưng đến nay mọi thứ vẫn án binh bất động. Tất cả đều phụ thuộc vào điều kiện dịch bệnh COVID-19 phải được kiểm soát, mà thời gian thì cạn dần.

Các giải vô địch quốc gia mờ mịt ngày trở lại. Ảnh: ANH HUY 

Tròn 1 tháng tạm hoãn V.League, giải hạng Nhất, Cúp quốc gia... VPF đã 2 lần chọn phương án cho bóng lăn trở lại nhưng vẫn chưa thấy lối ra. Những cột mốt thời gian từ đầu hoặc giữa tháng 9 sắp phá sản, vì các đội rất cần ít nhất 3 tuần để khởi động lại. Khả năng những giải đấu tái xuất vào đầu tháng 10 cũng không có gì để đảm bảo.

Ðáng lo ngại nhất là 2 đội bóng SHB Ðà Nẵng và Quảng Nam nằm ở vùng dịch có nguy cơ cao suốt 1 tháng qua không thể tập luyện bình thường. Việc chuyển CLB đến một địa phương khác chọn sân trung gian cũng không khả thi bởi nó làm cuộc chơi mất công bằng. Ðấy là chưa kể việc di chuyển, ăn ở, sinh hoạt của cả đội bóng qua nhiều vùng miền khác nhau gây khó cho khâu kiểm soát các điều kiện an toàn trước dịch bệnh. 

Ở thế không thể trì hoãn mãi, VPF đã tính đến khả năng hủy mùa giải vì các CLB đang rơi vào thế bị động, trong khi rất cần thời gian để chuẩn bị cho mùa giải mới. Chắc chắn các giải đấu chuyên nghiệp sẽ không thể dời sang năm 2021 vì vướng lịch thi đấu dày đặc của các đội tuyển quốc gia, từ vòng loại thứ hai World Cup 2022 cho đến AFF Cup 2020.

Tuy nhiên, việc cho dừng cuộc chơi đã không còn thuộc thẩm quyền của VPF mà phải chờ đợi quyết định từ các cấp cao hơn như Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ðáng lo hơn là trong thời gian nghỉ dài vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tất cả CLB chỉ tập luyện chay duy trì sức khỏe hơn là sẵn sàng trở lại bất cứ lúc nào với phong độ tốt nhất. Rất nhiều CLB đối diện với hoàn cảnh khó khăn vì hao tổn tài chính, còn cầu thủ “ngồi chơi xơi nước”, cùng hàng loạt bản hợp đồng cần thanh lý hoặc tái ký.

Lẽ dĩ nhiên, lúc này các nhà tổ chức là bên mệt mỏi nhất vì phải lên quá nhiều kịch bản cho mùa giải, nhưng lại không thể chọn phương án hợp lý nhất. Nếu phải dừng cuộc chơi, ai công nhận đội vô địch V.League, ai lên hạng, ai xuống hạng... khi tất cả đều chưa đi qua một nửa đoạn đường.

Những người trong cuộc tiến thoái lưỡng nan. Không ai muốn hủy giải vì mọi công sức và thành quả đã đổ ra cho mùa này mất hết ý nghĩa, còn để bóng lăn trở lại thì chẳng ai dám.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết