29/12/2019 - 07:17

Hợp lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp 

Năm 2019, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của TP Cần Thơ tiếp tục lan tỏa với hàng loạt hoạt động: các khóa đào tạo kiến thức, kỹ năng về KNĐMST; quảng bá, xây dựng thương hiệu; thương mại hóa sản phẩm; kết nối nhà đầu tư... Các hoạt động này thể hiện sự quyết tâm lớn của thành phố trong việc tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho hoạt động KNĐMST hình thành, phát triển và bứt phá.

Điểm tựa cho startup

Mô hình khởi nghiệp trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel của sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ.

Thực tế cho thấy, phong trào khởi nghiệp tại TP Cần Thơ được nhiều sở, ban ngành chủ động triển khai thông qua việc ban hành các chương trình, kế hoạch, dự án hỗ trợ tích cực cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp có hoạt động KNĐMST. Đơn cử như: Kế hoạch số 41/KH-UBND về khởi sự doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ đến năm 2020 (Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện); Kế hoạch số 175/KH-UBND về Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái KNĐMST TP Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì; Kế hoạch số 81/KH-UBND về thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025 trên địa bàn TP Cần Thơ (Hội Liên hiệp Phụ nữ chủ trì); Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp 3 trong 1 về đổi mới công nghệ, phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Sở KH&CN chủ trì); Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì)…

Ông Vũ Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN, Sở KH&CN TP Cần Thơ, cho biết: Đến nay, Trung tâm đã tập hợp được 82 dự án khởi nghiệp có yếu tố sáng tạo của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong đó, nhiều dự án bắt đầu cho ra sản phẩm và tiếp cận được thị trường. Trung tâm tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ các startup các nội dung liên quan đến thủ tục, giấy tờ pháp lý; định hướng về phương thức đưa sản phẩm ra thị trường theo đặc thù của từng ngành, nhóm sản phẩm. Đồng thời đăng ký cho các startup tham gia các phiên chợ về khởi nghiệp miễn phí; hỗ trợ thiết kế hình ảnh, bao bì và truyền thông cho sản phẩm… Một số dự án tiêu biểu đã được hỗ trợ: Nhang sạch An Viên; Đất sạch Taho; Túi xách và tranh gạo Tấn Bửu; Sữa Bí đỏ; Dịch vụ Trang trí tiệc The Happy Dream…

Trong quá trình khởi nghiệp, các startup luôn kỳ vọng gọi được vốn đầu tư. Vì vậy, trong năm 2019, thành phố đã mở nhiều khóa đào tạo cho nhà quản lý, kỹ năng gọi vốn cho startup; Sự kiện “Trình làng” dự án khởi nghiệp; Sự kiện “Đêm hội đầu tư”… Hiện thành phố có 2 Quỹ đầu tư và phát triển khởi nghiệp được thành lập; đó là: Quỹ Đầu tư và Phát triển khởi nghiệp YBA - BlockUp được thành lập từ nguồn xã hội hóa do Công ty Cổ phần TRUSTpay và Hội Doanh nhân trẻ TP Cần Thơ thành lập vào tháng 10-2018, với tổng vốn đầu tư 20 tỉ đồng và dự kiến quy mô đến năm 2020 tăng lên 300 tỉ đồng; Khởi nghiệp MeKong (Startup MeKong) cùng đối tác thành lập Quỹ Đầu tư cá nhân với hình thức đầu tư cổ phần tư nhân, với tổng vốn đầu tư 2 tỉ đồng. Đây được xem là “kênh” vốn thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo của các startup trên địa bàn thành phố.

Tiếp sức khởi nghiệp

Nhìn lại chặng đường khởi nghiệp đã đi qua, anh Phạm Chí Tín, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Vạn Tín Organics, Sáng lập Dự án VTO PUMPKIN, cho biết: “Để có được thành công hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân còn có sự hỗ trợ rất lớn từ phía Sở KH&CN thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố trong việc đào tạo, kết nối đầu tư, kết nối thương mại… cho công ty. Nhờ đó, Sữa bí đỏ Vạn Tín ngày một đến gần hơn với người tiêu dùng. Chúng tôi đang hướng đến việc đa dạng hóa sản phẩm và xây dựng chuỗi bán hàng thông qua các kiot. Vì vậy, công ty rất mong thành phố tiếp tục hỗ trợ trong việc xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm”. Theo phản ánh từ các startup, quá trình khởi nghiệp gặp muôn vàn khó khăn, trở ngại và họ rất cần người dẫn dắt, định hướng. Vì vậy, thành phố cần sớm hình thành mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần, Câu lạc bộ các nhà đầu tư, Quỹ Đầu tư mạo hiểm… để hỗ trợ kịp thời cho startup.

Với vai trò là một nhà đầu tư kiêm cố vấn cho các dự án KNĐMST, ông Phan Đình Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH Angles 4 Us, khẳng định: “Các startup Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung không thiếu những sản phẩm tốt, chất lượng. Nhưng cái chúng ta yếu là tư duy khởi nghiệp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng gọi vốn… Đây là lý do khi chúng ta thương mại hóa sản phẩm, đem bán sản phẩm trong nước lẫn ngoài nước đều thất bại. Muốn thành công, startup buộc phải rèn luyện, trau dồi kỹ năng để trưởng thành hơn”. Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, cho biết: Hướng đến mục tiêu trở thành thủ phủ khởi nghiệp của vùng ĐBSCL, thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ pháp lý nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, ổn định gắn với tự do đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp, startup. Cụ thể: Nâng cao hiệu quả thị trường hàng hóa, dịch vụ và cạnh tranh công bằng; triển khai khai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua Quỹ Bảo lãnh tín dụng; xây dựng chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư ngoài ngân sách…

Theo các chuyên gia, hiện các cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động KNĐMST của thành phố đã cơ bản hoàn thiện. Điển hình: Sở KH&CN đưa vào vận hành thí điểm mô hình không gian KNĐMST - Cantho Startup and Innovation Hub (CASTIHUB) trên cơ sở tận dụng hạ tầng hiện có của các đơn vị trực thuộc Sở KH&CN; Tòa nhà BlockUp Cần Thơ hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 5-2019, với các phòng chức năng nhiều tiện ích có thể đáp ứng nhu cầu của cá nhân và doanh nghiệp; Không gian làm việc chung được quản lý bởi Up Green Life thuộc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Cần Thơ; Không gian làm việc chung được quản lý bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ... Các không gian hỗ trợ khởi nghiệp, không gian làm việc chung nói trên là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động phát triển ý tưởng, kết nối sinh viên, doanh nghiệp, những dự án startup mới của thành phố cũng như các địa phương vùng ĐBSCL.

Bài, ảnh: MỸ THANH

Chia sẻ bài viết