20/10/2020 - 09:07

Chương trình phổ thông kết hợp dạy nghề

Hay nhưng vẫn còn gặp khó! 

Cùng lúc học chương trình phổ thông và học nghề ở hệ giáo dục thường xuyên giúp học viên có cơ hội nhận bằng tốt nghiệp THPT và trung cấp chuyên nghiệp. Ngay sau khi tốt nghiệp, người học có thể tham gia thị trường lao động, không phải thêm thời gian học nghề. Đây là hướng đi tất yếu trong công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp phổ thông, nhưng vẫn còn không ít khó khăn cần được sự quan tâm của gia đình, xã hội để đạt hiệu quả cao hơn.

Một buổi thực hành phục vụ ăn uống phong cách châu Âu của sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ.

►Hợp tác cùng có lợi

Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) quận Ninh Kiều có thêm chức năng Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) vào tháng 5-2017. Trong năm đầu thực hiện nhiệm vụ này, trung tâm chỉ tiếp cận, cũng như làm hồ sơ để xin mở các lớp nghề sơ cấp. Ðến nay, trung tâm đã mở dạy 5 nghề: Nấu ăn, Pha chế, Trang điểm, Tin học, Ðiện dân dụng. Từ năm 2018, Trung tâm GDNN - GDTX quận Ninh Kiều liên kết với một số trường cao đẳng ở Cần Thơ để dạy các lớp trình độ trung cấp nghề, trong đó có Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ (năm 2019). Cô Nguyễn Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX quận Ninh Kiều, cho biết: "Trung tâm đẩy mạnh việc liên kết với các cơ sở GDNN xuất phát từ nhu cầu thực tế của học sinh. Ở đây, các em học chủ yếu 7 môn chính, nên có đủ thời gian học nghề. Việc liên kết này còn góp phần thực hiện phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS".

Theo cô Lan, phần lớn học viên tại trung tâm có hoàn cảnh khó khăn, nên sau khi học xong các lớp liên kết, có thể tham gia thị trường lao động ngay, thay vì phải dành thêm thời gian học nghề. Người học thêm điều kiện để có thu nhập lo cho bản thân, gia đình; cũng có thể học liên thông bậc học cao hơn nếu có điều kiện. Cô Lan chia sẻ: "Theo cơ chế phối hợp, trung tâm và các trường cao đẳng trên địa bàn hỗ trợ hoàn toàn kinh phí giảng dạy. Trung tâm hỗ trợ cơ sở vật chất giảng dạy, tư vấn tuyển sinh cho học sinh lựa chọn ngành nghề hợp sở thích, giúp các em theo học suốt khóa học".

Có thể nói, việc liên kết đào tạo giữa Trung tâm GDNN-GDTX với các cơ sở GDNN còn giúp các trường nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh; nhất là tuyển sinh các ngành trình độ trung cấp. Tại Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam bộ, bên cạnh tuyển sinh các lớp chính quy tại cơ sở trường, lãnh đạo đơn vị còn đẩy mạnh liên kết với các Trung tâm GDTX, Trung tâm GDNN-GDTX của TP Cần Thơ và các tỉnh ÐBSCL. Theo đánh giá của lãnh đạo nhà trường, việc liên kết đào tạo rất thiết thực, đạt hiệu quả; giúp học sinh có nhiều cơ hội học tập, lập thân lập nghiệp sau tốt nghiệp phổ thông. Bởi các em tốt nghiệp THCS chỉ cần 2,5 năm để học chuyên môn và học chương trình THPT; sau khi tốt nghiệp, có thể học liên thông ngay lên cao đẳng, đại học.

Thực hiện công tác tuyển sinh năm 2020 đến thời điểm này, Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ đã tuyển được gần 200% chỉ tiêu cho các ngành trình độ cao đẳng, nhưng trình độ trung cấp chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Cô Nguyễn Minh Thơ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, cho biết: "Trường đang tăng cường phối hợp với Trung tâm GDTX để tuyển các em tốt nghiệp THCS vào các ngành trình độ trung cấp. Các em thuộc đối tượng này được miễn 100% học phí. Qua thống kê của trường, tất cả các em đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp".

►Vẫn còn khó khăn

Sau thời gian liên kết đào tạo giữa Trung tâm GDNN-GDTX quận Ninh Kiều với Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, cô Nguyễn Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX quận Ninh Kiều, cho hay khó khăn nhất hiện nay là phần lớn học viên có học lực trung bình, trong khi kiến thức trung cấp yêu cầu chuyên môn sâu, nên học viên khó theo kịp bài học. Mặt khác, do hoàn cảnh khó khăn, nhiều học viên phải vừa làm vừa học nên gặp nhiều trở ngại, khó khăn trong duy trì việc học đến khi tốt nghiệp. Cô Lan nói thêm: "Ban giám đốc và các giáo viên ở trung tâm luôn động viên các em cố gắng vượt khó. Trung tâm luôn tạo mọi điều kiện để duy trì lớp học, cố gắng đạt tỷ lệ tốt nghiệp 50%". Theo thống kê, Trung tâm GDNN - GDTX quận Ninh Kiều tuyển được hơn 40 học viên năm 2019, nhưng nay chỉ còn 15 người học. Năm 2020, Trung tâm liên kết với Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tuyển được 57 hồ sơ và cố gắng duy trì 50% tổng số học viên là đạt yêu cầu.

Qua ghi nhận thực tế ở các đơn vị, những học sinh hoàn thành tốt nghiệp THCS chỉ khoảng 14, 15 tuổi, nên không phải ai cũng có thể định hướng rõ nghề nghiệp, mà rất cần sự ủng hộ từ phía gia đình. Trong khi đó, một số phụ huynh vẫn còn tâm lý con còn nhỏ nên thường chọn học ở các trường phổ thông tư thục hoặc học xong bậc THPT, rồi hướng đến học đại học hoặc GDNN. Theo lãnh đạo Trung tâm GDNN - GDTX quận Ninh Kiều, so với học sinh THPT, phụ huynh học viên ở trung tâm có quan tâm nhưng vẫn chưa sâu sát. Người học có hoàn cảnh khó khăn phải đi làm thêm nên có những hạn chế nhất định. "Người học vừa học nghề, vừa học văn hóa, còn học quân sự, nên đòi hỏi có ý chí nỗ lực học tập, mới thành công", cô Lan nói. Hiện trung tâm đã có nhiều học viên trúng tuyển vào Trường Ðại học Cần Thơ hay học các ngành trình độ cao đẳng hoặc có việc làm ổn định sau tốt nghiệp.

Bài, ảnh: B.KIÊN

Chia sẻ bài viết