27/04/2021 - 08:23

Hậu quả từ việc nhậu say lái xe khi chưa đủ tuổi 

Tòa án Nhân dân huyện Vĩnh Thạnh vừa mở phiên tòa xét xử H.E (17 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thạnh) 3 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Lực lượng cảnh sát giao thông thành phố lập biên bản xử phạt trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Theo cáo trạng, khoảng 21 giờ ngày 19-11-2020, E điều khiển mô tô chạy hướng từ xã Vĩnh Trinh về thị trấn Vĩnh Thạnh thì va chạm với mô tô do anh T (20 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt) điều khiển đi từ hướng ngược chiều lại. Hậu quả làm cả hai bị thương, được đưa đi cấp cứu. Hôm sau, anh T tử vong do sốc chấn thương và chấn thương sọ não nặng. Còn E bị chấn thương, được tiếp tục điều trị, đến đầu tháng 12 xuất viện.       

E thừa nhận vào tối 19-11, có uống khoảng 2 lon bia cùng người quen rồi điều khiển xe chạy về nhà (kết quả xét nghiệm ngày 19-11-2020 nồng độ cồn trong máu của E là 0.7g/l máu). Do ban đêm, nhậu say và chạy tốc độ cao (khoảng 50-60 km/giờ) nên bị cáo không làm chủ được tay lái. Thời điểm trên, E tránh ổ gà trên đường nên có chạy lấn sang phần đường bên trái, va chạm với xe ngược chiều gây tai nạn. Bên cạnh đó, bản thân bị cáo chưa có giấy phép lái xe theo quy định. E khóc trình bày: “Bị cáo rất hối hận vì chạy xe ẩu gây hậu quả như vậy. Xin tòa xét án nhẹ để sớm về nhà, bị cáo hứa sẽ sửa đổi, không tái phạm”.

Hội đồng xét xử dành thời gian phân tích về mức độ nguy hiểm của hành vi E gây ra; đồng thời xem xét một số tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thời điểm phạm tội là người chưa thành niên… Sau khi cân nhắc, tòa tuyên phạt E 3 năm 6 tháng tù. Ðiều đọng lại trong phiên tòa không phải ở hình phạt nặng nhẹ mà chính là nỗi day dứt về nguyên nhân gây ra tai nạn. Chỉ vì cuộc vui trong chốc lát và sự bất cẩn, xem thường pháp luật khi tham gia giao thông mà thảm kịch xảy ra trong tích tắc, khiến người mất mạng, kẻ vào tù, gia đình ly tán. Một cái giá quá đắt cho phút giây nông nổi!

Thời gian qua, tòa án các cấp đưa ra xét xử nhiều vụ việc liên quan tội danh vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, để lại bao nỗi tiếc nuối. Không ít trường hợp người chưa đủ tuổi theo quy định pháp luật, không có giấy phép lái xe, vẫn điều khiển mô tô phân khối lớn. Ðến khi xảy ra chuyện, ăn năn thì đã muộn màng.

Ðể góp phần kiềm chế tai nạn giao thông từ những nguyên nhân trên, các ban, ngành, đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của việc uống rượu bia khi lái xe và xử lý thật nghiêm đối với lỗi này. Phụ huynh hãy quan tâm giáo dục con em đạo đức, lối sống, nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, kiên quyết không giao phương tiện khi trẻ chưa đủ điều kiện để điều khiển. Ðừng để sự chủ quan của người lớn và sự bốc đồng của tuổi trẻ gây hậu quả nghiêm trọng, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết