29/05/2014 - 15:40

Giải quần vợt thiện nguyện

Sau những pha đánh bóng dũng mãnh, nỗ lực cứu bóng…, những sét đấu quần vợt đầy gay cấn kết thúc với nụ cười vui vẻ trên gương mặt các vận động viên. Dường như thắng hay thua ở cuộc tranh tài này không phải là vấn đề được quan tâm nhất bởi mục tiêu của giải quần vợt Vì bệnh nhân nghèo lần thứ V năm 2014 do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ vừa tổ chức là kêu gọi tinh thần thiện nguyện, gây Quỹ bảo trợ Vì bệnh nhân nghèo.

Kết thúc giải, ban tổ chức đã trao giải nhất dưới 45 tuổi cho đôi Huỳnh Trung Trực và Trần Sanh Bình của Đoàn 30- Quân khu 9 và giải nhất trên 45 tuổi thuộc về đôi Bùi Văn Trọng và Nguyễn Huy Thông của DNTN Huy Thông. Ngoài ra ban tổ chức còn trao giải Nhì và đồng giải Ba ở 2 lứa tuổi này. Giải thưởng chỉ là món quà tượng trưng cùng với chiếc cúp, chủ yếu ghi nhận sự đóng góp của các doanh nhân cho Quỹ bảo trợ Vì bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ.

Lãnh đạo TP Cần Thơ chụp hình lưu niệm cùng các vận động viên tham gia giải. Ảnh: Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ.

Với sự vận động tích cực của các thành viên Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ, giải năm nay có sự tham gia của gần 20 cặp vận động viên thi đấu đôi nam. Đây là bước phát triển đều đặn của giải quần vợt ra đời với mục đích kêu gọi sự thiện nguyện đóng góp hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Bà Du Thị Điệp, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ, cho biết vào năm 2010, lần đầu tiên giải được tổ chức chỉ có 12 cặp vận động viên, số tiền ủng hộ Quỹ bảo trợ Vì bệnh nhân nghèo khoảng hơn 100 triệu đồng. Đến giải lần thứ hai, số lượng vận động viên tăng lên và tiền quyên góp cũng tăng lên hơn 160 triệu đồng… Và giải năm 2014 vừa rồi, có 29 đơn vị và 11 cá nhân tài trợ với tổng số tiền 368 triệu đồng. Trong đó, nổi bật là Công ty Cổ phần Xi măng Tây Đô tài trợ 180 triệu đồng; Ngân hàng Quốc Dân đóng góp 24 triệu đồng…

Có thể nói, giải quần vợt Vì bệnh nhân nghèo là sự đột phá trong công tác vận động tài trợ của Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ. Đây là sáng kiến của ông Trần Cao Phong và ông Trần Văn Mãi, hai Ủy viên Ban Chấp hành Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ. Năm 2010, khi Hội kêu gọi nêu sáng kiến vận động xây dựng Quỹ bảo trợ Vì bệnh nhân nghèo, nhiều người đề xuất nhiều cách như nuôi heo đất, thùng từ thiện… Khi ấy, ông Trần Cao Phong đề nghị tổ chức giải quần vợt, bởi ông có "chân" trong Liên đoàn quần vợt TP Cần Thơ. Ban Chấp hành Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ đồng ý tổ chức "thử nghiệm" và kết quả vượt mong đợi. Bà Phạm Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Hội, nói: "Ban đầu công tác vận động rất cực vì doanh nghiệp làm ăn khó khăn, nhưng khi nghe nói về ý nghĩa của chương trình, họ ủng hộ ngay". Từ đó, giải quần vợt này đã trở thành giải truyền thống hằng năm của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ và giải không ngừng lớn mạnh.

Với tinh thần vừa thi đấu giao lưu vui khỏe, vừa kêu gọi mạnh thường quân đóng góp, giải quần vợt này là hoạt động thể thao có ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Năm nay, giải còn có thêm mục đích chung tay tiếp sức bảo vệ Biển Đông, khi các nhà hảo tâm thông qua Hội gởi 100 triệu đồng ủng hộ các lực lượng bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết