22/09/2023 - 08:26

Everton thuộc sở hữu của người Mỹ 

BÌNH DƯƠNG

Everton sắp trở thành CLB mới nhất của giải Ngoại hạng Anh (EPL) rơi vào tay người Mỹ sau khi chủ sở hữu Farhad Moshiri đạt thỏa thuận bán toàn bộ cổ phần của ông cho hãng đầu tư 777 Partners.

Everton (phải) hiện xếp thứ 18 tại EPL. Ảnh: AFP

Theo đó, ông Moshiri bán 94,1% cổ phần cho 777 Partners với giá 500 triệu Bảng. Kể từ khi trở thành cổ đông đa số của Everton năm 2016, doanh nhân người Anh gốc Iran đã đầu tư hơn 500 triệu Bảng để mua sắm cầu thủ. Tuy nhiên, trong 2 mùa giải qua, Everton suýt rớt hạng và chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm sau 4 trận mùa này. Everton còn gặp khó về tài chính khi hồi đầu năm, đội bóng báo cáo lỗ trong năm thứ 5 liên tiếp, với lỗ lũy kế lên tới hơn 430 triệu Bảng giai đoạn 2018-2022. Theo luật chi tiêu của EPL, các đội bóng được phép lỗ tối đa 105 triệu Bảng trong 3 năm, nhưng Everton đổ lỗi cho đại dịch COVID-19 gây ra một phần thua lỗ. Nếu bị phát hiện vi phạm luật chi tiêu, đội bóng vùng Merseyside có nguy cơ bị trừ điểm.

Everton cũng đang trong quá trình xây dựng sân vận động mới tại khu Bramley-Moore ở thành phố Liverpool và dự kiến khánh thành trong năm tới. Kinh phí xây dựng sân với sức chứa 53.000 chỗ ngồi này có thể lên tới 760 triệu Bảng, tăng 260 triệu Bảng so với báo cáo năm ngoái.

Việc Everton thi đấu bết bát đã khiến phần lớn các cổ động viên không ưa ông Moshiri và hội đồng quản trị. Bản thân ông đã tránh đến sân vận động Goodison Park trong những tháng gần đây sau khi các thành viên hội đồng quản trị cảnh báo “có mối đe dọa lớn đối với sự an toàn của họ” trong các trận đấu trên sân nhà mùa rồi. Hơn nữa, ông Moshiri ngày càng khó khăn trong việc sở hữu Everton những năm gần đây do thiếu vốn. Tỉ phú Alisher Usmanov, đối tác làm ăn của ông Moshiri, là nhà tài trợ chính cho CLB nhưng doanh nhân người Nga đã bị Chính phủ Anh trừng phạt.

Vụ thâu tóm Everton dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. Khi đó, giải đấu giàu nhất thế giới có 10/20 đội bóng thuộc sở hữu của người Mỹ. Everton là một trong những CLB có lịch sử hào hùng nhất nước Anh và chỉ có Manchester United, Liverpool, Arsenal là vô địch giải quốc nội nhiều hơn 9 lần của Everton, với mùa gần nhất lên ngôi là 1986-1987. Kể từ sau FA Cup năm 1995, Everton vẫn chưa đoạt danh hiệu vô địch nào. Đây là một trong số ít CLB chưa bao giờ xuống hạng.

Giới đầu tư Mỹ đang đổ xô vào EPL, bị thu hút bởi doanh thu khổng lồ chưa được khai thác của giải đấu. Các đội bóng lớn như Man United, Liverpool, Arsenal và Chelsea cũng đang thuộc sở hữu của người Mỹ.

Hãng 777 Partners, trụ sở tại thành phố Miami, đã đầu tư vào nhiều CLB thể thao trong vài năm gần đây. Riêng ở lĩnh vực bóng đá, hãng sở hữu các đội Vasco de Gama (Brazil) và Hertha Berlin (Đức), trong khi nắm giữ cổ phần của Sevilla (Tây Ban Nha). Các đội này hiện đang nằm ở nhóm cuối bảng xếp hạng giải quốc nội.

Chia sẻ bài viết