17/10/2019 - 07:17

Đường đi thầy trò ông Park còn xa! 

Đội tuyển Việt Nam vừa đánh bại Indonesia 3-1 ngay trên sân khách ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Trước đó, thầy trò HLV Park Hang-seo cũng đã hạ Malaysia 1-0 trên sân nhà Mỹ Đình. Hai chiến thắng liên tiếp của “Những ngôi sao vàng” làm nức lòng người hâm mộ, đưa đội tuyển Việt Nam lên Nhì bảng G dù đồng 7 điểm với Thái Lan, vì kém hiệu số bàn thắng. Cuộc đua  quyết liệt của Thái Lan và UAE khiến hành trình của thầy trò HLV Park Hang-seo còn rất khó khăn.

Ông Park sau trận thắng Indonesia sẽ tiếp tục đương đầu UAE và Thái Lan trên sân Mỹ Đình vào tháng 11. Ảnh: ANH HUY.

Thực chất ở đấu trường vòng loại World Cup, làng bóng khu vực Đông Nam Á thường không "có cửa" đi sâu, như duy nhất hồi 4 năm trước, Thái Lan dưới thời Kiatisak vượt qua cửa ải này. Tuy nhiên, họ cũng nhanh chóng dừng chân tại vòng loại cuối cùng vì chịu không nổi những đội bóng rất mạnh.

Năm nay, thầy trò ông Park Hang-seo cũng đặt ra mục tiêu trở thành 12 đội mạnh nhất vòng loại thứ hai World Cup 2022, đồng thời chiếm một suất đặc cách đá vòng chung kết Asian Cup 2023 mà không phải vất vả chơi từ đầu. Cho nên việc đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng G nhẹ ký với ba đối thủ quen mặt ở Đông Nam Á và UAE là hạt giống số một, thì cơ hội đang mở ra rất lớn để đi trên còn đường Thái Lan đã đi.

Rất nhiều người tung hô thầy trò Park Hang-seo như là điểm sáng nhất của bóng đá khu vực trong lượt trận mới nhất vòng loại thứ hai World Cup 2022; nhưng theo chúng tôi, chiến thắng Indonesia, hay Malaysia cũng bình thường. Đơn giản, đội tuyển Việt Nam đang là đương kim vô địch Đông Nam Á và từng đánh bại các đối thủ nên có thắng nữa không phải là chiến tích. Nó chỉ xảy ra khi ông Park tạo nên ấn tượng ở kết quả cuối cùng, là một chiếc vé đi tiếp, chứ không phải một trận thắng đối thủ dưới cơ.

Nhưng sẽ không dễ dàng cho bóng đá Việt Nam ở sân chơi này vì đường còn dài và cái chính là chưa gặp đối thủ cạnh tranh UAE. Bởi theo điều lệ giải, tám đội đầu bảng mới có một suất chắc chắn đi tiếp, hoặc phải là đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Đặt trường hợp đội tuyển Việt Nam sẽ đứng nhì bảng G, thầy trò ông Park còn phải so sánh các chỉ số phụ với 7 đội khác. Điều này là không dễ khi Việt Nam không thể thắng tỷ số cao các đối thủ Malaysia, Indonesia, trong khi ở những bảng còn lại có nhiều "trận mưa gôn" do trình độ chênh lệch. Chẳng hạn, Kyrgyzstan thắng Myanmar 7-0, Iran thắng Campuchia 14-0, Saudi Arabia thắng Singapore 3-0, Nhật Bản thắng Mông Cổ 6-0,… Nó có nghĩa nếu thầy trò ông Park chỉ đứng nhì bảng G sau các lượt trận sân nhà - sân khách với những tỷ số tối thiểu, sẽ không nắm quyền tự quyết cho một vé đi sâu.

Cuộc chơi còn rất dài và nhiều khó khăn cho đội tuyển Việt Nam. Chỉ hy vọng ông Park sẽ giúp học trò kéo dài mạch chiến thắng để viết tiếp kỳ tích.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết