12/06/2021 - 10:02

Dừng, đỗ, lưu thông đúng phần đường, làn đường 

Các ngã tư đường Nguyễn Văn Linh - đường Nguyễn Văn Cừ; đường Võ Văn Kiệt - đường Nguyễn Văn Cừ; đường Mậu Thân - đường 3 Tháng 2; đường Nguyễn Văn Linh - đường 3 Tháng 2; đường Nguyễn Văn Linh - khu dân cư 91B… thường xuyên có mật độ phương tiện giao thông rất lớn. Tại các ngã tư này đều có biển báo, vạch chỉ hướng, đèn tín hiệu cho phép các phương tiện luôn được rẽ phải, hoặc biển chỉ dẫn “Các phương tiện xe hai bánh được phép rẽ phải khi có đèn đỏ”... giúp người điều khiển phương tiện chủ động chuyển hướng, tạo sự thông thoáng cho các xe phía sau di chuyển tiếp. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều phương tiện vẫn đi vào làn đường dành cho các phương tiện được rẽ phải để dừng đỗ chờ hết đèn đỏ, khiến nhiều người đang lưu thông cần rẽ phải cũng phải dừng để chờ tín hiệu đèn, dẫn đến ùn tắc giao thông. 

Tình trạng người tham gia giao thông dừng, đỗ xe trên làn đường dành cho phương tiện rẽ phải diễn ra rất phổ biến. Ảnh chụp tại nút giao thông Nguyễn Văn Linh - khu dân cư 91B. 

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, cho biết: “Tôi thường điều khiển phương tiện trên tuyến đường Mậu Thân. Mỗi lần đến giao lộ Mậu Thân - 3 Tháng 2 là tôi ngán ngẩm do tình trạng người tham gia giao thông dừng xe vào làn đường dành cho phương tiện rẽ phải, nhất là vào giờ cao điểm. Khi có cảnh sát giao thông thì người tham gia giao thông chấp hành nghiêm việc đậu, đỗ xe đúng làn đường; lực lượng rời khỏi thì lại vi phạm…”. Chị Nguyễn Thị Chinh ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, cũng bức xúc nói: “Nhiều người dừng xe không đúng làn đường, cản trở người điều khiển phương tiện rẽ phải hoặc rẽ trái ở một số giao lộ nên mới xảy ra tình trạng ùn tắc, buộc lực lượng cảnh sát giao thông phải tới điều tiết giao thông. Tại các nút giao thông này đều có bảng hướng dẫn rõ ràng, điều này cho thấy người tham gia giao thông chưa chấp hành quy định pháp luật về giao thông. Tôi đề nghị Cảnh sát giao thông xử lý nghiêm những trường hợp dừng xe sai làn đường khi chờ đèn đỏ”.

Luật Giao thông đường bộ có quy định người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành quy tắc giao thông và tuân thủ chỉ dẫn của biển báo, đèn tín hiệu… Khi điều khiển phương tiện đến đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải xác định được hướng đi tiếp theo của mình, phải dừng, đỗ, lưu thông đúng phần đường, làn đường theo quy định. Do vậy, những trường hợp vi phạm về làn đường đều phải được xử lý nghiêm thì trật tự an toàn giao thông mới được đảm bảo, qua đó cũng rèn cho người tham giao thông thói quen tuân thủ pháp luật.   

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết