06/06/2021 - 09:57

Đức có “thế hệ vàng” trên băng ghế chỉ đạo 

Cúp bạc Champions League mà HLV Thomas Tuchel cùng Chelsea giành được mới đây đã giúp bóng đá Đức lập nên kỳ tích mới trên đấu trường danh giá nhất châu Âu. Đó là cả 3 cúp vô địch Champions League gần đây đều thuộc về các nhà cầm quân người Đức, vốn trưởng thành từ nền đào tạo HLV ưu tú và chất lượng.

Từ trái sang: HLV Klopp, Flick và Tuchel. Ảnh: Bundesliga

Từ trái sang: HLV Klopp, Flick và Tuchel. Ảnh: Bundesliga

Khi giúp Chelsea hạ Manchester City trong trận chung kết Champions League hôm 29-5 vừa qua, Tuchel đã nối tiếp thành công của hai HLV đồng hương Đức là Jurgen Klopp và Hansi Flick. Năm 2019, Klopp đã đưa Liverpool lên đỉnh châu Âu lần thứ 6 trong lịch sử CLB và là danh hiệu đầu tiên sau 14 năm. Một năm sau, đến lượt Flick giành Champions League khi giúp Bayern Munich đánh bại PSG 1-0 tại chung kết (PSG khi đó được lèo lái bởi Tuchel). Đây là lần đầu tiên từ giai đoạn 1980-1982, giải đấu uy tín nhất cựu lục địa chứng kiến ba HLV khác nhau đến từ cùng một quốc gia giành ba danh hiệu liên tiếp.

Vinh quang của Klopp, Flick hay Tuchel là minh chứng cho tư duy bóng đá Đức đang ngày càng thịnh hành trên khắp các đội bóng châu Âu. Thành quả này được ươm mầm từ những năm 2000 và nhận nguồn đầu tư có tổ chức của Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB). Ngoài việc chú trọng công tác đào tạo cầu thủ trẻ, những HLV trẻ cũng được xác định là mục tiêu để tạo bước đột phá mới.

Quá trình đào tạo bài bản với số giờ học lên tới 800 giờ là một trong những yếu tố giúp các HLV Đức lĩnh hội tư duy tốt hơn đáng kể so với những đồng nghiệp châu Âu khác. Số là DFB bắt buộc mỗi CLB dự Bundesliga phải có một học viện đào tạo trẻ. Mỗi học viện phải có ít nhất hai HLV có giấy phép hành nghề (FCL). Nếu như Liên đoàn Bóng đá châu Âu giới hạn 240 giờ cho một khóa học cấp bằng HLV chuyên nghiệp (Pro Licence), thông qua Học viện đào tạo HLV Hennes-Weisweiler, DFB nâng con số đó lên gấp 3 (800 giờ) để đạt FCL chuẩn nước Đức. Mỗi khóa học ở lò Hennes-Weisweiler thường kéo dài tới 11 tháng, tương đương một mùa giải.

David Webb, cựu Giám đốc học viện Tottenham và là trưởng bộ phận tuyển dụng Bournemouth, từng có thời gian dài thâm nhập nền bóng đá Đức. Webb ngạc nhiên với việc người Đức đề cao tầm quan trọng của HLV đội trẻ, đặc biệt là U19, ngang hàng với HLV đội một. Những HLV đội trẻ đều được vạch ra lộ trình phát triển lên cấp độ cao nhất.

Phần lớn những HLV Đức, từ Klopp, Flick cho đến Tuchel vẫn đang ở giai đoạn chín muồi nhất trong sự nghiệp cầm quân. Nhưng phía sau họ, một thế hệ HLV Đức trẻ tuổi hơn đã sẵn sàng tiếp nối. Julian Nagelsmann sau những ấn tượng tại RB Leipzig sẽ chính thức kế nhiệm Flick tại Bayern Munich kể từ tháng 7 tới. Nagelsmann cũng đi trên con đường quen thuộc, từ dẫn dắt đội trẻ 1860 Munich trước khi tới học viện Hoffenheim và RB Leipzig. Trong 2 năm cầm quân ở RB Leipzig với tổng cộng 90 trận đấu, Nagelsmann đạt tỷ lệ chiến thắng gần 59%. Nhà cầm quân 33 tuổi này đang là một trong những HLV trẻ triển vọng nhất của bóng đá thế giới. Nagelsmann, Flick và Tuchel từng là đồng môn ở lò Hennes-Weisweiler danh tiếng đặt tại Cologne.

Trong khi đó, Marco Rose, người đưa Monchengladbach chuyển mình trong những mùa gần đây, sẽ là tân thuyền trưởng của Borussia Dortmund. Các CLB Đức khi thay tướng luôn ưu tiên đôn HLV đội trẻ lên, trước khi nghĩ tới người ngoài. Tính kế thừa được coi trọng giúp các HLV Đức biết cách phát huy cấu trúc và bản sắc đội bóng.

BÌNH DƯƠNG (Theo Bundesliga, Sky Sports)

Chia sẻ bài viết