18/04/2021 - 11:31

Đồng Tháp tự hào với Karate 

Hơn 2 thập kỷ gầy dựng và phát triển lực lượng, Karate Ðồng Tháp hiện có nhiều VÐV đoạt HCV ở đấu trường quốc gia, quốc tế; từng bước khẳng định là môn thế mạnh của thể thao thành tích cao đất Sen Hồng.

Một trong những thành tích nổi bật của Karate Đồng Tháp năm 2020 là đoạt 8 HCV tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII. Trong ảnh: Võ sĩ Karate Đồng Tháp (phải) trong trận chung kết đồng đội nam.

Một trong những thành tích nổi bật của Karate Đồng Tháp năm 2020 là đoạt 8 HCV tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII. Trong ảnh: Võ sĩ Karate Đồng Tháp (phải) trong trận chung kết đồng đội nam.

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đội tuyển Karate Ðồng Tháp không dự giải đấu quốc tế. Ở đấu trường trong nước, các võ sĩ Ðồng Tháp luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và các trụ cột vẫn giữ vững phong độ. Trong năm, Karate Ðồng Tháp đoạt tổng cộng 57 huy chương các loại, cụ thể: 12 huy chương giải cúp các CLB (2 HCV, 2 HCB, 8 HCÐ), 8 huy chương giải vô địch quốc gia (2 HCV, 2 HCB, 4 HCÐ), 14 huy chương giải trẻ quốc gia (2 HCV, 5 HCB, 7 HCÐ) và 23 huy chương tại Ðại hội thể thao ÐBSCL (8 HCV, 12 HCB, 3 HCÐ)... “Thành tích đội tuyển ổn định, trong khi lực lượng trẻ, năng khiếu cũng có nhiều tiến bộ giúp Karate Ðồng Tháp luôn nằm trong tốp 3 ở khu vực ÐBSCL”, Trưởng bộ môn Karate Ðồng Tháp Lê Nhật Linh, cho biết.

Phong trào Karate Ðồng Tháp manh nha từ những năm 1990, với CLB đầu tiên hoạt động tại Nhà thiếu nhi tỉnh. Ðến tháng 9-1999, đội năng khiếu đầu tiên của tỉnh được thành lập chuẩn bị cho Hội khỏe Phù Ðổng toàn quốc lần thứ V năm 2000. Một năm sau, Karate Ðồng Tháp có VÐV đoạt huy chương giải trẻ quốc gia. Cho đến năm 2004, đội tuyển Karate Ðồng Tháp bắt đầu mang về những tấm huy chương đầu tiên ở giải vô địch quốc gia… Karate Ðồng Tháp từng bước tạo được tiếng vang ở các giải quốc gia và quốc tế. Trong đó, giai đoạn từ năm 2014 đến nay, Karate Ðồng Tháp đều đặn có võ sĩ đoạt huy chương ở đấu trường châu Á, Ðông Nam Á.

Sau nhiều năm nỗ lực xây dựng, củng cố lực lượng, hiện tại Karate là một trong những môn mũi nhọn của thể thao thành tích cao Ðồng Tháp. Lực lượng được xây dựng 3 tuyến năng khiếu (30 VÐV), trẻ (7 VÐV) và tuyển (9 VÐV). Ngoài những võ sĩ trụ cột như Trang Cẩm Lành, Phạm Minh Nhựt, còn có những nhân tố triển vọng là Trần Thị Khánh Vy, Nguyễn Thị Việt Trinh, Huỳnh Văn Dương. Trong đó, Trang Cẩm Lành đã 2 lần góp mặt SEA Games 29 và SEA Games 30, với thành tích 1 HCB và 1 HCÐ. Năm nay, Cẩm Lành sẽ dự SEA Games 31, được kỳ vọng sẽ đổi màu huy chương. Võ sĩ Phạm Minh Nhựt cũng được góp mặt tại SEA Games 31. Lứa VÐV trẻ cũng có nhiều gương mặt sáng giá như Nguyễn Hoàng Bảo, Lê Thị Huỳnh Hương đang tập trung đội tuyển trẻ quốc gia…

Theo Trưởng bộ môn Lê Nhật Linh, Karate luôn được sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo địa phương. Mới đây, Ðồng Tháp khánh thành Nhà tập các môn võ, trang bị đầy đủ thiết bị chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi cho các VÐV tập luyện. Bộ môn cũng nỗ lực phát triển, mở rộng phong trào, thường xuyên cử HLV có chuyên môn hỗ trợ mở lớp và huấn luyện nghiệp vụ cho HLV cơ sở. Hiện nay, hầu hết các huyện, thị của Ðồng Tháp đều có CLB Karate hoạt động hiệu quả, trong đó huyện Hồng Ngự và huyện Tam Nông là nơi cung cấp nhiều VÐV ưu tú cho đội năng khiếu tỉnh. Ðể xây dựng và phát triển phong trào, bộ môn còn cử HLV đi trực tiếp tuyển chọn VÐV từ các trường phổ thông trong toàn tỉnh. Hằng năm, tỉnh đã tổ chức các giải trẻ, vô địch, cúp các CLB cấp tỉnh...; khuyến khích phong trào và tìm kiếm VÐV tài năng.

Bài, ảnh: XUÂN THANH

Chia sẻ bài viết