15/11/2020 - 08:54

Đội Cần Thơ trụ hạng và trước ngã ba đường... 

Kết thúc mùa giải hạng Nhất quốc gia LS 2020, đội XSKT Cần Thơ đã hoàn thành mục tiêu trụ hạng khi đứng thứ 8/12. Tuy nhiên, việc có tiếp tục tham gia giải hạng Nhất mùa bóng 2021 hay không vẫn còn là dấu hỏi với đội bóng Tây Đô.

       Niềm vui của các cầu thủ Cần Thơ sau khi giành quyền trụ hạng mùa giải 2020.

Như thông tin từ trước khi đội Cần Thơ đá trận cuối cùng với Ðắk Lắk, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ sẽ trao trả đội bóng về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố sau khi kết thúc mùa giải 2020. Trong cuộc tọa đàm về bóng đá gần đây, lãnh đạo TP Cần Thơ cũng cho biết có 2 phương án được chuẩn bị cho quá trình chuyển giao này: Một là đội bóng về Trung tâm Thể dục thể thao Cần Thơ, hai là về Liên đoàn Bóng đá Cần Thơ. Tuy nhiên, cả hai phương án này hiện nay đều có vấn đề trở ngại.

Theo dự tính ban đầu, nếu rớt hạng ở mùa giải vừa qua, đội bóng sẽ được chuyển giao về Trung tâm Thể dục thể thao Cần Thơ, bởi đơn vị này đang đào tạo lực lượng trẻ của thành phố. Với các lứa U19 và U21 hiện tại của trung tâm làm nòng cốt, đội bóng chỉ bổ sung thêm một vài vị trí là có lực lượng tham gia giải hạng Nhì. Nhưng với việc trụ lại hạng Nhất, phương án đội bóng về trung tâm coi như không thể thực hiện do còn vướng quy định về bóng đá chuyên nghiệp yêu cầu quản lý đội bóng phải là doanh nghiệp.

Phương án chuyển đội bóng về Liên đoàn Bóng đá TP Cần Thơ được tính đến trong thời gian qua, nhưng chưa thật sự khả thi. Bởi từ khi thành lập năm 2015 đến nay, liên đoàn vẫn chỉ hoạt động ở cấp độ bóng đá phong trào, với 4 nhiệm vụ trọng tâm đề ra theo điều lệ lúc thành lập là: đảm bảo về chuyên môn và chất lượng đào tạo vận động viên trẻ các tuyến U13, U15 và U17; thành lập các CLB bóng đá ở các quận, huyện, địa phương có phong trào mạnh để làm nguồn tuyển chọn vận động viên; xây dựng hệ thống các giải bóng đá được tổ chức thường xuyên, liên tục; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất. Tuy nhiên, những nhiệm vụ trên gần như không thể triển khai đầy đủ hoặc không triển khai được do kinh phí hoạt động eo hẹp của liên đoàn. Vấn đề quan trọng hiện tại là liên đoàn vẫn còn đang chuẩn bị đại hội bầu ban chấp hành nhiệm kỳ mới sau khi kết thúc nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong khi đó, mùa bóng mới 2021 dự kiến khởi động vào ngày 30-1 với trận Siêu cúp quốc gia giữa đội tân vô địch V.League 2020 là Viettel và đội vô địch Cúp quốc gia 2020 là Hà Nội FC. Cúp quốc gia 2021 sẽ tổ chức từ ngày 5-2 đến 30-9. Còn giải hạng Nhất bắt đầu từ ngày 20-2, sau đó cũng tách nhóm thi đấu giai đoạn 2 như mùa giải vừa qua. Giai đoạn 2 của nhóm A tranh suất lên hạng V.League 2022, kết thúc ngày 18-9. Nhóm B đua trụ hạng kết thúc ngày 28-8. Như vậy, các đội bóng chuyên nghiệp đăng ký tham dự giải trong tháng 12 tới. Quỹ thời gian vì vậy không còn nhiều cho các đội bóng chuẩn bị tham dự giải chuyên nghiệp.

Một khó khăn khác là lực lượng đội bóng Cần Thơ hiện tại gần như là không còn ai. HLV Nguyễn Hữu Ðang đã về Khánh Hòa ngay khi kết thúc mùa giải 2020. Hầu hết các cầu thủ khoác áo Cần Thơ mùa giải rồi đã hết hạn hợp đồng và chia tay đội bóng để về quê, hoặc trở lại CLB chủ quản (với những cầu thủ đến Cần Thơ theo hợp đồng cho mượn). Số ít cầu thủ của Cần Thơ đều đã hết hạn hợp đồng được tự do tìm bến mới.

Có thông tin cho rằng với thực trạng bóng đá Cần Thơ hiện tại, không nên duy trì đội bóng dự giải chuyên nghiệp mà chỉ tham gia giải phong trào hạng thấp hơn. Có thể đây là ngã rẽ thích hợp dành cho bóng đá Cần Thơ trong thời điểm này, nhưng là nốt lặng buồn của bóng đá Tây Ðô.

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết