10/01/2019 - 06:46

Điều khiển xe phân khối lớn khi chưa đủ tuổi- lỗi vi phạm phổ biến 

Khi lưu thông trên đường, người tham gia giao thông thường gặp nhiều trường hợp điều khiển xe gắn máy phân khối lớn khi chưa đủ tuổi theo quy định, nhất là ở khu vực nông thôn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT), thiệt hại lớn về người và tài sản...   

CSGT lập biên bản vi phạm hành chính đối với học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên quốc lộ 91, thuộc phường Thuận An, quận Thốt Nốt.

Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2018, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ đã nỗ lực ký kết với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội và Ban ATGT các quận, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT. Đồng thời phối hợp với Ban Giám hiệu các trường học, Ban ATGT và các Quận, Huyện đoàn tổ chức tuyên truyền lồng ghép vào các cuộc họp lệ, các buổi sinh hoạt dưới cờ, tổ chức Hội thi tìm hiểu về ATGT bằng hình thức sân khấu hóa; cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và phụ huynh, học sinh ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa (ĐTNĐ)... 

Năm 2018, lực lượng chức năng đã xử lý trên 50.000 trường hợp vi phạm về  trật tự ATGT; trong đó có 3.167 trường hợp không có giấy phép lái xe và 2.377 trường hợp thanh thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn. Con số này cho thấy các bậc phụ huynh chưa quản lý chặt con em mình, còn để con em điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, chưa nắm rõ các quy định của Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng điều khiển phương tiện...

Trong những ngày cuối tháng 12-2018, có dịp cùng Ban ATGT TP Cần Thơ tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT cho giáo viên và học sinh trường THCS và THPT tại một xã thuộc huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, chúng tôi chứng kiến khoảng 70% học sinh nơi đây điều khiển xe máy phân khối lớn đến trường. Đó là chưa kể một số em không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định. Khi gặp cảnh sát giao thông, các em tìm cách né tránh. Đặc biệt có khoảng 70% xe phân khối lớn của học sinh đậu trong sân trường. Ông Lê Văn Thanh, một người dân địa phương, cho biết: “Hầu hết bà con nơi đây sống bằng nghề nông, hằng ngày phải ra đồng từ sáng sớm nên các bậc phụ huynh ít quan tâm đến việc giáo dục, nhắc nhở con em mình chưa đủ tuổi không được điều khiển xe máy phân khối lớn”.

Bên cạnh đó, do ý thức của các em chưa cao, biết bản thân chưa được trang bị đầy đủ những kiến thức về Luật Giao thông đường bộ mà vẫn điều khiển xe gắn máy phân khối lớn. Các em biết khi điều khiển mô tô, xe gắn máy mà chưa đủ tuổi là nguy hiểm, vi phạm pháp luật, nhưng vẫn chủ quan. Theo cô Nguyễn Thị Hồng Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh Thắng, vào các buổi sinh hoạt dưới cờ, nhà trường đều tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở học sinh chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời phân công giám thị thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở học sinh chưa đủ tuổi không được sử dụng xe phân khối lớn; thông báo về gia đình để phụ huynh giáo dục, không giao xe cho các em điều khiển... Năm học 2017-2018, nhà trường kết hợp Trung tâm dạy nghề lái xe Màu Hoa Đỏ tuyên truyền, hướng dẫn học sinh đủ tuổi học thi giấy phép lái xe hạng A1.  

Không riêng huyện Vĩnh Thạnh mà tại quận Thốt Nốt, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một số học sinh cũng chưa cao, còn vi phạm rất nhiều lỗi phổ biến bị CSGT lập biên bản vi phạm hành chính... Ngày 26-12-2018, theo tổ tuần tra, kiểm soát trên tuyến quốc lộ 91, thuộc phường Thuận An, Cảnh sát giao thông Công an quận đã phát hiện học sinh Tr.Nh.Q.- sinh năm 2002, ở phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, điều khiển xe máy và dùng chân kè theo xe đạp. Q. biện bạch cho lỗi vi phạm của mình là do thấy bạn học cùng lớp nhà  xa mà đi xe đạp tội nghiệp nên đẩy xe giúp bạn một đoạn!  

Bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ, cho biết: “Năm 2019, Ban tăng cường phối hợp các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị- xã hội, trong đó phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người dân và học sinh khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần thường xuyên phối hợp với nhà trường quan tâm, nhắc nhở và đặc biệt là không giao xe phân khối lớn cho con em điều khiển khi chưa đủ tuổi. CSGT và Thanh tra Sở Giao thông vận tải các cấp tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn, nhằm thực hiện tốt chủ đề năm ATGT 2019 “An toàn cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”.

Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe máy có dung tích xi lanh dưới 50 phân khối; người đủ 18 tuổi trở lên được lái mô tô hai bánh, mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50 phân khối trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự;…

Điều 21, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, quy định: phạt cảnh cáo người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự mô tô...; phạt tiền từ 400 - 600 ngàn đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô-tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên”.

Bài, ảnh: TRẦN VŨ TRỌNG

Chia sẻ bài viết