03/02/2020 - 10:12

Để “Vương quốc cầu lông Indonesia” trở lại... 

Indonesia đang thống trị nội dung đôi nam trên bảng xếp hạng cầu lông thế giới, với các đôi xếp hạng 1, 2 và 5. Ở nội dung đơn nam, hai tay vợt hàng đầu của họ là Anthony Sinisuka Ginting đang xếp hạng 5 và Jonatan Christie xếp hạng 7. Indonesia đang dần lấy lại vị thế của một trong những “cái nôi” của cầu lông thế giới, nhưng họ đang gặp khó ở nội dung đơn và đôi nữ.

Hình ảnh quen thuộc khi hai đôi vợt Indonesia số 1 và 2 thế giới nhận giải thưởng ở các giải đấu quan trọng của BWF. 

Như thường lệ, Giải Super 500 thứ 2 trong năm 2020 của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) được tổ chức tại Indonesia, chứng kiến trận chung kết nội dung đôi nam giữa những người cùng đội tuyển quốc gia: Marcus Fernaldi Gideon - Kevin Sanjayu Sukamuljo (hạng 1) và Hendra Setiawan - Mohammad Ashan (hạng 2). Không có bất ngờ khi bộ đôi số 1 thế giới giành HCV. Trước đó, người hâm mộ của nước chủ nhà đã chứng kiến một cuộc đấu nội bộ khác của đôi vợt hạng 1, với đôi vợt hạng 5 Fajar Alfian - Muhammad Rian ở bán kết để tranh vé vào chung kết.

Không phải đến giải đấu trên sân nhà, cả 3 đôi vợt nam hàng đầu của đất nước “Vạn đảo” mới gặp nhau ở bán kết và chung kết. Mà hầu như ở các giải Super quan trọng, các đôi nam hàng đầu của Indonesia đã nhiều lần đấu nhau để tranh huy chương. Hiện nay, số lượng các đôi vợt có thể hạ họ là không nhiều, nên khi Marcus Fernaldi Gideon - Kevin Sanjayu Sukamuljo có phong độ không tốt, bị loại sớm thì ở phần lớn chức vô địch sẽ thuộc về Hendra Setiawan - Mohammad Ashan. Điển hình, như giải Toàn Anh, vô địch thế giới và World Tour Finals 2019.

Ở nội dung đơn nam, Anthony Sinisuka Ginting nằm trong số ít tay vợt có thể thắng số 1 thế giới hiện nay là Kento Momota. Ginting là một trong những tay vợt đáng xem bởi những pha cầu ngẫu hứng đẹp mắt và đang có phong độ tốt. Anh vừa vô địch giải đấu trên sân nhà, khi thắng thuyết phục tay vợt Đan Mạch Anders Antonsen và đẩy tay vợt này xuống vị trí thứ 6 thế giới. Từ đầu năm 2020 đến nay, phong độ Jonatan Christie không ổn định, nhưng vẫn vững vàng ở vị trí thứ 7. Với lực lượng này, giới chuyên môn dự đoán, các tay vợt Indonesia sẽ còn tiếp tục thống trị nội dung đôi nam và sẽ có những tiến bộ hơn nữa ở nội dung đơn nam.

Ở thời điểm hiện tại, Indonesia lại không có tay vợt nữ trong Top 20. Tay vợt nữ số 1 Indonesia hiện chỉ xếp thứ 24 thế giới là Gregoria Mariska Tunjung. Ở nội dung đôi nữ, chỉ có đôi Greysia Polii - Apriyani Rahayu (hạng 8), nhưng Polii hiện đã 33 tuổi và đang chững lại. Mặc dù vậy, nỗ lực của đồng đội 22 tuổi của cô là Rahayu đã giúp cả hai có được HCV SeaGame 30 và HCV tại Indonesia Masters vừa qua. Tuổi tác đã làm cho Polii chậm đi rất nhiều trong những pha xử lý tinh tế sở trường của cô. Chính vì vậy khi giành được chức vô địch giải Master trên sân nhà trước đôi vợt Đan Mạch thấp hơn mình 12 bậc trên bảng xếp hạng, Polii đã bật khóc. Ngoài đôi số 8, Indonesia chỉ có 1 đôi nữ xếp hạng 18 thế giới.

Do đó, để cạnh tranh với hai thế lực cầu lông mạnh nhất thế giới hiện nay là Nhật Bản và Trung Quốc, Indonesia cần có những tay vợt nữ trong Top 10, nhưng đây không phải là chuyện dễ dàng.

H.T

 

Chia sẻ bài viết