13/12/2020 - 11:59

Dấu lặng của thể thao Cần Thơ 

Tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020, thể thao Cần Thơ đã không hoàn thành nhiệm vụ khi 2/3 trong tổng số 18 môn thể thao đăng ký dự tranh đã không đạt được chỉ tiêu HCV đề ra.

Karate là một trong 6 môn thể thao của Cần Thơ hoàn thành chỉ tiêu tại Đại hội. Trong ảnh: Võ sĩ Phạm Hoàng Nhi (phải) của Cần Thơ trong trận chung kết và giành HCV hạng cân dưới 75kg nam.

Karate là một trong 6 môn thể thao của Cần Thơ hoàn thành chỉ tiêu tại Đại hội. Trong ảnh: Võ sĩ Phạm Hoàng Nhi (phải) của Cần Thơ trong trận chung kết và giành HCV hạng cân dưới 75kg nam.

Đoàn thể thao Cần Thơ dự tranh 18/24 môn thể thao tại đại hội thể thao của khu vực năm nay, gồm: Karate, Cờ vua, Boxing, Kickboxing, Vovinam, Thể hình, Canoeing, Cầu lông, Cầu mây, Taekwondo, Võ cổ truyền, Cử tạ, Judo, Bóng chuyền bãi biển, Bơi lội, Bi sắt, Billiards, Điền kinh. Chỉ trừ Bóng chuyền bãi biển và Cử tạ không có chỉ tiêu HCV, còn lại các môn đều đặt mục tiêu đoạt ít nhất 1 HCV. Tuy nhiên, kết thúc chương trình thi đấu, chỉ có Bóng chuyền bãi biển, Vovinam, Karate, Cầu lông, Billiards và Bơi lội đạt và vượt chỉ tiêu HCV, các môn còn lại không hoàn thành nhiệm vụ.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao TP Cần Thơ, chỉ tiêu của đoàn Cần Thơ là đoạt khoảng 56 HCV, bảo vệ thành tích hạng Nhì toàn đoàn đạt được tại kỳ đại hội trước. Tuy nhiên, 12/18 môn không hoàn thành nhiệm vụ đã ảnh hưởng đến thành tích chung, kết quả là Cần Thơ đứng vị trí thứ 4 với 42 HCV, 54 HCB, 64 HCĐ; xếp sau An Giang với 66 HCV, 45 HCB, 55 HCĐ; Vĩnh Long với 54 HCV, 52 HCB, 49 HCĐ; Tiền Giang với 48 HCV, 42 HCB, 43 HCĐ. Đây là lần thứ 2 trong 8 kỳ đại hội, thể thao Cần Thơ lọt khỏi tốp 3, sau lần đầu tiên vào năm 2009.

“Vovinam đã vượt 2 HCV, Cầu lông vượt 2 HCV, Bóng chuyền bãi biển vượt 1 HCV, nếu các môn còn lại đều đảm bảo chỉ tiêu HCV đề ra thì Cần Thơ không chỉ hoàn thành nhiệm vụ mà thành tích còn trội hơn. Tuy nhiên, kết quả không như mong muốn”, ông Nguyễn Anh Tuấn ngậm ngùi.

Có thể nói kết quả của thể thao Cần Thơ tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020 rất đáng buồn. Trong số các môn không đạt chỉ tiêu HCV, Canoeing gây thất vọng khi không có được tấm HCV nào (chỉ tiêu 4 HCV) dù là đơn vị đăng cai tổ chức môn này. Từng giành 6 HCV tại đại hội năm 2017 nhưng năm nay Canoeing Cần Thơ không thể so kè kể cả với những đơn vị không được đánh giá cao. Đội Taekwondo với khoảng 30 VĐV, trong đó có những võ sĩ khoác áo đội tuyển, trẻ quốc gia lại thất thủ ở các nội dung từng đoạt HCV quốc gia, quốc tế. Kết quả Taekwondo chỉ đoạt được 2 HCV, 4 HCB, 4 HCĐ. Môn Võ cổ truyền vốn đã giải tán nhiều năm qua lại đăng ký đến 3 HCV và kết cuộc chỉ được 2 HCB, 3 HCĐ. Môn Điền kinh có hơn 20 VĐV dự tranh, chỉ được 1 HCV thay vì 3 HCV dự kiến. Thời gian qua, Điền kinh Cần Thơ đã có VĐV đạt thành tích quốc gia, nhưng cũng thi đấu không thành công. Môn Bi sắt gây thất vọng khi không có được tấm HCV nào tại 2 kỳ đại hội liên tiếp. Môn Judo từng gây tiếng vang ở  2 kỳ đại hội trước, nhưng năm nay cũng thi đấu mờ nhạt, chỉ đạt 1 HCV...

Ở khu vực ĐBSCL, Cần Thơ là một trong số ít địa phương có điều kiện thuận lợi về sân bãi, cơ sở vật chất phục vụ tập luyện và thi đấu các môn thể thao. Thành phố có khu liên hợp thể dục thể thao, có sân vận động chuẩn quốc gia với đường piste và các khu vực dành riêng cho môn Điền kinh tập luyện, các môn võ đều có nhà tập, Bi sắt có sân riêng biệt... Ngoài ra hằng năm các đội thể thao nằm trong kế hoạch đào tạo thành tích cao đều được tạo điều kiện đi thi đấu, tập huấn, gởi VĐV tập tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia... Vậy nên việc thể thao Cần Thơ bị đánh bật khỏi tốp 3 ở đại hội của khu vực, với số HCV kém xa các đơn vị hạng Nhì, Ba; thậm chí nếu không có 5 chiếc HCV ngoài chỉ tiêu, thì Cần Thơ sẽ phải xếp sau Sóc Trăng. Đây là vấn đề cần có câu trả lời thỏa đáng...

Tại đại hội năm nay, ngoài đoàn VĐV An Giang quá mạnh, tiếp tục giữ vị trí số một; thì các đơn vị như Vĩnh Long, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bạc Liêu thể hiện sự tiến bộ đáng kể. Các địa phương này đã phát huy sức mạnh ở những môn thể thao trọng điểm, như Vĩnh Long thâu tóm 20 HCV môn Bắn cung; Bạc Liêu lấy 11 HCV của môn Canoeing; Đồng Tháp khẳng định sức mạnh ở môn Bi sắt, Karate, Judo; Bến Tre thắng lớn ở môn Canoeing và Cờ vua (mỗi môn lấy 5 HCV); Tiền Giang gom từ 8 HCV trở lên ở các môn Boxing, Kickboxing, Cử tạ.

Bài, ảnh: AN CHI

Chia sẻ bài viết