31/03/2021 - 15:02

Chuyện bầu Đức đuổi cầu thủ đá xấu 

Lúc mở học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai JMG, ông Ðoàn Nguyên Ðức (bầu Ðức) thường nói với các cầu thủ nhí, ai chơi xấu đồng nghiệp, hay chỉ đơn giản cự cãi với trọng tài, ông đuổi thẳng. Bài học này đến nay lại giá trị.

Bầu Đức nghiêm cấm cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai đá xấu, đá láo. Ảnh: ANH HUY

Bầu Đức nghiêm cấm cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai đá xấu, đá láo. Ảnh: ANH HUY

Bài học tại Hoàng Anh Gia Lai thường được giới bóng đá nhắc đi nhắc lại là việc bầu Ðức từng treo giò nội bộ cầu thủ Tăng Tiến đến hết giải vì đá xấu gây chấn thương cho Duy Mạnh (Hà Nội). Bầu Ðức phạt cầu thủ mạnh tay bất chấp Hoàng Anh Gia Lai lúc đó thiếu thốn hậu vệ giỏi và đội bóng đang lận đận lo trụ hạng. Mùa giải sau, bầu Ðức không tiếp tục ký hợp đồng với cầu thủ này nữa.

Mới đây, cú vào bóng ác liệt của Hoàng Thịnh làm gãy chân Hùng Dũng, một lần nữa lại gióng lên hồi chuông báo động đỏ về sân cỏ xấu xí. Rất nhiều HLV và cầu thủ đều có chung nhìn nhận Hoàng Thịnh không có ý đồ triệt hạ Hùng Dũng khi cùng khoác áo tuyển và thân nhau ngoài đời, chỉ vì một tích tắc máu lửa mà vào bóng quá mức cần thiết.

Tuy nhiên, dư luận mấy ngày qua lên án Hoàng Thịnh không phải vô cớ, thậm chí còn “nhận xét mở rộng” rằng nhiều cầu thủ xuất thân từ bóng đá Nghệ An thường có lối chơi gây tổn hại cho đồng nghiệp. Như lần Quế Ngọc Hải đá gãy chân Anh Khoa khiến Khoa giã từ sân cỏ, hay Ðình Ðồng đốn ngang xương ống quyển Anh Hùng, Văn Khánh đạp gãy chân cầu thủ trẻ của U19 Tottenham...

Những nỗi đau từ bóng đá hủy diệt đã và đang để lại hậu quả rất lớn cho bóng đá Việt Nam. Trước mắt, HLV Park Hang-seo mất đi Hùng Dũng - một vị trí quan trọng của đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho vòng loại thứ hai World Cup 2022, còn đội bóng Hà Nội không có Quả bóng vàng 2019 suốt cả mùa giải. Còn với Hoàng Thịnh là nỗi ám ảnh và dằn vặt khôn nguôi, cùng với án treo giò đến hết năm 2021, nộp phạt 40 triệu đồng, phải chịu chi phí điều trị hợp lý cho Hùng Dũng.

Ðáng nói là ở những trường dạy bóng đá hoặc ở CLB không phải lúc nào HLV cũng rạch ròi về phương pháp sư phạm giúp cầu thủ ý thức về ranh giới mong manh giữa cách đá bóng máu lửa với lối chơi thô bạo.

Bài học răn đe nhỏ của bầu Ðức có ý nghĩa và tác động rất lớn đến suy nghĩ lẫn hành động của cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai cho đến thời điểm hiện tại. Ông khuyên răn cầu thủ đá hay, đá đẹp, không chỉ gây thiện cảm cho giới hâm mộ, mà giá trị của bản thân còn nâng lên đáng kể.

Hy vọng giới cầu thủ sẽ biết gìn giữ đôi chân của nhau, để những cuộc chơi của bóng đá Việt Nam ngày càng đẹp hơn.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết