25/10/2021 - 12:55

Chuyên án 121/Đ 

Mới đây, Công an TP Cần Thơ đã triệt phá thành công chuyên án truy xét mang bí số 121/Ð “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng công nghệ cao dưới hình thức mua bán số lô, số đề và cá độ bóng đá” quy mô lớn. Chuyên án này được Công an thành phố thiết lập từ cuối tháng 12-2020, với nhiều đối tượng hoạt động phạm tội liên tỉnh, số tiền giao dịch lớn nhất từ trước đến nay...

Qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, vào cuối năm 2020, Ðội Cảnh sát hình sự Công an quận Bình Thủy, TP Cần Thơ phát hiện một nhóm khoảng 3-5 đối tượng trên địa bàn có biểu hiện tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức ghi số đề và cá độ bóng đá với quy mô lớn. Công an quận Bình Thủy đã xác lập chuyên án mang bí số 121/Ð để đấu tranh, triệt phá.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao Bằng khen của Bộ Công an cho tập thể, cá nhân có thành tích triệt phá chuyên án 121/Đ. Ảnh: K.Xuân

Theo thượng tá Nguyễn Thanh Vũ, Phó trưởng Công an quận Bình Thủy, đây là chuyên án các đối tượng hoạt động liên tỉnh, sử dụng mạng xã hội Zalo và công nghệ cao để hoạt động phạm tội. Do đó, được sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Công an thành phố, Ban chuyên án tung lực lượng trinh sát điều tra, xác minh nhân thân, lai lịch, mối quan hệ của từng đối tượng. Ðồng thời phối hợp với các ngành có liên quan như ngân hàng để sao kê, thống kê tài khoản mà các đối tượng đã giao dịch. Trên cơ sở đó, củng cố chặt chứng cứ và quyết tâm đột phá, bắt giữ các đối tượng nhanh chóng, kịp thời.

Ðến tháng 9-2021, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát hình sự Công an quận Bình Thủy đã xác định được vị trí, vai trò của từng đối tượng, xác định mắt xích quan trọng làm điểm khởi đầu tấn công để thu giữ được nhiều chứng cứ quan trọng, bóc gỡ toàn bộ đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc này. Sau khi thống nhất, Ban chuyên án quyết định khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Dương Anh Khoa (sinh năm 1990, ở số 19A/1, khu vực 3, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy) và tạm giữ các tang vật có liên quan đến hoạt động mua bán số đề và cá độ bóng đá. Trên cơ sở tài liệu chứng cứ thu thập được, Công an quận Bình Thủy khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Khoa về hành vi tổ chức đánh bạc.

Trung tá Trần Văn Hơn, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bình Thủy, cho biết: “Khoa là mắt xích quan trọng chính trong chuyên án này. Ðể hoạt động mua bán số đề, Khoa tham gia 2 nhóm Zalo được tạo trên điện thoại. Tất cả số tiền thắng thua trong ngày đều được tính toán và thể hiện trên 2 nhóm Zalo này. Nhiệm vụ của Khoa là mở một số tài khoản ngân hàng làm tài khoản trung gian để chuyển tiền qua lại và hưởng huê hồng. Khoa đã thực hiện tội phạm có tính chất rất nghiêm trọng, có tổ chức, mang tính chuyên nghiệp. Số tiền sử dụng đánh bạc trong tháng 12-2020 là trên 30 tỉ đồng. Ðây là số tiền đánh bạc lớn nên Ban chuyên án xác định vụ án này còn nhiều đối tượng chủ chốt, cầm đầu trong đường dây cần phải đấu tranh, bắt giữ”.

Kết thúc giai đoạn 1, Ban chuyên án đã điều tra làm rõ, tiếp tục khởi tố 4 bị can tội tổ chức đánh bạc. Ðiều tra mở rộng chuyên án giai đoạn 2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thủy đã thu thập thêm tài liệu, chứng cứ, xác định thêm 2 đối tượng. Từ đây, phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của nhóm tội phạm liên tỉnh này được hé lộ dần.

Theo Thiếu tá Bạch Tiến Xuân, cán bộ Ðội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban chuyên án luôn phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ Công an thành phố, đặc biệt là Phòng An ninh mạng về phòng chống tội phạm công nghệ cao để truy xét các tài liệu liên quan đến không gian mạng của các đối tượng. Kết thúc chuyên án, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định số tiền giao dịch giữa các đối tượng trong đường dây đánh bạc liên tỉnh Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang này là hơn 157 tỉ đồng. Ðây là số tiền tổ chức đánh bạc lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Cần Thơ. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thủy đã khởi tố 12 bị can, xử phạt hành chính 4 đối tượng.

Ngay sau khi chuyên án kết thúc, 7 tập thể và 28 cá nhân đã được Bộ Công an, UBND TP Cần Thơ, Giám đốc Công an TP Cần Thơ và UBND quận Bình Thủy tặng bằng khen và giấy khen biểu dương vì đã có thành tích xuất sắc trong phá chuyên án.

Ngọc Anh

Chia sẻ bài viết