01/10/2022 - 20:22

Chưa vội định đội hình cho AFF Cup 

SONG HUY

Những gương mặt trẻ mới nổi của đội tuyển Việt Nam sau hai trận đại thắng Singapore 4-0 và Ấn Ðộ 3-0 đang giúp HLV Park Hang-seo có nhiều chọn lựa nhân sự hơn cho chiến dịch săn vàng AFF Cup 2022. Ông Park vẫn bỏ ngỏ khả năng chọn đội hình dự AFF Cup từ nay đến khi giải đấu diễn ra.

Châu Ngọc Quang (phải) và nhóm cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi gây ấn tượng trong màu áo tuyển Việt Nam ở trận thắng Singapore 4-0. Ảnh: ANH HUY

Từ trước khi bóng lăn, vị HLV người Hàn Quốc nói rõ ý định tìm kiếm và thử nghiệm các tuyển thủ dưới 23 tuổi, lẫn cầu thủ mới lên hoặc mới trở lại đội tuyển quốc gia. Ông nhấn mạnh nhóm cầu thủ này có thể cạnh tranh với đội hình nòng cốt từng có gần 5 năm gắn bó với ông trên tuyển.

Sau 2 trận giao hữu với chiếc cúp vô địch giải tam hùng, ông Park đã thay đổi quan điểm về thành phần sẽ tham dự đấu trường Ðông Nam Á vào cuối năm nay. Thầy Park khẳng định các tuyển thủ sẽ cạnh tranh sòng phẳng từ nay đến khi đấu trường AFF Cup diễn ra. Ông không còn nói các tuyển thủ đã quen thuộc trên tuyển là nòng cốt; đồng thời ông vẫn còn trong quá trình tìm kiếm nhân tài bổ sung cho đội hình cũ.

Có lẽ chính ông Park cũng bất ngờ với những cầu thủ trẻ, trong đó gồm nhiều gương mặt dưới 23 tuổi lần đầu tiên thi đấu cùng đội hình với các đàn anh. Thanh Nhân - siêu dự bị của Hoàng Anh Gia Lai - chỉ cần 5 phút đã ghi bàn thắng. Tương tự, chân sút 19 tuổi Khuất Văn Khang cũng ghi dấu ấn bàn thắng cùng ở trận đại thắng Singapore. Với những cầu thủ quay lại tuyển, thì lão tướng Văn Quyết cho thấy mình như “gừng càng già càng cay” khi sút thủng lưới đối phương 2 trận 2 bàn.

Bên cạnh sự tỏa sáng của những cầu thủ đã ghi bàn, các tài năng trẻ như Duy Cương, Tuấn Tài, Nhâm Mạnh Dũng, Ðình Duy hay tiền vệ mới tái xuất Châu Ngọc Quang cũng ghi điểm trong mắt thầy Park. Không chỉ để lại ấn tượng về chuyên môn, các tuyển thủ mới đã tạo ra một khung cảnh cạnh tranh lành mạnh mới, đặc biệt ở tinh thần chiến đấu và tâm thế cống hiến khi khoác áo đội tuyển quốc gia.

Rõ ràng trong bối cảnh cạnh tranh này, nhiều cầu thủ quen thuộc trên tuyển có tư tưởng mặc định một suất ra sân như lâu nay, buộc phải suy nghĩ lại và phải nỗ lực hơn trước “làn gió mới” hiệu quả vừa trình làng.

Hơn nữa, cách nói của ông Park chưa chọn đội hình cho AFF Cup 2022 khiến tất cả phải luôn cố gắng trong cuộc đua đồng hàng để lọt vào danh sách cuối cùng của đội tuyển Việt Nam. Ðây cũng là lần hiếm hoi thầy Hàn có thời gian thử lửa cầu thủ nghiêm túc để “đãi cát tìm vàng”, thay vì thói quen sử dụng lực lượng “đóng khung” vô tình gây ra sự thiếu phấn đấu.

Chia sẻ bài viết