03/12/2019 - 11:10

Chủ nhà trắng tay ở Syed Modi 

Marin vô địch Syed Modi.

Người hâm mộ Ấn Độ lấp đầy nhà thi đấu để cổ vũ cho các tay vợt hàng đầu tại Giải Super 300 Syed Modi năm 2019 vừa kết thúc. Nhưng các tay vợt của nước chủ nhà đã không cho người hâm mộ có niềm vui chiến thắng.

Những tay vợt hàng đầu của Ấn Độ nằm trong Top 10 thế giới đều thi đấu dưới sức, nên lần lượt bị loại. Chỉ có duy nhất Sourabh Verma (hạng 36) vào đến chung kết gặp tay vợt người Đài Loan đang có phong độ rất tốt là Wang Tzu Wei (hạng 22) và đã để thua sau 2 set. Các chức vô địch còn lại đã thuộc về tay vợt Tây Ban Nha Carolina Marin; đôi nữ Hàn Quốc Beak Ha Na - Jung Kyung Eun; đôi nam Trung Quốc He Ji Ting - Tan Qiang. Và bất ngờ lớn nhất của giải đấu chính là đôi nam nữ người Nga Rodion Alimov - Alina Davletove (hạng 26) đã lên ngôi vô địch.

Không chỉ tại giải này, mà hầu hết các giải gần đây, các tay vợt Ấn Độ có phong độ đáng thất vọng. Điển hình như tay vợt hàng đầu của Ấn Độ, từng giữ vị trí số 1 thế giới đầu năm 2018 là Kidambi Srikanth đã thi đấu mờ nhạt. Năm 2019, Krikanth chỉ vào đến bán kết 1 giải đấu duy nhất của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) ở Hongkong nhờ Kento Momota rút lui và Chen Long bỏ cuộc vì chấn thương. Nhưng tay vợt Ấn Độ cũng đã để thua VĐV nước chủ nhà hạng 23 thế giới Lee Cheuk Yiu, thấp hơn 12 bậc trên bảng xếp hạng ở bán kết. Với phong độ như thế, Srikanth đã trôi xuống hạng 11 thế giới và nhường vị trí là tay vợt số 1 Ấn Độ lại cho Sai Praneeth B (hạng 10).

Nhà vô địch thế giới 2019 Pusarla V. Sindhu cũng không khá hơn, khi liên tiếp bị loại sớm. Sindhu từ hạng 4 thế giới đã rớt 2 bậc, xuống hạng 6 và trong bảng xếp hạng 8 tay vợt xuất sắc nhất năm để thi đấu giải World Tour Finals sắp tới, Sindhu đang xếp ở vị trí thứ 14. Nghĩa là Sindhu có nguy cơ không thể tham gia giải đấu quan trọng cuối năm để bảo vệ được chức vô địch Finals Tour đã có vào năm 2018.

Ấn Độ là một trong những quốc gia tiên phong xây dựng các CLB cầu lông chuyên nghiệp. Để tạo điều kiện cho các tay vợt cọ xát, nhiều năm qua, các CLB này đã chiêu mộ các tay tay vợt hàng đầu thế giới để thi đấu trong màu áo CLB nhằm giành lấy phần thưởng 1 triệu USD. Chính việc thường xuyên được đối đầu với các tay vợt hàng đầu, nên bản lĩnh thi đấu của Sindhu, Srikanth cũng được nâng lên và đã đạt nhiều thành công trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, các nhà chuyên môn cho rằng, sự tuột dốc của các tay vợt hàng đầu Ấn Độ hiện nay là do điểm dừng về phong độ vì Sindhu, Srikanth, Saina Nehwal, Sai Praneeth B., hay anh em nhà Verma là Sameer (hạng 20) và Sourabh (hạng 36)… đều từ 24 tuổi trở lên. Việc sa sút phong độ ở lứa tuổi này là không thể tránh khỏi.

Giới cầu lông từng kỳ vọng, cầu lông Ấn Độ sẽ là một thế lực mới để cạnh tranh với Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, nhưng rõ ràng, nhìn vào bảng xếp hạng của BWF, mới thấy rằng, Ấn Độ thiếu một đội ngũ kế cận đủ sức làm việc đó. Hy vọng, với những nền tảng trước đó, Ấn Độ sẽ có những đột phá trong năm 2019.

H.T

Chia sẻ bài viết