05/07/2015 - 16:15

Chủ động đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thành lập vào tháng 6-2014, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP Cần Thơ (gọi tắt là BCĐ 389/TP) do một Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Từ đó, góp phần kiểm soát giá cả hàng hóa, bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố, đảm bảo, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Theo đánh giá của BCĐ 389/TP, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải có sự vào cuộc thường xuyên và liên tục của các thành viên BCЅ

Diễn biến phức tạp

Trong 6 tháng đầu năm 2015, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của BCĐ 389/TP có nhiều chuyển biến rõ rệt trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 1.007 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng 241 vụ so với cùng kỳ. Trong đó có 442 vụ về hàng cấm, hàng nhập lậu, 555 vụ gian lận thương mại và 10 vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và hàng giả. Qua đó, lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý 991 vụ, khởi tố 11 vụ, 19 đối tượng về hành vi vận chuyển, buôn bán hàng cấm là thuốc lá lậu và hành vi sản xuất kinh doanh hàng giả. Các hành vi gian lận thương mại diễn biến phức tạp với các phương thức, thủ đoạn tinh vi như: quay vòng hóa đơn chứng từ, mua bán hóa đơn để hợp thức hóa hàng hóa, gian lận trong kê khai giá trên hóa đơn bán hàng để giảm thuế giá trị gia tăng…

 Các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 1.007 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng đầu năm 2015.

Theo đánh giá của BCĐ 389/TP, trong 6 tháng, tình hình sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm về nhãn hàng hóa, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ trên địa bàn thành phố vẫn chưa giảm. Ông Lê Tấn Nẫm, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ, cho biết: "6 tháng đầu năm, Cục thuế thành phố đã tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 250 doanh nghiệp, tổng số truy thu thuế và phạt tiền hơn 19 tỉ đồng. Các vi phạm chủ yếu là gian lận hóa đơn VAT, mua bán hóa đơn bất hợp pháp để hợp thức hóa hàng lậu, lợi dụng hóa đơn để hoàn thuế gây thất thoát cho ngân sách. Do đó, ngành thuế tăng cường giám sát việc tự in hóa đơn của các doanh nghiệp tránh tình trạng mua bán hóa đơn bất hợp pháp và tăng cường quản lý đối với các ngành hàng dễ phát sinh thất thu thông qua hóa đơn". Đối với hàng giả, các mặt hàng làm giả rất đa dạng từ hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, bột ngọt, rượu, bia… đến các mặt hàng có giá trị cao như phần mềm tin học, linh kiện điện tử, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, phân bón, thức ăn chăn nuôi…

Ông Hoàng Châu Lanh, Phó Chánh thanh tra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, cho biết: "Đối tượng vi phạm hành chính các lĩnh vực nói chung và trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng với hành vi vi phạm ngày càng phức tạp, tinh vi hơn nhằm trốn tránh việc kiểm tra của cơ quan chức năng. Xu hướng phân phối trực tiếp sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thủy sản, thức ăn chăn nuôi-thủy sản… đến trực tiếp người sản xuất, chăn nuôi, không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn cho công tác thanh tra, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc sản phẩm vi phạm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không có tên trong danh mục được phép lưu hành tiếp tục tồn tại".

Tăng cường các biện pháp đấu tranh

Theo BCĐ 389/TP, thời gian tới, tình hình buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp trên các địa bàn, tuyến trọng điểm, nhất là tuyến từ tỉnh An Giang về TP Cần Thơ (trọng yếu là quận Thốt Nốt và Ninh Kiều). Mặt hàng chủ yếu là thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, hàng may mặc, đồ chơi trẻ em, rượu, bia, bánh kẹo, thực phẩm, mỹ phẩm, điện tử, đồ điện gia dụng… Ông Đỗ Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ, cho biết: "Thời gian gần đây, hoạt động của các đối tượng vận chuyển thuốc lá ngày càng tinh vi và phức tạp, với nhiều thủ đoạn khó phát hiện như vận chuyển với số lượng ít hay chuyển từ sử dụng xe khách sang sử dụng xe taxi, xe du lịch, xe tải và chủ yếu đi vào ban đêm. BCĐ 389/TP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm kịp thời nên tình trạng buôn bán hàng nhập lậu đối với một số mặt hàng đã được kiểm soát chặt chẽ trên địa bàn thành phố. Tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn thành phố đã giảm đáng kể, không còn tình trạng bày bán công khai".

Trong 6 tháng cuối năm 2015, BCĐ 389/TP xác định sẽ triển khai quyết liệt công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đảm bảo sự chỉ đạo, triển khai thực hiện thống nhất về mặt nghiệp vụ giữa các sở, ngành, quận, huyện cùng tham gia, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp để công tác này đạt hiệu quả cao. BCĐ 389/TP cũng yêu cầu các đơn vị thành viên đẩy mạnh tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng cường phòng chống tham nhũng, xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu vi phạm, hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

Tại cuộc họp BCĐ 389/TP về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam, yêu cầu các thành viên thuộc BCĐ triển khai hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, nhất là tập trung ở các địa bàn trọng điểm. Các lực lượng chức năng cần tập trung xử lý nghiêm tình trạng buôn lậu thuốc lá, buôn lậu các mặt hàng thiết yếu như đường, xăng dầu; ngăn ngừa, giải quyết các vi phạm về hàng gian, hàng giả đối với mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sữa…; xử lý tình trạng giả mạo nhãn mác hàng hóa, quảng cáo sản phẩm không đúng sự thật, quan tâm đến vấn đề đảm bảo chất lượng phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng, người tiêu dùng. Các cơ quan quản lý nhà nước, các lực lượng chức năng cần phối hợp hiệu quả hơn nữa, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa với các hành vi vi phạm pháp luật với tính chất phức tạp góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết