11/03/2020 - 13:17

Cầu thủ hư, tại ai? 

Sự cố các HLV, cầu thủ trẻ U19 Bình Định và U19 Đắk Lắk vừa bị Ban Kỷ luật VFF xử phạt nặng do nghi ngờ tiêu cực đã gióng lên hồi chuông báo động cho làng bóng Việt Nam. Dư luận càng bức xúc hơn sau những lần cơ quan chức năng đưa ra tòa các cầu thủ Nam Định, Ninh Bình bán độ tại V.League, AFC Cup cách đây vài năm thì lần này, lứa trẻ chỉ dưới 19 tuổi đã ”nhuộm đen”  tư cách của mình.

Ban Kỷ luật VFF đã rất mạnh tay xử phạt bốn cầu thủ của Bình Định, một cầu thủ của Đắk Lắk mỗi người 5 triệu đồng. Tùy theo mức độ, tính chất hành vi, mỗi cầu thủ còn bị treo giò 2, 4 trận và cả giải U19 quốc gia 2020 vì có biểu hiện nhường điểm, thi đấu dưới sức mình mà không có lý do chính đáng.

U19 Bình Định. Ảnh: ANH HUY

Quyết định kỷ luật của VFF còn truất quyền chỉ đạo của HLV Cao Văn Dũng của đội U19 Bình Định kèm nộp phạt 5 triệu đồng do thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo đội bóng của mình. Tuy nhiên, có lẽ đây là một nhầm lẫn của VFF vì ông Cao Văn Dũng không dẫn dắt trực tiếp U19 Bình Định thi đấu với đội U19 Đắk Lắk ngày 5-3, mà do HLV Nguyễn Thành Lợi.

Trở lại vấn đề cầu thủ trẻ sớm hư hỏng theo nhận định của VFF là rất nghiêm trọng và việc xử lý kịp thời của Ban Kỷ luật VFF, dù chưa có bằng chứng cụ thể vẫn nhận được rất nhiều sự tán đồng của mọi giới. Mới năm ngoái, cũng ở giải bóng đá trẻ U19 quốc gia từng gây ra tai tiếng “móc ngoặc” tương tự khiến cơ quan chức năng vào cuộc điều tra đến nay chưa có kết quả.

Trưởng Ban Kỷ luật VFF Vũ Xuân Thành nhận định cầu thủ sai phải tự chịu trách nhiệm của mình. Nhưng ông cũng lật ngược câu chuyện nếu chỉ có những cầu thủ trẻ “chủ mưu” liệu có dám thực hiện hay không? Còn nếu họ chịu tác động bởi ai đó hay chính những người thầy của mình thì rất cần cơ quan an ninh làm rõ mọi việc đến nơi đến chốn để trị tận gốc tiêu cực.

Các cầu thủ trẻ vừa là “thủ phạm” như bản kỷ luật đã nêu, lại vừa như là “nạn nhân” của trò chơi đỏ đen giữa những đội bóng và cách ăn thua lệch lạc bất hợp pháp tràn lan trên mạng Internet.

Từ nghi án bán độ này, mong VFF và các cơ quan chức năng vào cuộc thật mạnh mẽ để trả lại sự trong sáng cho cuộc chơi, đặc biệt ở lứa cầu thủ trẻ là tương lai của bóng đá Việt Nam.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết