10/02/2019 - 09:31

THỂ THAO CẦN THƠ VƯƠN TẦM CHÂU Á

Cặp đôi kỳ thủ hoàn hảo 

Nhiều năm qua, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên đã khẳng định được vị trí là những ngôi sao sáng của Cờ vua Việt Nam. Đặc biệt từ năm 2015 đến nay, sự tỏa sáng của cả hai càng ấn tượng hơn khi kết hợp thành một và về chung đội Cờ vua Cần Thơ. Ở những cuộc đấu trí quân cờ trên đấu trường toàn quốc, họ gần như không có đối thủ trong các nội dung nam nữ.

Ảnh: NVCC

Ảnh: NVCC

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần VIII-2018 diễn ra ở Hà Nội vừa qua, đôi kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên đã mang về 2 HCV nội dung nam nữ cờ nhanh và cờ chớp, góp công lớn vào thành tích chung cho đoàn thể thao Cần Thơ. Với Thảo Nguyên, những lần thi đấu cho Cần Thơ tại Đại hội Thể thao toàn quốc luôn mang lại những kỷ niệm khó quên. Thảo Nguyên chia sẻ: “Nguyên đã thi đấu cho Cần Thơ từ nhỏ, đến bây giờ thì cũng phải hơn 20 năm rồi nên có rất nhiều kỷ niệm. Nhớ nhất là 2 kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc gần nhất đều trùng với sinh nhật của Nguyên. Mọi người trong đội cùng tổ chức sinh nhật cho Nguyên, rất vui và ấm áp”. Ông Hồ Văn Huỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Thể dục Thể thao TP Cần Thơ, cũng là một trong những vị HLV dẫn dắt Thảo Nguyên những ngày đầu tiên đến với Cờ vua, nhớ lại: “Lúc nhỏ, Thảo Nguyên đã bộc lộ tài năng chơi cờ xuất sắc, nhưng bộ môn Cờ vua không thể ép lấy thành tích sớm được, bởi điều quan trọng là học văn hóa. Có một thời gian, do bận học đại học, thành tích của Thảo Nguyên chững lại và thành tích của Cần Thơ cũng không bật lên được. Giờ có thêm Trường Sơn, thì đây là cặp kỳ thủ xuất sắc. Ít nhất 1-2 kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc nữa, họ có thể là vô đối ở nội dung nam nữ”.

Ngay sau giải đấu 4 năm diễn ra một lần ở trong nước, Trường Sơn và Thảo Nguyên tiếp tục thi đấu thành công tại Giải vô địch Cờ vua châu Á lần thứ 17, diễn ra tại Philippines vào trung tuần tháng 12 vừa qua. Nữ kỳ thủ Tây Đô giành hạng 3 cá nhân cờ tiêu chuẩn và cờ chớp, tích lũy thêm 10,5 elo, nâng hệ số lên 2.373 elo. Trong khi đó, “phu quân” Trường Sơn đạt hạng 5 cờ tiêu chuẩn và cờ chớp, đủ chuẩn thi đấu ở World Cup Cờ vua thế giới năm 2019. Đây là giải đấu quan trọng bậc nhất đối với các kỳ thủ Cờ vua chuyên nghiệp. Nói về thành tích trong năm 2018, Thảo Nguyên chia sẻ: “Nhìn tổng thể thì Nguyên khá hài lòng với kết quả của mình trong năm vừa rồi, đạt được một số thành quả, tích lũy lại được một phần elo đã mất”. 

Trường Sơn và Thảo Nguyên (trái) thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần VIII-2018. Ảnh: MINH HOÀNG

Trường Sơn và Thảo Nguyên (trái) thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần VIII-2018. Ảnh: MINH HOÀNG

Trường Sơn và Thảo Nguyên là những kỳ thủ của Việt Nam, ngay từ trước khi họ về chung mái nhà. Xuất thân từ làng cờ Kiên Giang, Trường Sơn được xem là “thần đồng” Cờ vua khi vô địch thế giới lúc chưa tròn 10 tuổi, trong khi Thảo Nguyên trưởng thành từ “lò” Cờ vua Cần Thơ. Sớm khẳng định tài năng, cả hai trở thành tuyển thủ quốc gia, chinh chiến ở nhiều giải đấu lớn, đoạt nhiều HCV cấp châu Á và thế giới. Nhờ những ngày tháng tập trung cùng nhau ở đội tuyển quốc gia, Trường Sơn và Thảo Nguyên đã đến với nhau. Những sự đồng cảm, hiểu nhau đã giúp cho sự nghiệp thi đấu của đôi kỳ thủ này tiếp tục thăng hoa trong màu áo tuyển Cần Thơ và cả tuyển quốc gia.

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ và các kỳ thủ có tuổi thi đấu rất dài. Với phong độ hiện tại, Trường Sơn – Thảo Nguyên sẽ còn là cánh chim đầu đàn của Cờ vua Cần Thơ trong thời gian dài nữa, dù đôi lứa rồi cũng sẽ tính đến lúc có thêm thành viên trong gia đình. Thảo Nguyên cười vui: “Dự định thì chắc chắn là có, nhưng chuyện đó cũng tùy duyên nữa nên Nguyên không nói trước được. Trong tương lai, Nguyên vẫn muốn tiếp tục thi đấu, quan trọng là phân bổ thời gian và sắp xếp luyện tập hợp lý. Đến một thời điểm nào đó thích hợp, Nguyên có thể sẽ chuyển sang công tác huấn luyện”.

Trước nay, Cờ vua luôn là môn thể thao thế mạnh của Cần Thơ và cặp đôi Trường Sơn – Thảo Nguyên sẽ là một biểu tượng vững chắc để duy trì vị thế ấy.

THÁI BÌNH

Chia sẻ bài viết