11/04/2017 - 20:47

Cái giá của việc xuống hạng

Đối với một số đội bóng tại Ngoại hạng Anh (EPL), việc phải xuống thi đấu ở giải hạng Nhất (Championship) không chỉ tổn thất lớn về tài chính mà còn đối mặt với nguy cơ phá sản.

Chỉ khoảng 8 tuần nữa, giải bóng đá cao nhất nước Anh sẽ khép lại. Ngoài đội vô địch, 4 suất dự Champions League mùa sau, thì chuyện 3 CLB cầm vé xuống chơi ở Championship cũng đáng quan tâm. Theo bảng xếp hạng EPL sau vòng 30, 3 đội đang cầm đèn đỏ là Hull City (27 điểm), Middlesbrough (23) và Sunderland (20). Các đội này cũng có thể đang lên kế hoạch tránh những tác động tài chính nếu điều xấu nhất xảy ra.

Các cầu thủ Sunderland. Ảnh: Goal

Thực ra, không phải đội bóng nào tại EPL cũng "giàu sụ" như Chelsea hay Manchester City, nên một khi rớt hạng họ có thể đứng trước nguy cơ phá sản vì tiền bán vé ở Championship thường thấp, số lượng khán giả đến sân giảm sút trong khi doanh thu từ việc bán bản quyền truyền hình cũng lao dốc thê thảm. Chưa hết, đội nào sở hữu những cầu thủ đắt tiền nhưng chưa kịp thanh lý vẫn phải gồng mình trả lương cho họ, chồng chất thêm gánh nặng cho đội bóng.

Tuy nhiên, Ban Tổ chức EPL có một quy định nhân văn là bồi thường thiệt hại cho những đội bóng rớt hạng nhằm giúp họ tránh phá sản. Tiền này được gọi là tiền nhảy dù (parachute payment), hiểu theo nghĩa đen là dù sẽ giảm nhẹ tổn thương khi rớt từ trên cao xuống. Theo đó, chiếc dù mà đội rớt hạng nhận được là khoảng 90 triệu bảng trong 3 mùa bóng ở Championship. Sunderland, Hull và Middlesbrough có thể sẽ "bớt đau" nhờ số tiền nhảy dù này.

Dù vậy, không phải đội bóng nào cũng có thể sống sót dù được cứu trợ. Điển hình như Aston Villa từng thi đấu tại EPL mùa giải năm ngoái nay xếp thứ 11 ở Championship. Đội bóng của thành phố Birmingham này đã nhận 40 triệu bảng tiền nhảy dù trong mùa giải năm nay, con số này của 2 mùa giải tới lần lượt là 33 triệu bảng và 13 triệu bảng. Tuy nhiên tháng rồi, Villa công bố báo cáo tài chính cho thấy họ thua lỗ 81 triệu bảng trong năm tài khóa trước đó. Khi còn thi đấu ở EPL mùa giải 2015-2016, Villa từng thu về 65 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình, nhưng con số này khi chơi ở Championship mùa giải 2016-2017 có thể chỉ là 6 triệu bảng (các CLB tại EPL bỏ túi tối thiểu 100 triệu bảng). Villa hiện lâm vào cảnh "khủng hoảng tài chính sâu sắc" và 2017- 2018 dự báo sẽ là mùa giải "được ăn cả ngã về không" đối với đội bóng này. Nhận thấy con tàu Villa có nguy cơ chìm, hồi tháng 11-2016, Chủ tịch CLB Ellis Short đã rao bán CLB với giá 240 triệu bảng và mức giá này có thể sẽ giảm sâu hơn nếu Villa cầm chắc chiếc vé xuống… League One (giải hạng 2).

Thực tế, một số CLB rớt xuống Championship hoặc thấp hơn đã không thể trở lại EPL và phải lãnh hậu quả tài chính nặng nề vì những thất bại đó. Blackburn Rovers từ đội bóng vô địch EPL một cách kỳ diệu năm 1992 nay phải ôm khoản nợ lên đến 106 triệu bảng và đang có nguy cơ xuống chơi League One- thực sự là một câu chuyện buồn của bóng đá Anh.

BÌNH DƯƠNG (Theo ESPN)

Chia sẻ bài viết