30/01/2020 - 08:21

Ông Phạm Văn Luận, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ:

Bước đầu thành công trong định hướng mới 

Thể thao Cần Thơ năm 2019 đánh dấu lần đầu tiên có nhiều huấn luyện viên (HLV) và vận động viên (VĐV) góp mặt trong các đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 30 tại Philippines. Điều này khích lệ việc chuyển đổi định hướng phát triển của thể thao Cần Thơ: Từ thu hút nguồn nhân lực bên ngoài sang tập trung đầu tư đào tạo nguồn tại chỗ. Ông Phạm Văn Luận, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cho biết:

- Để góp phần nâng chất thể thao Cần Thơ, có giai đoạn ngành thực hiện chính sách thu hút VĐV tài năng ở các nơi. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm sau 2 kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc, nhất là Đại hội năm 2018, chúng tôi xác định lại trọng tâm của thể thao Cần Thơ là tập trung xây dựng, đào tạo, phát triển lực lượng VĐV của địa phương; bên cạnh tăng cường mời chuyên gia, HLV giỏi để cố vấn, huấn luyện, nâng chất đội ngũ HLV hiện có. Năm 2019, công tác này được đẩy mạnh với các lớp huấn luyện cho các HLV Bóng đá, Taekwondo, Karate...

Thưa ông, định hướng tập trung xây dựng, đào tạo VĐV tại địa phương có tạo những chuyển biến cần thiết?

- Định hướng tập trung vào công tác đào tạo VĐV đã nhận được sự đồng thuận cao, thể hiện qua những kết quả đáng khích lệ trong năm 2019. Đó là 8 VĐV và 2 HLV của Cần Thơ góp mặt vào đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30 tại Philippines. Đây là kỳ SEA Games đầu tiên thể thao thành tích cao Cần Thơ có HLV và nhiều VĐV tham dự và đoạt được nhiều huy chương nhất từ trước tới nay, với 4 HCB, 1 HCĐ. Đó là các HCB của võ sĩ môn Taekwondo Trần Tiến Khoa, kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn, võ sĩ Karate Đỗ Thanh Nhân, VĐV Cầu mây Đặng Thị Mỹ Linh và HCĐ của VĐV Canoeing Bùi Thành Phẩm. Ngoài ra, lực sĩ Nguyễn Anh Thông cũng giành được HCV tại giải thể hình thế giới. Một số môn đang xây dựng lại như Bơi lội dần khẳng định được thành tựu khi giới thiệu được vài gương mặt triển vọng, trong đó nổi bật là Bùi Hữu Hiệu đang tập trung cùng đội tuyển quốc gia. Hay như các tuyến đội tuyển năng khiếu Bóng đá cũng đạt được thành tích ở các giải đấu.

Thể thao Cần Thơ đang từng bước khắc phục những hạn chế để bắt kịp với xu hướng phát triển chung của thể thao quốc gia và quốc tế. Nhiều môn đã mời chuyên gia, HLV giỏi hỗ trợ công tác huấn luyện, sắp xếp lại nhân sự, loại những VĐV không đạt yêu cầu và có chế độ đãi ngộ VĐV đạt thành tích tốt.

Kế hoạch cụ thể trong năm 2020 của thể thao Cần Thơ là gì, thưa ông?

- Trước tiên là tiếp tục tập trung đầu tư 6 môn thể thao mũi nhọn theo chủ trương của thành phố là Bơi lội, Điền kinh, Cờ vua, Taekwondo, Karate và Boxing, cùng với môn thể thao vua Bóng đá. Ngay từ đầu năm 2020, 15 câu lạc bộ (CLB) thể thao trọng điểm của 6 môn mũi nhọn này đã đi vào hoạt động. Các CLB này đặt tại 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố, nhằm phát hiện, tuyển chọn VĐV năng khiếu ban đầu trong kế hoạch đào tạo, huấn luyện dài hạn VĐV thể thao thành tích cao.

Ông Phạm Văn Luận (bìa trái) tại lễ trao giải đua xe mô tô năm 2019. 

Thứ hai là tập trung xây dựng, đào tạo tuyến trẻ 6 môn thể thao mũi nhọn và Bóng đá, trong đó phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thành lập CLB 6 môn thể thao mũi nhọn tại các quận, huyện, xã phường trong năm 2020.

Thứ ba là xây dựng và ký kết Chương trình hợp tác giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Cần Thơ, Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Học viện Bóng đá Juventus về việc tập huấn, đào tạo VĐV xuất sắc 6 môn thể thao mũi nhọn và Bóng đá thành phố, giai đoạn 2020-2025.

Thứ tư là tham mưu UBND TP Cần Thơ về việc tổ chức tốt các giải thể thao quy mô mang tầm quốc tế và các giải thể thao truyền thống của thành phố Cần Thơ hàng năm: Giải Lân Sư Rồng toàn quốc, Giải Đua xe mô tô toàn quốc, Giải vô địch Đua vỏ Composite toàn quốc, Giải Bóng chuyền bãi biển nữ châu Á 2020.

Thứ năm là tham mưu UBND TP Cần Thơ thực hiện tốt các chế độ chính sách về dinh dưỡng, tiền công, khen thưởng VĐV và cuối cùng là cử lực lượng VĐV Cần Thơ tham gia thi đấu tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020 tại Vĩnh Long từ tháng 1 đến tháng 4-2020. Đoàn thể thao Cần Thơ phấn đấu đứng trong tốp 3 xếp hạng toàn đoàn.

►  Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN MINH (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết