08/02/2023 - 08:19

Bóng đá Singapore kỳ vọng lớn ở VAR 

VĂN TÙNG (Theo Straitstimes, FAS)

Giải Ngoại hạng Singapore (Singapore Premier League - SPL) 2023 sẽ bắt đầu khởi tranh vào ngày 24-2 tới. Bước vào mùa giải mới, bóng đá Singapore áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR), hứa hẹn góp phần nâng cao chất lượng giải đấu cũng như phát triển bóng đá Singapore.

Công nghệ VAR được kỳ vọng mang lại sinh khí mới cho bóng đá Singapore. Ảnh: Straitstimes

Sau khi vượt qua cuộc đánh giá cuối cùng mới đây của FIFA, Hiệp hội bóng đá Singapore (FAS) đã được chấp thuận cho sử dụng VAR ở SPL 2023. Trước đó, FIFA đã có một quá trình hỗ trợ triển khai tại các CLB từ tháng 2-2022, cùng với nhiều lớp huấn luyện sử dụng VAR cho các trọng tài địa phương.

Với việc sử dụng VAR, SPL sẽ là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp thứ hai ở Ðông Nam Á, sau Thái Lan, có được sự hỗ trợ quan trọng của công nghệ hỗ trợ trọng tài.

Ông Nazeer Hussain, Giám đốc trọng tài của FAS, cho biết hệ thống VAR ngày càng trở nên quan trọng trong bóng đá kể từ khi ra mắt. FAS rất hài lòng khi được sử dụng VAR cho SPL và tin tưởng sẽ giúp cải thiện và nâng cao chất lượng điều hành các trận đấu ở SPL. Ông Nazeer Hussain tự tin rằng đây sẽ là một bước phát triển tích cực cho bóng đá Singapore.

HLV Kazuaki Yoshinaga, 54 tuổi, của CLB Albirex Niigata, cũng rất hân hoan với bước đi này. Ông tin rằng các pha chơi xấu sẽ bị phạt nặng hơn. Theo ông, bóng đá Singapore trong tương lai cần trình diễn lối chơi hay và đẹp mắt vì trẻ em, người hâm mộ và những người ủng hộ bóng đá Singapore. Việc sử dụng VAR sẽ giúp bóng đá Singapore phát triển theo hướng đó.

Giải Ngoại hạng Singapore 2023 là giải khá đặc biệt khi có sự tham gia của 2 đội bóng khách mời ngoại quốc là Albirex Niigata (Nhật Bản) và Brunei DPMM (Brunei), cùng với Young Lions (đội U23 của Singapore).

Các quy định về cầu thủ cũng khá đặc biệt với sự ưu tiên dành cho cầu thủ trẻ Singapore và cầu thủ châu Á. Young Lions là đội bóng chỉ bao gồm các cầu thủ U23 Singapore kể từ năm 2017, sẽ được đăng ký tối đa 3 cầu thủ nước ngoài hay cầu thủ Singapore quá tuổi, trong danh sách từ 20-40 cầu thủ của họ. 8 đội bóng còn lại chỉ được phép đăng ký từ 18-25 cầu thủ.

Ngoại trừ Albirex Niigata và Young Lions, các đội bóng còn lại được đăng ký tối đa 4 cầu thủ nước ngoài, mà một trong số đó phải là cầu thủ châu Á.

Giống mùa giải năm trước, tất cả đội bóng phải cho ra sân ít nhất một cầu thủ U23 quốc tịch Singapore, thi đấu toàn bộ hiệp 1 của một trận đấu. Ðối với đội bóng Brunei DPMM là một cầu thủ U23 quốc tịch Brunei.

Bên cạnh đó, tất cả CLB địa phương, kể cả Albirex Niigata, có thể đăng ký tối đa 5 cầu thủ từ đội hình U21 cho ngày thi đấu.

SPL 2023 sẽ khởi tranh sau trận Siêu cúp giữa đương kim vô địch SPL Albirex Niigata và CLB Hougang United vào ngày 19-2. SPL 2023 thi đấu theo thể thức vòng tròn 3 lượt, với mỗi đội bóng thi đấu 24 trận, kéo dài đến cuối tháng 8.

Chia sẻ bài viết