21/10/2018 - 10:24

Bóng đá ĐBSCL làm lại từ hạng Nhất 

Trước khi đội bóng đá XSKT Cần Thơ đá trận “sinh tử” với Nam Định ở vòng đấu cuối cùng ở V.League 2018, người hâm mộ bóng đá ĐBSCL đã dự đoán về khả năng các đội bóng ở vùng đất này sẽ “hội tụ” tại giải hạng Nhất mùa bóng 2019. Nhiều người nói vui rằng giải hạng Nhất 2019 sẽ là giải ĐBSCL mở rộng, bởi có mặt đầy đủ những địa phương “mê” bóng đá ở khu vực như Long An, Đồng Tháp, An Giang (hạng Nhì vừa lên hạng Nhất), cùng với Cần Thơ vừa rời khỏi V.League.

Khán giả từ Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Long An... đến sân ủng hộ Cần Thơ trong trận đấu với Nam Định lượt trận cuối V.League 2018, với mong muốn còn đội bóng ở ĐBSCL thi đấu tại V.League. 

Những nỗ lực cuối mùa giải của XSKT Cần Thơ đã không thể cứu được đội bóng sau 4 năm thi đấu ở giải cao nhất nước. Cần Thơ xuống hạng đánh dấu mùa bóng năm 2019 thiếu vắng đội đại diện khu vực bị coi là “vùng trũng” bóng đá cả nước. Hỏi các nhà chuyên môn về tình trạng bóng đá khu vực ĐBSCL, hầu hết đều bày tỏ thái độ rất tiếc và rất buồn, nhưng cho đó là điều cần thiết để xây dựng lại nền móng vững chắc hơn. Bóng đá ĐBSCL không thể cứ mãi “ăn đong” chạy vạy từng bữa như trước giờ. Kể từ khi Kiên Giang rớt hạng và “nghỉ chơi” bóng đá năm 2013, rồi đến An Giang rớt hạng năm 2014, hay Đồng Tháp và Long An cứ lên xuống hạng đều đều, bóng đá ĐBSCL chưa khi nào yên ổn ở V.League.

HLV Trần Công Minh của Đồng Tháp bày tỏ: “ĐBSCL không còn đội nào ở V.League là điều rất tiếc. Tuy nhiên, bóng đá thì có thể khó khăn trong giai đoạn này, nhưng sẽ trở lại mạnh mẽ ở giai đoạn khác. Điều cần thiết hiện giờ là phải duy trì công tác đào tạo cho thật tốt, xây dựng nền tảng vững chắc, phát triển từ nội lực”. Kết thúc Giải hạng Nhất quốc gia 2018, đội tuyển bóng đá Đồng Tháp ở vị trí thứ ba, đoạt HCĐ, nhưng HLV Trần Công Minh cho biết hiện tại cũng chưa phải thời điểm “chín mùi” để Đồng Tháp trở lại giải bóng đá cao nhất. Nòng cốt đội tuyển Đồng Tháp hiện chỉ là lứa U19, nên vẫn cần bổ sung thêm lực lượng từ bên ngoài để tiếp tục trụ vững ở mùa bóng năm sau.

Từ sau khi rời V.League, An Giang cũng đã nỗ lực xây dựng lực lượng trẻ chờ đợi ngày trở lại. Ông Nhan Thiện Nhân, Giám đốc Trung tâm bóng đá An Giang, cho biết: “Không còn đội nào của ĐBSCL ở V.League thì rất buồn, thiệt thòi cho bóng đá khu vực. Cần Thơ là trung tâm của vùng cần phải có đội bóng xứng tầm, bởi Cần Thơ có đủ sức, đủ tiềm lực, nhưng tiếc là chuyên môn không bằng các đội khác”. Theo ông Nhân, có một điều không thể phủ nhận là bóng đá chuyên nghiệp phải có tiền mới chơi được, chứ không thể hô hào đá bóng vì quê hương, vì màu cờ sắc áo. An Giang cũng là đội bóng thấm thía nhất bài học thiếu nội lực khi thi đấu ở V.League, phải thuê mướn toàn bộ lực lượng ở bên ngoài, dẫn đến rệu rã sau khi nhà tài trợ rút lui.

Ở khu vực ĐBSCL, ngoài Đồng Tháp không phải lao đao về lực lượng nhờ hệ thống đào tạo trẻ rất tốt, thì chỉ có Long An xây dựng được các lớp kế thừa để không bị “vỡ trận” mỗi khi rớt hạng. Còn lại những địa phương khác đang duy trì bóng đá ở hạng Nhất hoặc chỉ các giải mang tính phong trào như hạng Nhì hay hạng Ba (Vĩnh Long, Bến Tre, Cà Mau, Sóc Trăng). Thế nên, khi những lá cờ đầu như Đồng Tháp hay Long An không còn đủ sức về tài chính, bóng đá khu vực ĐBSCL vắng bóng ở V.League cũng là chuyện thường tình. Ông Nhan Thiện Nhân chia sẻ: “Kinh phí các tỉnh ĐBSCL hiện tại không đủ điều kiện, chưa có doanh nghiệp gánh đội bóng. Theo tôi, các tỉnh nên củng cố hệ thống đào tạo trẻ, lùi lại để chơi giải hạng Nhất. Vài năm nữa, khi đào tạo trẻ đạt chất lượng, có lực lượng của mình, có nhà tài trợ mạnh thì hãy chơi V.League”. Theo ông Nhân, An Giang hiện có hệ thống đào tạo trẻ được xây dựng từ năm 2010 đến nay với 5 tuyến đội U: 13, 15, 17, 19, 21. Mùa vừa rồi, đội An Giang đá hạng Nhì bằng lứa U21 và đoạt suất thăng hạng Nhất. Dự kiến, An Giang sẽ bổ sung thêm một số cầu thủ gốc An Giang về đá giải năm sau. Lứa cầu thủ này đá hạng Nhất vài năm để có đủ kinh nghiệm trận mạc và khi có điều kiện, có doanh nghiệp tài trợ, An Giang mới có thể lên V.League.

Mùa giải năm 2015, bóng đá ĐBSCL đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ khi có 3 đội cùng tham gia V.League là Cần Thơ, Đồng Tháp và Long An. Tuy nhiên, mùa giải 2019 lại đánh dấu cột mốc đáng buồn khi không còn đại diện nào của khu vực, cùng với đó là không có cầu thủ ĐBSCL góp mặt ở đội tuyển quốc gia. Thiếu tiềm lực tài chính, nhưng quan trọng nhất là thiếu nhân lực làm bóng đá trong thời gian qua đang khiến bóng đá ĐBSCL thua thiệt.

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết