05/03/2020 - 07:43

Bóng đá ĐBSCL hội tụ giải hạng Nhất 

Quả bóng mùa giải 2020 sắp lăn trên sân cỏ cả nước sau thời gian trì hoãn vì dịch COVID-19. Các đội bóng khu vực ĐBSCL cũng gấp rút hoàn thiện lực lượng cho cuộc chinh chiến ở giải hạng Nhất quốc gia. Tuy nhiên, có lẽ lại thêm một mùa giải nữa ĐBSCL không hứa hẹn sẽ có đại diện trở lại giải V.League.

Đội Cần Thơ (phải) đá tập huấn với Đồng Tháp trước mùa giải 2020. Ảnh: Dương Thu

Ngày 1-3, đội XSKT Cần Thơ làm lễ xuất quân tham dự giải hạng Nhất quốc gia và Cúp quốc gia năm 2020, với lực lượng được trẻ hóa. 27 cầu thủ dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Hữu Đang lãnh nhiệm vụ hoàn thành mùa giải hạng Nhất trong tốp 6. Như vậy, sau một mùa giải rời khỏi V.League, đội bóng Tây Đô vẫn chưa hẹn ngày trở lại đấu trường này. Phát biểu trong lễ xuất quân, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển thẳng thắn cho rằng mục tiêu đứng trong tốp 5 hồi mùa giải trước đã không đạt được, thì mùa giải này đội cố gắng đứng trong tốp 6… Một chút lắng lòng với bóng đá Tây Đô khi thực tế mùa giải rồi phải chật vật đến tận vòng đấu cuối cùng mới chính thức trụ hạng. HLV Nguyễn Hữu Đang và Ban Huấn luyện đội bóng ở mùa giải mới đã có sự chuẩn bị cẩn trọng hơn về lực lượng, nhưng với cuộc cạnh tranh gay gắt của những đối thủ đang nhắm tới mục tiêu thăng hạng như Bà Rịa Vũng Tàu, Phố Hiến, Bình Định…, việc đội Cần Thơ vào tốp 6 có lẽ cũng sẽ rất khó khăn.

Ở khu vực ĐBSCL, “thế lực” Đồng Tháp giờ cũng không còn đáng gờm trên sân cỏ, khi những khó khăn về tài chính đeo bám đội bóng. Chuẩn bị cho mùa giải 2020, trợ lý Nguyễn Anh Tông đã được bổ nhiệm làm HLV trưởng dẫn dắt Đồng Tháp, thay thế HLV Trần Công Minh. Đồng Tháp cũng phải xây dựng lại bộ khung với dàn cầu thủ có nhiều xáo trộn, chỉ đặt mục tiêu trong nhóm dẫn đầu ở giải hạng Nhất năm nay.

Nằm trong tốp 4 ở năm đầu tiên trở lại sân chơi hạng Nhất mùa giải rồi, được xem là thành công của An Giang. Tuy nhiên, HLV Nguyễn Văn Hậu cũng chỉ cười khi được hỏi về mục tiêu thăng hạng của đội bóng dù dàn cầu thủ trẻ đang bước vào độ chín. Đội chủ sân Long Xuyên vẫn chưa sẵn sàng cho ngày gia nhập trở lại V.League, bởi đang trong giai đoạn cải tổ lực lượng mạnh mẽ, nhằm tránh lặp lại thất bại như ở mùa giải 2015 khi đội rớt hạng và rơi tự do xuống giải hạng Nhì.

Trong khi đó, sau những năm tháng vẫy vùng ở V.League với 2 chiếc cúp vô địch năm 2005-2006, đội Long An vẫn đau đáu giấc mơ tìm lại thời hoàng kim. Từ sau sự rút lui của ông bầu Võ Quốc Thắng, bóng đá Long An chao đảo, không mục tiêu, thiếu động lực, dẫn đến sự ra đi của hàng loạt trụ cột. Ở ĐBSCL, Long An được xem là đã hội đủ những nền tảng của CLB chuyên nghiệp, khi có cơ sở vật chất, các tuyến đào tạo trẻ… được xây dựng từ hơn 10 năm trước. Long An có điều kiện nhất để hướng đến mục tiêu thăng hạng, nhưng có lẽ giấc mơ còn xa vì những khó khăn riêng.

Sau nhiều năm duy trì ở giải hạng Nhì, đội Vĩnh Long đang có những dấu hiệu tích cực khi mời HLV Phạm Công Lộc về dẫn dắt và kêu gọi những cầu thủ tài năng của địa phương trở về góp sức. Những động thái cho thấy đội bóng này có thể gia nhập giải hạng Nhất mùa giải sau. Nếu cả 4 đội hạng Nhất hiện nay là Long An, Cần Thơ, Đồng Tháp và An Giang cùng trụ hạng và Vĩnh Long giành được suất thăng hạng, thì ví von của người hâm mộ bóng đá miền Tây rằng Giải hạng Nhất quốc gia là giải ĐBSCL mở rộng, sắp trở thành hiện thực.

NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết