27/02/2021 - 21:02

Bơi lội - thế mạnh của thể thao An Giang 

Trong 5 năm trở lại đây, Bơi lội trở thành thế mạnh của thể thao thành tích cao An Giang, khi sở hữu nhiều VÐV sáng giá, thường xuyên đoạt HCV ở các đấu trường quốc gia, quốc tế…

Kình ngư Võ Trí Trung (hạng Nhất) đã đóng góp cho Bơi lội An Giang 8 HCV tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020. 

Kình ngư Võ Trí Trung (hạng Nhất) đã đóng góp cho Bơi lội An Giang 8 HCV tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020. 

Năm 2020, các VÐV Bơi lội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi mang về cho thể thao An Giang hơn 30 HCV, trong đó ở giải nhóm tuổi quốc gia là 5 HCV, giải trẻ quốc gia 5 HCV. Ấn tượng nhất là tại giải các CLB quốc gia 2020, các VÐV của An Giang đoạt đến 15 HCV. Tại Ðại hội Thể thao ÐBSCL lần VIII năm 2020, Bơi lội An Giang cũng hoàn thành chỉ tiêu đoạt 9 HCV, 7 HCB, 10 HCÐ, xếp hạng 3 toàn đoàn. HLV Võ Thái Nguyên cho biết: “Trong năm 2020, do ảnh hưởng dịch bệnh nên đội bơi không tham dự các giải quốc tế, các VÐV đều tích cực tham dự và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở các giải trong nước”. HLV Võ Thái Nguyên hiện phụ trách huấn luyện bộ môn Bơi lội của tỉnh, anh từng là VÐV đoạt HCÐ SEA Games 2009.

Theo HLV Võ Thái Nguyên, từ năm 2017 đến nay, An Giang phát triển ổn định môn Bơi lội, không những có VÐV đoạt huy chương quốc gia mà còn đoạt thành tích quốc tế. Dấu ấn nổi bật là ở SEA Games 29, VÐV Lê Nguyễn Paul đoạt 4 HCÐ, còn VÐV Nguyễn Hữu Kim Sơn xuất sắc mang về 1 HCV và 1 HCÐ. Năm 2019, các kình ngư của An Giang gây ấn tượng khi đoạt đến 11 HCV ở Giải Bơi lội các nhóm tuổi Ðông Nam Á. Hiện Bơi lội An Giang xây dựng ổn định lực lượng VÐV 3 tuyến, với  năng khiếu có 22 VÐV, trẻ 4 VÐV và tuyển 7 VÐV. Nhiều VÐV của An Giang đang khoác áo đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia như: Lê Nguyễn Paul, Võ Trí Trung, Nguyễn Hoàng Ðăng, Ðặng Ái Mỹ, Hà Thị Kiều My, Lê Trọng Phúc…

Có thể nói, Bơi lội An Giang ngày càng mạnh là nhờ trong những năm qua phong trào phát triển rộng khắp, nhiều CLB Bơi lội trong tỉnh được thành lập đã thu hút học sinh, thanh thiếu niên tham gia tập luyện. Nhiều hồ bơi đạt chuẩn được xây dựng đi vào hoạt động, các lớp năng khiếu trọng điểm ở các huyện, thị có phong trào phát triển được chú trọng đầu tư, từ đó, bộ môn thuận lợi trong việc tuyển chọn VÐV cho đội năng khiếu của tỉnh. Hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang tổ chức nhiều giải bơi - lặn dành cho các lứa tuổi trẻ, thiếu niên, tích cực thực hiện chương trình phổ cập bơi cho học sinh, khuyến khích phong trào ở cơ sở phát triển. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn tích cực phối hợp Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh lựa chọn các trường hợp đủ điều kiện tổ chức mô hình “Học sinh toàn trường biết bơi”, định hướng thực hiện đồng loạt việc đưa Bơi lội vào dạy học chính khóa và ngoại khóa tại các trường học… Công tác tuyển chọn, đào thải VÐV các tuyến chặt chẽ, bài bản. Bộ môn thường xuyên cải tiến, đổi mới phương pháp huấn luyện, tạo điều kiện cho các VÐV đi tập huấn thi đấu giao hữu cọ xát nâng chất, tích lũy kinh nghiệm thi đấu.

Ðược xây dựng trên nền tảng căn cơ, đầu tư bài bản, Bơi lội đã trở thành một trong những môn thể thao đóng góp nhiều huy chương cho thể thao An Giang. Hiện ở ÐBSCL, Bơi lội An Giang nằm trong tốp 3. Mục tiêu của Bơi lội An Giang là sẽ có nhiều VÐV góp mặt cùng đội tuyển quốc gia tranh tài và đoạt huy chương ở các giải đấu quốc gia và khu vực. Theo kế hoạch, trong năm 2021, Bơi lội An Giang sẽ dự 5 giải quốc gia, giải trẻ Ðông Nam Á và trẻ châu Á. Hiện thầy trò HLV Võ Thái Nguyên tích cực tập luyện, chuẩn bị cho ngày xuất quân.

Bài, ảnh: AN CHI

Chia sẻ bài viết