10/08/2015 - 09:49

Bình Thủy sẵn sàng đón năm học mới

Hiện nay, quận Bình Thủy chuẩn bị hoàn tất các khâu như: xây dựng, sửa chữa trường lớp; tuyển cán bộ, giáo viên; huy động trẻ vào lớp đúng độ tuổi quy định... Có thể nói, quận tạo mọi điều kiện tốt nhất để sẵn sàng cho năm học mới 2015-2016.

Trường Mầm non Hoa Hồng, thuộc phường Trà Nóc, là một trong những trường được xây dựng mới, khuôn viên khá rộng trên 3.200m2. Nhà trường tận dụng diện tích bày trí các trò chơi, khu vực trồng cây xanh, trồng hoa... để trẻ có một không gian vừa học, vừa chơi thật thoải mái. Trường xây dựng theo tiêu chí đạt chuẩn quốc gia, có phòng nghệ thuật và phòng thể chất cho học sinh. Cô Nguyễn Ngọc Ánh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng, cho biết: "Trước đây, diện tích trường nhỏ, chỉ với 5 lớp học, phòng học, không có sân chơi, ảnh hưởng phần nào sinh hoạt, vui chơi của trẻ. Năm học 2015-2016 này, trường xây dựng mới hoàn toàn, kể cả trang thiết bị cũng đầu tư mới, đảm bảo tốt hơn việc giảng dạy. Trường xây dựng trên phần đất Công ty TNHH Thực phẩm xuất khẩu Nam Hải hiến tặng, với kinh phí xây dựng hơn 15 tỉ đồng, gồm 6 phòng học, phòng nghệ thuật và phòng thể chất, đảm bảo khoảng 175 học sinh đăng ký học. Điều này làm phụ huynh học sinh rất phấn khởi, yên tâm khi cho con học tại ngôi trường khang trang, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, phát triển toàn diện của trẻ. Đến thời điểm này, nhà trường chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị dạy và học cũng như đội ngũ giáo viên, sẵn sàng bước vào năm học mới".

Trường Mầm non Hoa Hồng được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ trên địa bàn.

Chuẩn bị năm học mới 2015 - 2016, từ nguồn ngân sách quận, ngành giáo dục quận Bình Thủy xây dựng 3 công trình trường mới là: Mầm non Họa Mi (phường Bùi Hữu Nghĩa), Mầm non Hoa Hồng (phường Trà Nóc), Mầm non Long Hòa (phường Long Hòa). Bên cạnh đó, việc triển khai sửa chữa, nâng cấp trường lớp được ngành giáo dục quận quan tâm thực hiện tại 3 trường: THCS Bình Thủy, THCS Thới An Đông, Tiểu học An Thới 1, với kinh phí khoảng 2 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước và các trường vận động mạnh thường quân đóng góp. Đồng thời, trong tháng 8-2015, quận Bình Thủy sẽ khởi công xây dựng Trường Mầm non Bình Thủy, Trường Tiểu học Bình Thủy 2. Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Bình Thủy, đến nay toàn quận có 15/30 trường đạt chuẩn quốc gia... Đối với công tác tuyển sinh, từ đầu tháng 6, các trường lên kế hoạch vận động trẻ trong độ tuổi đến trường. Dự kiến, bậc mầm non: 5.350 em; bậc tiểu học: 9.600 em; bậc THCS: 6.670 em. Các phường trên địa bàn quận đều có trường tiểu học bán trú, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh gởi con em vào học, giảm áp lực các trường tại các phường trung tâm của quận. Bên cạnh đó, các trường còn kết hợp với các ngành, đoàn thể chức năng địa phương vận động học sinh trong độ tuổi ra lớp hoặc giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, không để bất kỳ học sinh nào phải bỏ học.

Để góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, dịp hè 2015, ngành giáo dục quận mở nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ dành cho cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên; thực hiện công tác luân chuyển, tiếp nhận, tuyển mới giáo viên; bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học cho các trường. Theo kế hoạch, ngành giáo dục quận còn phối hợp với Hội Khuyến học vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài thành phố trao 110 phần quà gồm xe đạp và học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học, học sinh có nguy cơ bỏ học, giúp các em vững bước đến trường. Hiện nay, Ban giám hiệu các trường cơ bản hoàn thành việc phân công giáo viên, sắp xếp thời khóa biểu; mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học. Các đơn vị, trường học có kế hoạch ổn định hoạt động, củng cố nề nếp và chất lượng giáo dục từ những ngày đầu năm học mới. Theo kế hoạch của Phòng GD&ĐT quận Bình Thủy, các trường tiểu học và THCS sẽ tập trung học sinh ngày 10-8, còn các trường mầm non sẽ tập trung cuối tháng 8- 2015.

Ông Nguyễn Văn Xuân, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Thủy, cho biết: "Năm học mới này, ngành giáo dục quận tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý. Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; phối hợp với chính quyền các địa phương và các trường tập trung tuyên truyền vận động, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác thu, chi đầu năm học. Nhìn chung, quận Bình Thủy cơ bản hoàn tất các bước chuẩn bị, sẵn sàng bước vào năm học mới, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục quận nhà".

Bài, ảnh: Phi Yến

Chia sẻ bài viết