17/03/2015 - 20:42

Đại hội Thể dục Thể thao khu vực ĐBSCL lần thứ VI – 2015

Bắn cung Vĩnh Long: “Thế lực” mới

Trải qua 8 năm tập trung gầy dựng, bộ môn bắn cung của Vĩnh Long đang bắt đầu vào mùa “trái ngọt” khi những cung thủ như Lê Ngọc Huyền, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Nguyễn Thị Tường Vy... liên tục đạt thành tích cao tại các giải bắn cung toàn quốc. Bắn cung đang trở thành môn “điểm tựa” chủ lực của đoàn thể thao Vĩnh Long tại Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) khu vực ĐBSCL lần thứ VI – 2015, với mục tiêu 8 HCV.

Cung thủ Lê Ngọc Huyền, từng đoạt đến 6 HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014, sẽ là cái tên được nhắc đến đầu tiên của đội tuyển bắn cung Vĩnh Long khi môn này dự kiến khởi tranh vào đầu tháng 4 tới. Trong làng bắn cung toàn quốc hiện nay, có lẽ khó có nữ VĐV nào bì kịp Lê Ngọc Huyền ở nội dung 3 dây. Tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014, Lê Ngọc Huyền đã dẫn đầu bảng xếp hạng nội dung này với 1.390 điểm (bắn 140 mũi tên), phá kỷ lục quốc gia (kỷ lục cũ là 1.387 điểm). Ở cự ly 70m, bắn 35 mũi tên, Lê Ngọc Huyền cũng thiết lập kỷ lục mới khi bắn 34 mũi vào tâm và 1 mũi tên duy nhất vào vòng 9 điểm.

Cung thủ Lê Ngọc Huyền (bìa trái) tập luyện cùng đồng đội. 

Cùng với Ngọc Huyền, bắn cung Vĩnh Long còn có 2 nữ tuyển thủ quốc gia là Nguyễn Thị Thanh Thảo và Nguyễn Thị Tường Vy. Các cung thủ này có phong độ ổn định trên các đấu trường toàn quốc suốt 3 năm qua. Trưởng bộ môn bắn cung Vĩnh Long - Hồ Thanh Sang, cho biết: “Các VĐV bắn cung Vĩnh Long hiện khá vững vàng, Ban huấn luyện tin rằng bộ môn sẽ đạt thứ hạng cao tại Đại hội TDTT ĐBSCL sắp tới”.

Bắn cung Vĩnh Long đã gây bất ngờ lớn tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014, khi xuất sắc vượt qua các đội mạnh, xếp thứ Nhì toàn đoàn, chỉ sau Hà Nội. Thành công này vượt ngoài mong đợi của các nhà làm chuyên môn Vĩnh Long, bởi họ chỉ mới khởi động hành trình tuyển chọn VĐV từ năm 2008. Đến năm 2010, thầy trò bộ môn bắn cung Vĩnh Long mới có được thành tích đầu tiên khích lệ tinh thần là chiếc HCĐ của VĐV Nguyễn Văn Đầy tại Giải bắn cung trẻ toàn quốc năm đó. Gần 2 năm sau đó, bắn cung Vĩnh Long bắt đầu vào mùa “thu hoạch”. Khởi đầu là nữ VĐV Tường Vy giành được 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ ở Giải Các tay cung trẻ xuất sắc toàn quốc năm 2011. Sau đó, lần lượt các cung thủ Ngọc Huyền, Thanh Thảo thi đấu nổi bật ở các giải bắn cung trẻ và vô địch quốc gia.

Hiện, Ngọc Huyền và Thanh Thảo được tập trung vào đội tuyển quốc gia, còn Tường Vy vào đội trẻ quốc gia. Trên đà thành công, hơn 1 năm nay, Vĩnh Long đã tuyển sinh đào tạo VĐV năng khiếu bắn cung, trở thành lò đào tạo môn này thành công nhất của khu vực ĐBSCL.

Dự tranh Đại hội TDTT ĐBSCL năm nay, bắn cung Vĩnh Long cử 15 VĐV thi đấu, kể cả VĐV năng khiếu. Theo Ban huấn luyện bắn cung Vĩnh Long, đây là dịp để các VĐV học hỏi, trau dồi kinh nghiệm chuyên môn. Tuy có lực lượng mạnh và lợi thế là chủ nhà của môn bắn cung tại Đại hội TDTT ĐBSCL, nhưng ông Hồ Thanh Sang cho rằng để đạt được mục tiêu đề ra, bắn cung Vĩnh Long cũng phải nỗ lực hết sức mình. Trưởng bộ môn bắn cung Vĩnh Long phân tích: “Các đối thủ mạnh như Sóc Trăng, Trà Vinh hiện cũng có nhiều VĐV giỏi, tập luyện ở đội trẻ và đội tuyển quốc gia. Trong thể thao, khó có thể nói trước điều gì, bởi ngoài tài năng, VĐV còn phải đạt phong độ điểm rơi và tâm lý khi thi đấu”.

Bài, ảnh: Xuân Thanh

Chia sẻ bài viết