Chỉ với 100.000 đồng, bạn sẽ có một chuyến đi “no căng bụng” với toàn món ngon ngay tại trung tâm TP Cần Thơ. Đó là tuyến hẻm 51 nối dài đến bờ kè Hồ Búng Xáng, quận Ninh Kiều, nơi gần đây được giới trẻ lan truyền nhau danh xưng “thiên đường ăn vặt” trong hành trình khám phá vẻ đẹp đất Tây Đô.
Một mâm chén trứng nướng rất hấp dẫn.
Tuyến phố này bắt đầu từ đầu hẻm 51, đường 3 Tháng 2, nối dài đến đoạn xung quanh hồ Búng Xáng thông ra đường Trần Nam Phú. Do nơi đây có rất nhiều hẻm nhánh, nhà trọ sinh viên nên nhiều người chọn cách kinh doanh thức ăn phù hợp với giới trẻ, vừa túi tiền sinh viên.
Chén trứng nướng là một lựa chọn như vậy. Có nhiều điểm bán chén trứng nướng dọc tuyến phố này nhưng đông khách nhất vẫn là quán đối diện Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Trường Ðại học Cần Thơ. Món ăn này khá thú vị: Chén dùng để nướng là chén sành nhỏ, loại thường đựng muối tiêu hoặc nước mắm hồi xưa, với 3 trứng cút sống được đập vào chén kèm thêm một ít hạt bắp. Chén được đặt trên bếp than hồng. Sau khi trứng gần chín, người nướng sẽ bỏ hành, ngò vào cho thơm và đặt lên trên nhiều loại thực phẩm như khô bò, thịt chà bông hoặc mực, ốc móng tay, xúc xích, sò điệp… tùy nhu cầu của khách. Chén trứng chín là khi tất cả các gia vị, thực phẩm hòa quyện, bốc mùi thơm ngào ngạt. Thông thường, các tiệm bán chén trứng nướng sẽ bán theo gói (combo), 6 chén tặng 1 chén. Tùy loại thực phẩm để lên trên mà giá mỗi chén dao động từ 6.000 đồng đến 10.000 đồng (thường là có hải sản). Chén trứng nướng ăn với nước sốt me hoặc tương cà, tương ớt thì “bắt” hơn rất nhiều. Một người “mạnh ăn” thì có thể kêu đến 6-7 chén.
Ở tuyến phố này còn nổi lên với nhiều quán bún đậu mắm tôm rất ngon, có thể kể đến như Lộc Vừng, Cậu Ba, Bảo Ngọc… Trong đó, quán Bảo Ngọc có khá lâu, nằm ngay ngã ba từ đầu hẻm 51 chạy vào chừng 100m. Ðiểm độc đáo ở quán là cách pha nước chấm theo phong cách ẩm thực của người miền Tây: hơi ngọt, giảm độ mặn và mùi mắm tôm không quá đậm. Thịt heo cuốn là thịt bắp nên ăn mềm nhưng không bị ngán.
Cũng không quên món cháo vịt bán khá nhiều ở tuyến phố này, trong đó cháo vịt Má Yến được khá nhiều bạn trẻ chọn đến. Chỉ với 20.000 đồng, tô cháo vịt rất nhiều thịt, ngon nhất vẫn là nước chấm rất đặc biệt và cách nêm nếm cháo với mùi vị đặc trưng. Nếu ăn cháo kèm dĩa gỏi với thịt vịt thì giá là 30.000 đồng một suất, nhiều đến “no cành hông”.
Còn nếu bạn thích vào ngồi quán tươm tất hơn thì những tên quán như 51, Thích ăn uống, Mr. Bò Nầm… là sự lựa chọn thú vị. Hay sẽ ngộ nghĩnh hơn cho những ai thích khám phá phong cách mới đến với quán lẩu nướng mang tên Tổ dân phố Hongkong. Nơi đây được trang trí rất lạ, đặc trưng và món ăn phong phú.
Sau khi đã thưởng thức các món mặn thì những quán chè, nước giải khát sẽ được nhiều người tìm đến trên tuyến phố này. Thử khám phá quán chè Cô Ba để tìm thấy sự ngọt ngào trong chuyến khám phá “thiên đường ăn vặt”. Quán ngoài bán các loại chè truyền thống còn có nhiều loại mới như chè củ năng trong trái dừa, chè củ năng hạt đác, chè nhãn nhục hạt sen… Chè ở đây béo nhưng không quá ngọt, phong phú các loại vật liệu chế biến nên ăn không thấy ngán.
Trên đây chỉ là một vài gợi ý, bạn chỉ cần dành một buổi chiều cuối tuần khám phá tuyến phố mới thú vị này và chắc chắn sẽ tìm thêm cho mình những món ăn thú vị nữa. Ở khía cạnh tài nguyên du lịch, nếu khai thác tốt thì tin rằng, tuyến phố này sẽ là một sản phẩm trải nghiệm du lịch độc đáo ở Cần Thơ.
Bài, ảnh: DUY KHÔI