31/08/2019 - 07:32

“Bát quái trận đồ” V.League 

Không phải tự nhiên mà rất nhiều người trong cuộc ở chặng đua nước rút cuối mùa giải V.League năm nay đã than phiền và dự báo cái kết theo hướng không tích cực.

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch đội bóng Hoàng Anh Gia Lai, táo bạo đánh cược đội TP Hồ Chí Minh không thể vô địch V.League, do chơi không lại một số CLB chịu sự ảnh hưởng của bầu Hiển (ông Đỗ Quang Hiển của CLB Hà Nội). Hay như HLV Võ Đình Tân của CLB Khánh Hòa nhìn nhận chỉ có đội bóng phố biển không xin, không nhường điểm, khác với phần còn lại của cuộc chơi.

Trong khi đó, những nhận định sai lầm của trọng tài trong những trận đấu gần đây cũng gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt rơi vào các trận đấu nhạy cảm giữa cuộc đua vô địch và rớt hạng.

Cầu thủ TP Hồ Chí Minh (ngã) thất bại trong trận gặp Hà Nội và bị đối thủ qua mặt trong cuộc đua vô địch.  Ảnh: ANH HUY

Thực chất, không phải mùa này mới có những lời bàn tán xì xào, mà suốt từ nhiều năm qua, V.League chưa bao giờ yên tĩnh, bất chấp các nhà tổ chức giải luôn hạn chế những tiêu cực trong bản báo cáo cuối mùa giải và thường nhận định “về đích an toàn”. Giải càng về thế cờ tàn lại càng giống như một bát quái trận đồ, vừa lộ liễu từ sai sót của trọng tài ngay trên sân cỏ, lại vừa có những lắt léo hậu trường không thể kiểm soát.

Ví như, HLV Chung Hae-seong của CLB TP Hồ Chí Minh, sau khi bị đội Hà Nội của bầu Hiển qua mặt trên bảng xếp hạng, đã dần thấy rõ hơn khả năng vô địch sắp sửa rời xa tầm tay. Điều ông Chung không ngờ đến tương tự như cảm nghĩ của HLV Petrovic của Thanh Hóa 2 năm trước khi gần tàn cuộc V.League, đã mỉa mai rằng ban tổ chức trao luôn cúp cho Hà Nội để các CLB khác không phải đua tranh làm gì cho mất công.

Dĩ nhiên, không ai phủ nhận Hà Nội có sức mạnh hơn rất nhiều đối thủ, nhưng ai cũng biết ông chủ của họ thừa sức chi phối đến một số đội bóng anh em theo kiểu “chị ngã em nâng”. Bầu Đức hỏi rất thẳng: “Hà Nội cho tiền đạo hay nhất Hoàng Vũ Samson cùng HLV Vũ Hồng Việt về giúp Quảng Nam nhằm mục đích gì, nếu họ không có dây mơ rễ má với nhau?”.

HLV Võ Đình Tân sau phát biểu Khánh Hòa không tiêu cực và phiếm chỉ phần còn lại V.League có “phốt”, liền bị VPF nhắc nhở và lật ngược với câu hỏi: “Hãy chỉ ra đội bóng nào tiêu cực?”. Ngược lại, bầu Đức lại nói thẳng “một người mập đánh không lại năm người ốm”, ám chỉ một ông bầu có năm đội bóng chơi tại V.League, thì không thấy ai chất vấn ông nói sai?

Hiện tượng một ông chủ nhiều đội bóng làm mưa làm gió hết mùa giải này qua mùa giải khác, khiến V.League như “bát quái trận đồ” nhưng không có biện pháp ngăn ngừa. Trái lại, những nhà làm giải vẫn bình thản xem như không biết, khiến cho V.League mùa giải nào cũng bị mang tiếng, với những diễn biến tưởng như khó lường mà thực ra đến cuối cùng là rất dễ đoán.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết