26/04/2021 - 10:05

“Bác Hồ với bầu cử” - cuộc thi đầy ý nghĩa 

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và nội dung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Tuyên giáo Quận ủy Bình Thủy đã phát động Cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với bầu cử”. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, học sinh, nhân dân trên địa bàn quận về cuộc bầu cử sắp diễn ra.  

Bà Phan Thị Kiều, Bí thư Đảng ủy phường An Thới (đứng) trực tiếp động viên cụ Huệ viết bài gởi dự thi.

Bà Phan Thị Kiều, Bí thư Đảng ủy phường An Thới (đứng) trực tiếp động viên cụ Huệ viết bài gởi dự thi.

Bà Phan Thị Kiều, Bí thư Ðảng ủy phường An Thới, cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận kế hoạch Cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với bầu cử”, Ðảng ủy chỉ đạo các chi bộ, các hội, đoàn thể phát động ra toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn phường tham gia, thông qua các cuộc họp lệ, sinh hoạt, các buổi họp dân… Qua đó, phường nhận khoảng 15 bài của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh, người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn phường gởi dự thi”. 

Trong số các bài gởi dự thi có bài của cụ Nguyễn Thị Mỹ Huệ (95 tuổi), cán bộ hưu trí, ở khu vực 4, phường An Thới, quận Bình Thủy. Ðã nghỉ hưu 38 năm, nhưng khi phường tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa Cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với bầu cử”, cụ Huệ quyết định tham gia. Ðược biết, cụ Huệ từng tham gia bỏ phiếu bầu trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946. Qua 15 ngày tập hợp tài liệu có liên quan, cụ Huệ đã hoàn thành bài viết của mình với 4 trang giấy, gởi về phường An Thới dự thi. Cụ Huệ chia sẻ: “Quê tôi ở xã Nam Cát, huyện Nam Ðàn, tỉnh Nghệ An. Năm 1946, tôi rất vui và vinh dự được thực hiện quyền công dân của mình, bỏ lá phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội lần thứ nhất. Tôi còn nhớ rất rõ là trong phòng bỏ phiếu bầu, ảnh Bác Hồ được treo rất trang trọng. Hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với bầu cử”, để có bài viết chất lượng, tôi đã tìm hiểu nhiều tài liệu có liên quan đến Bác Hồ với bầu cử và ý nghĩa của cuộc Tổng tuyển cử...”. Trong bài dự thi, cụ Huệ nắn nót từng chữ, bày tỏ cảm nghĩ của bản thân về Bác Hồ với bầu cử. Cụ Huệ mong muốn, trong cuộc bầu cử lần này, Ðảng, Nhà nước cần quan tâm cơ cấu tỷ lệ nữ đạt trên 1/3 số người ứng cử với độ tuổi từ 30-40 tuổi”.

Cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với bầu cử” được Ban Tuyên giáo Quận ủy Bình Thủy phát động từ giữa tháng 2 đến tất cả các chi, đảng bộ trên toàn quận. Theo đó, mỗi đảng bộ phường, Công an có ít nhất 5 bài dự thi; đảng bộ Quân sự có ít nhất 3 bài dự thi; các trường học có ít nhất mỗi trường 1 bài tham gia dự thi. Riêng đối với chi bộ ngành, MTTQ và các đoàn thể quận tích cực đẩy mạnh tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên tham gia. Hội thi vừa kết thúc nhận bài vào ngày 20-4, dự kiến sẽ tổ chức trao giải cho các bài xuất sắc vào dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Lê Hoàng Thủy Trinh, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Bình Thủy, cho biết: “Tính đến ngày 20-4-2021, Ban tổ chức nhận được 487 bài dự thi của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc 37 tổ chức Ðảng trực thuộc Quận ủy. Tất cả các bài dự thi đều được đầu tư khá công phu, từ khâu trình bày, trang trí, sưu tầm tư liệu, hình ảnh minh họa, nhất là việc tổng hợp được nhiều thông tin về Bác Hồ với các cuộc bầu cử… Ðặc biệt, thông qua các bài thi, hầu hết các tác giả đã nhận thức khá sâu sắc trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của bản thân trong tham gia cuộc bầu cử lần này… Các tác giả đã đưa ra nhiều số liệu minh họa, so sánh từ khâu chuẩn bị, công tác tuyên truyền, chất lượng hoạt động của Quốc hội, HÐND; số lượng, chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội, đại biểu HÐND các cấp qua các nhiệm kỳ; phân tích ưu điểm, hạn chế và đưa ra những ý kiến đề xuất, kiến nghị… thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, với mong muốn góp phần tích cực cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt kết quả thắng lợi”.

Bài, ảnh: XUÂN ÐÀO    

Chia sẻ bài viết