20/07/2021 - 07:46

Ðá vòng loại cuối cùng Cúp thế giới trên sân Mỹ Ðình 

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã phúc đáp Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về việc đủ năng lực và đảm bảo an toàn y tế trong dịch COVID-19, để đăng cai 5 trận đấu của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

Ông Park cùng tuyển Việt Nam thường không thua trên sân Mỹ Ðình. Ảnh: ANH HUY

Sau hơn một tháng đoạt vé chơi đấu trường này, VFF lo lắng vì những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của AFC về việc tổ chức trận đấu ở sân nhà, tiếp các đối thủ lớn Nhật, Úc, Saudi Arabia, Trung Quốc và Oman. Thậm chí, VFF đã tính đến giải pháp thuê sân ở Thái Lan hoặc Hàn Quốc làm sân nhà cho thầy trò ông Park. Sau nhiều nỗ lực, vào giờ chót, Ban tổ chức sân Mỹ Ðình đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của AFC.

Thực chất vấn đề không nằm ở mặt sân cỏ Mỹ Ðình, mà chính là những quy định khắt khe về điều kiện y tế, thời hạn cách ly, xét nghiệm COVID-19, tập luyện, ăn ở... cho các đội bạn lẫn quan chức AFC, FIFA, báo chí quốc tế đến Việt Nam làm nhiệm vụ. Theo đó, VFF sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng Hà Nội cam kết tổ chức chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo đảm các điều kiện an ninh, an toàn, đáp ứng tất cả yêu cầu của AFC.

Khó nhất là quy định cách ly 14 ngày hoặc 21 ngày đã được tháo gỡ, nghĩa là những người làm nhiệm vụ chỉ cần chứng minh đã chích ngừa và xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ. Khi đến sân bay Nội Bài, chủ nhà tiếp tục xét nghiệm nhanh COVID-19 và đưa đón đến các khách sạn, ra sân tập luyện, thi đấu, ăn nghỉ... theo một quy trình khép kín hoàn toàn.

Ðây là kinh nghiệm quý giá mà VFF học hỏi từ đợt đá vòng loại thứ hai World Cup 2022 vừa qua tại UAE. Nó chứng minh cho quốc tế hiểu rõ hơn về cách thức tổ chức chuyên nghiệp và bài bản của Ban tổ chức Việt Nam trong lúc dịch bệnh COVID-19. Và như thế, sân Mỹ Ðình như một điểm đến an toàn với khả năng hoàn thành nhiệm vụ trong tầm kiểm soát.

Cũng cần biết sân Mỹ Ðình thường mang lại vận son cho thầy trò ông Park Hang-seo suốt hơn 3 năm qua thi đấu ở đây, với kết quả từ hòa tới thắng. Lần này, vị HLV người Hàn Quốc rất thực tế nhìn nhận 5 đối thủ của tuyển Việt Nam đều có đẳng cấp cao hơn rất nhiều. Ông sẽ giúp các học trò thi đấu với mục tiêu học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai. Nhưng biết đâu thầy trò ông Park sẽ làm nên những trận đấu để đời nhờ “cái duyên” sân Mỹ Ðình.

Ðội tuyển Việt Nam nằm ở bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022, sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt sân khách - sân nhà, tính điểm. Hai đội đứng đầu sẽ giành quyền vào vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar, đội hạng 3 của bảng B sẽ tranh trận play off với đội hạng 3 bảng A, chọn đội thắng đá tranh vé vớt cùng một đội ở châu lục khác.

SONG HUY    

Chia sẻ bài viết