Cần Thơ kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương

(CT)- Chiều 11-1, tại Nhà hát Tây Đô, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương hình thành và phát triển.

 • Nghệ nhân ưu tú Vũ Linh Tâm: Truyền đời nghề hát bội 

  Nghệ nhân ưu tú Vũ Linh Tâm: Truyền đời nghề hát bội

  Danh ở hát bội, tủi cực cũng cùng hát bội, gắn bó từ thời trẻ đến gần tuổi lục tuần, Vũ Linh Tâm vẫn lặng lẽ, âm thầm từng ngày, từng ngày lưu giữ “báu vật” của Tổ nghiệp, có lúc tưởng chừng đã bị lãng quên.

 • Tìm lối ra cho sân khấu cải lương ĐBSCL
  Bài cuối: Để sân khấu cải lương sáng đèn 

  Tìm lối ra

cho sân khấu cải lương ĐBSCL<br>
Bài cuối: Để sân khấu cải lương sáng đèn

  Như kiếp tằm thì mãi nhả tơ, những nghệ sĩ cải lương ở ĐBSCL dù đang đối đầu với nhiều khó khăn nhưng vẫn dốc lòng gìn giữ và quảng bá sân khấu cổ truyền phương Nam.

 • Tìm lối ra cho sân khấu cải lương ĐBSCL
  Bài 1: Thăng trầm sau cánh màn nhung 

  Tìm lối ra cho sân khấu cải lương ĐBSCL<br>Bài 1: Thăng trầm sau cánh màn nhung

  Khu vực ĐBSCL hiện chỉ có 6/13 địa phương có đoàn cải lương hoạt động độc lập, các địa phương còn lại hoặc không có hoặc hoạt động chung với Đoàn nghệ thuật tổng hợp.

 • “Kẻ trộm chó”: Ấn tượng nhưng chưa thuyết phục 

  “Kẻ trộm chó”: Ấn tượng nhưng chưa thuyết phục

  Phản ánh vấn nạn đang gây bức xúc trong xã hội hiện nay, phim “Kẻ trộm chó” của đạo diễn Ngụy Minh Khang gây ấn tượng và thu hút khán giả đến rạp. Tuy nhiên, cách thể hiện của phim còn nhiều mâu thuẫn, chưa lột tả trọn vẹn thông điệp cần gửi gắm.

 • Giỗ Tổ và chuyện “đạo làm nghề” 

  Giỗ Tổ và chuyện “đạo làm nghề”

  Ngày Giỗ Tổ ngành Sân khấu (12-8 âm lịch) năm nay nhằm vào ngày 1-10-2017. Những ngày qua, nhiều người theo nghiệp sân khấu ở Cần Thơ đã cùng nhau trang hoàng bàn thờ Tổ nghiệp

 • Từ “Dạ cổ tri âm” nghĩ về tương lai của cải lương 

  Từ “Dạ cổ tri âm” nghĩ về tương lai của cải lương

  Từ tháng 5-2017, cứ ngày 17 hằng tháng, Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang tổ chức chương trình “Dạ cổ tri âm” tại rạp hát Thầy Năm Tú- rạp hát cải lương đầu tiên của nước ta.

 • “Florence Foster Jenkins” - Đam mê và ảo vọng 

  “Florence Foster Jenkins” - Đam mê và ảo vọng

  “Florence Foster Jenkins” là phim tiểu sử về một phụ nữ giàu có thích làm ca sĩ nhưng có giọng hát dở tệ. Câu chuyện bi hài về đam mê và ảo vọng của bà gợi cho người xem nhiều suy ngẫm về con đường đến với nghệ thuật.

 • Từ cô đào thương thành “Bà nội dễ thương” 

  Từ cô đào thương thành “Bà nội dễ thương”

  Mấy năm gần đây, NSƯT Lê Thiện xuất hiện khá nhiều trên màn ảnh nhỏ, gắn liền với những vai bà nội dễ thương, vui tươi và có phần… lém lỉnh.

 • Phía sau lời xin lỗi!

  Phía sau lời xin lỗi!

  Mấy ngày gần đây, vụ lùm xùm vi phạm bản quyền của nghệ sĩ Gia Bảo chưa có hồi kết. Chuyện là trong một tập của chương trình "Sao nối ngôi" (phát sóng trên kênh THVL1) mà Gia Bảo là thí sinh

 • Những người lính văn công trẻ

  Những người lính văn công trẻ

  Tiếp nối truyền thống 70 năm hình thành và phát triển, các nghệ sĩ trẻ của Đoàn VCQK9 luôn rèn đức, luyện tài để xứng đáng là người lính văn công. Xin giới thiệu một vài gương mặt tiêu biểu.

 • Người lính mang nốt nhạc

  Người lính mang nốt nhạc

  "Người lính mang nốt nhạc" là cách ví von với những nghệ sĩ quân đội. Ở ĐBSCL, suốt chặng đường 70 năm hình thành và phát triển, những người lính của Đoàn Văn công Quân khu 9 (VCQK9) luôn cất cao lời ca, tiếng hát thắm tình đất nước phục vụ chiến sĩ, đồng bào. Dù thời chiến tranh hay hòa bình, chất lính, chất nghệ sĩ luôn hòa quyện nhau dưới ánh đèn sân khấu.

 • Vĩnh biệt soạn giả Yên Lang!

  Vĩnh biệt soạn giả Yên Lang!

  Soạn giả Yên Lang đã trút hơi thở sau cùng vào chiều tối 5-6, tại Mỹ, sau thời gian lâm bệnh nặng, thọ 77 tuổi. Một người con Bạc Liêu làm rỡ ràng cho sân khấu cải lương Nam bộ, được người mộ điệu tặng cho mỹ danh "Ông vua cải lương kiếm hiệp kỳ tình", đã không còn; nhưng những vở tuồng, câu ca ông viết nên thì còn vang mãi…