19/06/2019 - 14:22

TP Cần Thơ công bố Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu 

(CTO)- Sáng 19-6, TP Cần Thơ phối hợp với Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC) do Quỹ Rockefeller tài trợ, đã tổ chức Hội thảo công bố Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của TP Cần Thơ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: ANH KHOA

Đây là kế hoạch chống chịu đô thị đầu tiên cho thành phố đang phát triển nhanh của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Kế hoạch là kết quả của hơn 2 năm làm việc của các đối tác có liên quan ở khu vực công, tư, cộng đồng dưới sự hướng dẫn của Văn phòng Dự án “100 thành phố có khả năng chống chịu” (Văn phòng CRO) thành phố. Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của TP Cần Thơ với tầm nhìn thành phố ven sông xanh, bền vững, năng động, hội nhập, nơi người dân được sống an toàn, thịnh vượng và không ai bị bỏ lại phía sau.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: ANH KHOA

Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của TP Cần Thơ cũng đã đề ra những hành động có thể thực hiện nhằm giải quyết các thách thức liên quan đến suy thoái môi trường, ngập lụt, biến đổi khí hậu, thất nghiệp và đô thị hóa không theo quy hoạch. Kế hoạch xoay quanh 4 lĩnh vực cùng một số hành động ngắn hạn và dài hạn gồm: Sức khỏe và phúc lợi: Cần Thơ sẽ đảm bảo rằng các cư dân sẽ có thu nhập ổn định, sống trong môi trường sạch và an toàn trước các cú sốc và áp lực về kinh tế, xã hội, môi trường. Hạ tầng và môi trường: Cần Thơ sẽ trở thành một thành phố ven sông xanh, bền vững, hiện đại, hiệu quả, linh hoạt và chống chịu với các tình huống cực đoan. Kinh tế và xã hội: Cần Thơ sẽ đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp và thích ứng tốt hơn trước các biến động thị trường. Chiến lược, chính sách và cơ chế phối hợp: Cần Thơ sẽ phát triển các chính sách và kế hoạch một cách hệ thống và tích hợp giúp thành phố ứng phó với các cú sốc và áp lực.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng nhấn mạnh: Hôm nay, thành phố giới thiệu Chiến lược tăng cường khả năng chống chịu của TP Cần Thơ đến với cộng đồng, chiến lược đã cung cấp cách tiếp cận mới, cách suy nghĩ mới, những hiểu biết mới để gắn kết người dân và chính quyền thành phố với mục tiêu chung vì TP Cần Thơ ngày càng mạnh mẽ hơn trước các cú sốc và áp lực của thế kỷ 21. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cũng kêu gọi người dân, các tổ chức, cá nhân, các đối tác trong và ngoài nước tiếp tục hợp tác và làm việc chặt chẽ với chính quyền thành phố để công tác tăng cường khả năng chống chịu được duy trì và đẩy mạnh trong nhiều năm tới.

ANH KHOA

Chia sẻ bài viết