Kết quả tìm kiếm cho "tranh gạo"

Kết quả 41 - 50 trong khoảng 66

Doanh nghiệp và nông dân cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác

Doanh nghiệp và nông dân cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác 

Cập Nhật 01-11-2011

Vừa qua, tại TP Cần Thơ, đã diễn ra hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị gạo xuất khẩu” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ (CBA) phối hợp với Chương trình Hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu (GCF) tổ chức. Tại hội thảo này, các chuyên gia cho rằng để nâng cao thu nhập cho nông dân trồng lúa và doanh nghiệp xuất khẩu gạo, nhất thiết cần phải cải tiến và nâng cao chất lượng chuỗi giá trị sản xuất và kinh doanh gạo xuất khẩu...

Giải bài toán giống lúa IR 50404

Giải bài toán giống lúa IR 50404 

Cập Nhật 10-06-2012

Vụ lúa hè thu năm nay, nhiều nơi bà con nông dân ĐBSCL vẫn thích gieo sạ giống lúa IR 50404. Có nơi làm gần 30% diện tích, có nơi lên tới 40% diện tích trong khi Bộ NN&PTNT khuyến cáo chỉ nên làm 10% diện tích vì giống này cho gạo phẩm cấp thấp, khó cạnh tranh với gạo xuất khẩu cùng cấp của Ấn Độ. Chúng tôi đã phỏng vấn GS.TS Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, xoay quanh vấn đề này...

Tăng cường hợp tác sản xuất, cung ứng lúa giống

Tăng cường hợp tác sản xuất, cung ứng lúa giống 

Cập Nhật 17-01-2013

Những năm gần đây, sản xuất lúa gạo ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng phải đối mặt với biến đổi khí hậu, dịch hại diễn biến phức tạp, thị trường xuất khẩu gạo cạnh tranh gay gắt… Trước tình hình này, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ đã chủ động phối hợp với Viện Lúa ĐBSCL thực hiện Dự án "Xây dựng hệ thống sản xuất và cung ứng giống lúa cho TP Cần Thơ". Dự án này được xem là chiến lược quan trọng trong việc tạo ra những giống lúa mới, kháng sâu bệnh, thích nghi rộng với nhiều điều kiện canh tác, đạt năng suất, chất lượng cao, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Cần chiến lược bài bản

Cần chiến lược bài bản 

Cập Nhật 05-06-2013

Áp dụng các tiêu chuẩn GAP trong sản xuất lúa nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, nâng khả năng cạnh tranh của hạt gạo trên thương trường quốc tế; đồng thời góp phần tăng thêm thu nhập cho người trồng lúa. Vấn đề này được các nhà khoa học, ngành nông nghiệp khuyến cáo nhiều năm qua, tuy nhiên, bước đầu sản xuất theo GAP, nông dân gặp khá nhiều rào cản, đặc biệt là đầu ra sản phẩm, khiến nhiều nông dân chưa mặn mà với GAP.

Cần tái cơ cấu để thích ứng

Cần tái cơ cấu để thích ứng 

Cập Nhật 07-07-2013

Thời gian qua, các bộ ngành và các địa phương đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ lúa, gạo và thủy sản của vùng ĐBSCL, nhưng 2 ngành này vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Ngoài các vấn đề về dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, hạn hán, xâm nhập mặn,... thì sự cạnh tranh khốc liệt ở thị trường xuất khẩu, các rào cản kỹ thuật đang là những mối lo thường trực. Mới đây, tại TP Cần Thơ, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ lúa, gạo và thủy sản vùng ĐBSCL năm 2013”. Tại hội nghị này, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, tìm nguyên nhân, đề ra giải pháp trước mắt và lâu dài đưa ngành lúa gạo, thủy sản phát triển ổn định và bền vững.

CHUYỂN ĐỔI SẢN XUẤT LÚA TỪ “LƯỢNG” SANG “CHẤT”

CHUYỂN ĐỔI SẢN XUẤT LÚA TỪ “LƯỢNG” SANG “CHẤT” 

Cập Nhật 16-07-2014

Từ năm 2012, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ triển khai Dự án Cạnh tranh nông nghiệp (ACP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ với mô hình “Cánh đồng lớn (CĐL) áp dụng 1 phải, 5 giảm” kết hợp đầu tư hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất... Qua hơn 1 năm triển khai, dự án đã góp phần giúp nông dân trồng lúa giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao khả năng cạnh tranh… Đây cũng là tiền đề để TP Cần Thơ phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng lúa gạo khép kín, tối đa hóa lợi nhuận cho các nông hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất lúa trong bối cảnh diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa.

Liên kết để phát triển nông nghiệp

Liên kết để phát triển nông nghiệp 

Cập Nhật 09-06-2015

Các địa phương vùng ĐBSCL cùng có chung tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với các sản phẩm chủ lực lúa gạo, thủy sản và trái cây. Do vậy, các địa phương trong vùng cần tăng cường liên kết, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các bên có liên quan mới giải quyết tốt được bài toán ổn định đầu ra cho nông sản, tránh tình trạng cạnh tranh không đáng có giữa các địa phương. Đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm đặt ra tại buổi làm việc giữa Ban Kinh tế Trung ương với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tại TP Cần Thơ.

Kỳ vọng lên đời từ lúa sạch

Kỳ vọng lên đời từ lúa sạch  

Cập Nhật 08-01-2018

Trong năm 2017, giá lúa gạo và số lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam ổn định ở mức cao. Đây là “gam sáng” đáng ghi nhận trong bối cảnh xuất khẩu gạo chịu nhiều áp lực cạnh tranh trên thương trường.

Tag: lúa sạch, Võ Văn Tiếng, Nguyễn Văn Đồng, Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang, lúa hữu cơ

Cuộc đua trước giờ G

Cuộc đua trước giờ G  

Cập Nhật 06-05-2018

Danh sách gây không ít tranh cãi khi bỏ qua vài tên tuổi lớn vì vướng quy định, dẫu vậy, sân chơi Cành cọ vàng năm nay vẫn có sự tranh đua quyết liệt khi có sự trở lại của nhiều đạo diễn gạo cội

Tag: Liên hoan phim, Cannes

Thông điệp của trái tim

Thông điệp của trái tim  

Cập Nhật 20-04-2020

“Dịch bệnh làm chúng ta phải tránh những cái bắt tay”, Thủ tướng nói, “nhưng không thể ngừng gắn kết trái tim với trái tim”. Theo đó, hạt gạo, khẩu trang… mang thông điệp đó của Việt Nam đến thế giới, “dù nghèo, nhưng khi các bạn cần, luôn có chúng tôi”.

Tag: Thông điệp của trái tim, Dịch COVID-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng