Kết quả tìm kiếm cho "tranh gạo"

Kết quả 11 - 20 trong khoảng 66

Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu khu vực ĐBSCL

Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu khu vực ĐBSCL 

Cập Nhật 21-06-2010

Năm 2009, lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu được hơn 6 triệu tấn gạo, trị giá 3 tỉ USD. Trong đó, khu vực ĐBSCL đóng góp tới 95% lượng gạo hàng hóa xuất khẩu cả nước. Tuy nhiên, sản xuất lúa gạo tại khu vực này đang phải đối phó với khó khăn về vốn. Theo thống kê, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của cả nước đến nay vào khoảng 231 ngàn tỉ đồng. Riêng khu vực ĐBSCL là 71 ngàn tỉ đồng (chiếm 30,6%). Trong khi đó, huy động vốn của cả khu vực chỉ đạt xấp xỉ 115 ngàn tỉ đồng, chưa đáp ứng được nhu cầu vốn tại chỗ đang ngày một tăng. Hội thảo “Nâng cao sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp” khu vực ĐBSCL do Ngân hàng TMCP VIB tổ chức tại TP Cần Thơ diễn ra mới đây đã hé mở những giải pháp mới về vốn hỗ trợ DN xuất nhập khẩu trong khu vực.

Nỗi lo giá gạo xuất khẩu giảm

Nỗi lo giá gạo xuất khẩu giảm 

Cập Nhật 04-07-2010

Nguồn cung gạo thế giới đang dồi dào, nông dân ĐBSCL đang thu hoạch rộ lúa hè thu 2010. Trong khi đó, giao dịch trầm lắng, giới kinh doanh lúa gạo dự báo, giá gạo còn tiếp tục giảm trong vài tháng tới do cung- cầu thế giới và gạo Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt với gạo Pakistan, Myanmar, Thái Lan. Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT hướng dẫn DN mua tạm trữ ngay 1 triệu tấn gạo vụ hè thu, nhưng giá lúa đang ở mức thấp, trong khi chi phí tăng cao. Đảm bảo lợi nhuận 30% cho người trồng lúa là bài toán khó khi thị trường xuất khẩu gạo trì trệ…

Giảm đầu mối xuất khẩu, nâng cao chất lượng hạt gạo

Giảm đầu mối xuất khẩu, nâng cao chất lượng hạt gạo 

Cập Nhật 15-08-2011

Từ 1-10-2011, theo quy định Nghị định 109/2010/NĐ-CP (ngày 1-4-2010) của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, doanh nghiệp (DN) không có giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu do Bộ Công Thương cấp sẽ không được tham gia xuất khẩu gạo. Hiện nay, các DN có đủ điều kiện xuất khẩu đang tiếp tục đầu tư theo chiều sâu để nâng cao chuỗi giá trị hạt gạo, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành gạo trên thị trường quốc tế.

Làm gì để nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo Việt Nam?

Làm gì để nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo Việt Nam? 

Cập Nhật 13-11-2011

Theo Trung tâm Tin học và Thống kê Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2011, lượng gạo xuất khẩu dự kiến đạt 7,5 triệu tấn, ước đạt 3,7 tỉ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Tại hội thảo quốc tế: “Con đường phát triển lúa, gạo chất lượng cao- Việt Nam” do Bộ NN&PTNT tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động Festilval lúa gạo Việt Nam lần II tại Sóc Trăng, nhiều diễn giả cho rằng: Giá trị lúa gạo Việt Nam sẽ khó tăng mạnh thêm nhờ tăng năng suất, sản lượng..., chất lượng và giá trị lúa gạo Việt Nam còn phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt giữa các nước xuất khẩu. Do vậy, để nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo, cần phát triển lúa gạo chất lượng cao (CLC) và đẩy mạnh hiện đại hóa sản xuất...

Giá trị hạt gạo Việt Nam từ bài toán lúa giống

Giá trị hạt gạo Việt Nam từ bài toán lúa giống 

Cập Nhật 07-12-2011

Vì sao gạo Việt Nam luôn có giá bán thấp hơn so với gạo Thái Lan? Vì sao gạo Việt Nam luôn gặp khó trong việc tiếp cận với những thị trường khó tính? Giá trị thương phẩm trên diện tích sản xuất của nông dân Việt Nam luôn thấp trong khi điều kiện khí hậu, độ màu mỡ, kỹ thuật luôn được quan tâm đúng mức? Tất cả các câu hỏi trên đều có chung một đáp án: Để hạt gạo Việt Nam tăng sức cạnh tranh, vấn đề tiên quyết hiện nay là phải cung cấp cho nông dân nguồn giống chất lượng cao!

Hợp tác, liên kết để tăng sức cạnh tranh

Hợp tác, liên kết để tăng sức cạnh tranh 

Cập Nhật 05-04-2012

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trọng điểm lúa gạo của cả nước, chiếm trên 90% lượng gạo xuất khẩu. Từ 4,2 triệu tấn lúa năm 1976, ĐBSCL đã nâng sản lượng lên trên 23 triệu tấn vào năm 2011. Tuy nhiên, những năm qua, sản xuất và tiêu thụ lúa gạo Việt Nam nói chung và ĐBSCL đã bộc lộ không ít khó khăn, bất cập. Mới đây, tại tỉnh Đồng Tháp, những vấn đề gút mắc trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đã được các chuyên gia ngành lúa gạo bàn bạc tìm hướng đi tại hội thảo “Những giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ lúa gạo ở ĐBSCL”.

Phải xây dựng gạo Việt Nam ngay trên thị trường Việt Nam, khu vực và trên thế giới

Phải xây dựng gạo Việt Nam ngay trên thị trường Việt Nam, khu vực và trên thế giới 

Cập Nhật 18-04-2012

Năm 2012, mặt hàng gạo trên thị trường thế giới có sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước xuất khẩu do cung nhiều cầu ít. Để lúa gạo Việt Nam ngày càng có chỗ đứng trên thị trường thế giới, ngành lúa gạo cần phải có chiến lược lâu dài, xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam. Đánh giá tổng quan về tình hình sản xuất và tiêu thụ lúa gạo Việt Nam năm 2012, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết:

Để đầu ra lúa gạo được thuận lợi

Để đầu ra lúa gạo được thuận lợi 

Cập Nhật 13-04-2015

Những tháng đầu năm 2015, tình hình xuất khẩu gạo của nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do nhu cầu nhập khẩu tại nhiều thị trường truyền thống giảm và cạnh tranh giữa các nước xuất khẩu gạo. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, gạo Việt Nam muốn đứng vững trên thị trường cần loại bỏ tư duy số lượng để tập trung nâng cao chất lượng. Đồng thời, phải dự báo chính xác về cung- cầu thị trường.

Tái cơ cấu bền vững ngành hàng lúa gạo

Tái cơ cấu bền vững ngành hàng lúa gạo 

Cập Nhật 25-10-2016

Theo đánh giá của các chuyên gia và nhà khoa học, ngành hàng lúa gạo của Việt Nam kém bền vững khi hiệu quả kinh tế chưa cao, năng lực cạnh tranh suy giảm. Sản xuất lúa gạo đối mặt với các vấn đề về ô nhiễm môi trường, chịu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu làm gia tăng chi phí, giảm lợi nhuận, thu nhập của nông dân trồng lúa còn thấp... Hàng loạt khó khăn thách thức đặt ra yêu cầu cấp thiết là phải nhanh chóng tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đảm bảo khả năng cạnh tranh, hội nhập.

Tháo gỡ vướng mắc 
để đẩy mạnh xuất khẩu gạo

Tháo gỡ vướng mắc để đẩy mạnh xuất khẩu gạo 

Cập Nhật 16-05-2017

ĐBSCL là vựa lúa chủ yếu của cả nước. Các vấn đề liên quan đến lúa gạo của vùng không chỉ tác động đến cuộc sống của hàng triệu hộ nông dân mà còn liên quan đến rất nhiều người tiêu dùng lương thực trong nước và cả ngoài nước. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu lúa gạo của vùng nhiều năm nay vẫn còn không ít bất ổn. Hằng năm, cứ đến vụ đông xuân lại nổi lên những tranh luận về giá thu mua lúa, giá xuất khẩu gạo và sự không công bằng trong phân phối lợi nhuận của ngành hàng gạo xuất khẩu, giữa nông dân và doanh nghiệp… Liên quan đến những vấn đề trên, Báo Cần Thơ lược ghi ý kiến của ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ.