Kết quả tìm kiếm cho "trồng lúa"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 1421

Cần giải pháp phát triển lúa vụ 3 bền vững

Cần giải pháp phát triển lúa vụ 3 bền vững 

Cập Nhật 17-10-2011

Vụ lúa thu đông (vụ 3) đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chính thức công nhận là vụ sản xuất chính trong năm. Năm 2011, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã khuyến khích các địa phương có điều kiện sản xuất ở ĐBSCL mở rộng thêm diện tích trồng lúa lên khoảng 100.000ha. Song, năm nay lũ đầu nguồn đạt đỉnh cao và xấp xỉ đỉnh lũ lịch sử năm 2000, làm hàng ngàn héc-ta lúa thu đông ở ĐBSCL bị mất trắng và ngập chìm trong nước, nông dân phải thu hoạch lúa chạy lũ... Từ thực tế này cho thấy, sản xuất lúa vụ 3 ở ĐBSCL cần một giải pháp căn cơ hơn.

Không nên đẩy trách nhiệm cho người trồng lúa!

Không nên đẩy trách nhiệm cho người trồng lúa! 

Cập Nhật 13-01-2012

Hơn tháng qua, giá lúa ở ĐBSCL giảm mạnh, đặc biệt là lúa phẩm cấp thấp. Một trong những nguyên nhân của thực trạng này là do việc xuất khẩu gạo, đặc biệt là gạo phẩm cấp thấp đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm, trong cơ cấu giống lúa vụ đông xuân 2011-2012 ở ĐBSCL, nhiều nơi, giống lúa IR50404 (lúa phẩm cấp thấp) chiếm tỷ lệ từ 30-60%. Thực trạng của cây lúa ở ĐBSCL “dội chợ, giá giảm” có nên đùn đẩy hết trách nhiệm cho người trồng lúa?

Nâng cao thu nhập cho người trồng lúa

Nâng cao thu nhập cho người trồng lúa 

Cập Nhật 26-03-2012

Thời gian gần đây, lúa gạo phẩm cấp thấp luôn gặp khó trong khâu tiêu thụ, ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân trồng lúa. Do vậy, chọn giống lúa triển vọng, phẩm cấp gạo cao, phục vụ yêu cầu xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho nông dân trở nên bứt thiết hơn.

Nông dân trồng lúa khó lời

Nông dân trồng lúa khó lời 

Cập Nhật 10-07-2012

Gần đây, khi nhiều địa phương ở ĐBSCL bước vào thu hoạch rộ lúa hè thu 2012 thì giá lúa cũng giảm xuống ở mức thấp. Trong khi hầu hết các chi phí sản xuất đều tăng, năng suất lúa lại giảm so với cùng kỳ năm trước khiến nông dân trồng lúa vụ này rất khó kiếm lời. Với việc Chính phủ quyết định mua tạm trữ tối đa 500.000 tấn quy gạo trong vụ hè thu 2012, thực hiện từ 10-7 đến 10-8-2012, các tiểu thương và nông dân đang kỳ vọng thị trường lúa gạo trong nước sớm có chuyển biến tích cực.

Dưa hấu trái mùa lợi nhuận gấp 4 lần trồng lúa

Dưa hấu trái mùa lợi nhuận gấp 4 lần trồng lúa  

Cập Nhật 11-04-2018

Những năm gần đây, từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch, nhiều hộ nông dân xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau xuống giống vụ màu dưới chân ruộng thay cho vụ lúa, mang lại hiệu quả cao.

Tag: Dưa hấu trái mùa, Lợi nhuận, Trồng lúa, Cà Mau, xã Lý Văn Lâm

Nhân rộng mô hình trồng lúa giống

Nhân rộng mô hình trồng lúa giống  

Cập Nhật 19-06-2019

Ba năm nay, các thành viên trong Tổ hợp tác (THT) 2 lúa - 1 màu ở ấp Thới Phước 1, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai chuyển sang trồng lúa giống cung cấp cho Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tag: trồng lúa giống

Nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo

Nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo  

Cập Nhật 23-08-2019

Dù có nhiều nỗ lực trong phát triển sản xuất và đẩy mạnh thâm canh tăng vụ nhưng thu nhập của phần lớn nông dân trồng lúa tại TP Cần Thơ và vùng ĐBSCL nói chung vẫn còn khá thấp

Tag: hiệu quả sản xuất lúa gạo, nông dân trồng lúa Cần Thơ, ĐBSCL

Nông dân trồng lúa đảm bảo đạt lợi nhuận trên 30%

Nông dân trồng lúa đảm bảo đạt lợi nhuận trên 30%  

Cập Nhật 05-01-2020

(CT)- Trong năm 2019, ngành nông nghiệp thành phố tập trung nâng cao phẩm chất, chất lượng lúa gạo phục vụ xuất khẩu thông qua việc nâng chất khâu giống, tăng cường cơ giới hóa, phát triển các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân…

Tag: trồng lúa, máy gặt đập liên hợp

Thúc đẩy liên kết sản xuất

và tiêu thụ lúa gạo

Thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo  

Cập Nhật 14-05-2020

Để nâng cao hiệu quả trồng lúa và giúp đầu ra sản phẩm ổn định, TP Cần Thơ khuyến khích, hỗ trợ nông dân liên kết với nhau và với doanh nghiệp để phát triển mô hình cánh đồng lớn (CĐL)

Tag: liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo, trồng lúa, TP Cần Thơ, cánh đồng lớn, Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững Cần Thơ (VnSAT Cần Thơ)

Giải pháp an toàn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả

Giải pháp an toàn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả  

Cập Nhật 19-10-2020

Nhằm góp phần cải thiện và nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn, thời gian qua, TP Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung đã tập trung nguồn lực, đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững

Tag: chuyển đổi đất trồng lúa, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn