Kết quả tìm kiếm cho "rào cản xuất nhập khẩu"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 19

Gỡ rối cho doanh nghiệp xuất khẩu

Gỡ rối cho doanh nghiệp xuất khẩu 

Cập Nhật 11-03-2008

Năm 2008 được nhận định là năm nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp, nhưng thách thức cũng không kém. Bên cạnh những lợi thế do giá gia công không tăng, tỷ giá đồng đô- la lại sụt giảm, các doanh nghiệp phải đối mặt với những rào cản kỹ thuật chất lượng sản phẩm từ các nước nhập khẩu... Hơn nữa, việc thiếu thông tin về thị trường, những chính sách pháp luật của các nước nhập khẩu đã gây rất nhiều trở ngại cho doanh nghiệp.

Xuất khẩu đứng trước nhiều thách thức

Xuất khẩu đứng trước nhiều thách thức 

Cập Nhật 08-11-2009

Theo thống kê của ngành công thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của TP Cần Thơ 2 tháng gần đây đã khởi sắc trở lại và có chiều hướng tăng. Song, cầu ở thị trường nhập khẩu cải thiện cũng đồng thời rào cản kỹ thuật, thương mại khắt khe hơn cho các mặt hàng xuất khẩu Việt Nam, nhất là gạo và thủy sản. Trong khi đây là 2 mặt hàng chiếm giữ vị trí quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu của thành phố. Mặc dù xét về lượng, một số mặt hàng xuất khẩu có tăng, nhưng giá trị lại giảm mạnh và khả năng đạt tăng trưởng dương về kim ngạch xuất khẩu năm 2009 là rất khó.

Cần ngay những giải pháp quyết liệt 

Cập Nhật 17-09-2012

Mặc dù, xuất khẩu thủy sản đang có dấu hiệu phục hồi ở một số thị trường vào thời điểm cuối năm nhưng các doanh nghiệp vẫn đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như thiếu nguyên liệu chế biến, thiếu vốn cho sản xuất; đặc biệt nổi lên là đối mặt với các rào cản thương mại từ các thị trường nhập khẩu.... Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu tình trạng trên không được giải quyết kịp thời, có thể ảnh hưởng xấu đến việc hoàn thành nhiệm vụ xuất khẩu thủy sản của cả năm.

Phát triển thương mại, động lực 

thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu

Phát triển thương mại, động lực thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu 

Cập Nhật 07-07-2013

Thương mại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Sự tăng trưởng nhanh chóng của thương mại trong gần hai thập kỷ qua đạt được là nhờ tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giảm dần các rào cản thương mại và tham gia các hiệp định thương mại với đối tác. Tuy nhiên, cùng với tiến bộ trong quá trình thực hiện cam kết quốc tế, lợi thế của tự do thương mại trong việc đóng góp vào tăng trưởng thương mại đang đạt đến những giới hạn nhất định. Vì vậy, đây là thời điểm cần có một cách tiếp cận mới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu tại Việt Nam.

Cần tái cơ cấu để thích ứng

Cần tái cơ cấu để thích ứng 

Cập Nhật 07-07-2013

Thời gian qua, các bộ ngành và các địa phương đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ lúa, gạo và thủy sản của vùng ĐBSCL, nhưng 2 ngành này vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Ngoài các vấn đề về dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, hạn hán, xâm nhập mặn,... thì sự cạnh tranh khốc liệt ở thị trường xuất khẩu, các rào cản kỹ thuật đang là những mối lo thường trực. Mới đây, tại TP Cần Thơ, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ lúa, gạo và thủy sản vùng ĐBSCL năm 2013”. Tại hội nghị này, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, tìm nguyên nhân, đề ra giải pháp trước mắt và lâu dài đưa ngành lúa gạo, thủy sản phát triển ổn định và bền vững.

Nông nghiệp “căng sức” hội nhập

Nông nghiệp “căng sức” hội nhập 

Cập Nhật 13-10-2015

Các chuyên gia kinh tế nhận định, TPP và các FTA thế hệ mới sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh khắc nghiệt cho DN Việt Nam. Đặc biệt, nhóm mặt hàng nông sản chịu sức ép lớn nhất, Việt Nam phải mở cửa thị trường, loại bỏ các dòng thuế nhập khẩu đối với hàng nông sản, trong khi rào cản kỹ thuật chưa có hoặc không cao, nên thị trường nội địa sẽ gặp bất lợi. Còn đối với thị trường xuất khẩu, TBT (hàng rào kỹ thuật thương mại) và SPS (biện pháp vệ sinh dịch tễ) rất quan trọng đối với khả năng tiếp cận thị trường các nước của nông sản Việt Nam thậm chí còn rủi ro nhiều hơn so với thuế quan. Ở góc nhìn của người quản lý đầu ngành nông nghiệp TP Cần Thơ, ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho rằng:

Yêu cầu nâng cao 
chất lượng hàng 
xuất khẩu

Yêu cầu nâng cao chất lượng hàng xuất khẩu 

Cập Nhật 25-06-2017

Hiện nay, các nước trên thế giới ban hành nhiều quy định gắt gao nhằm quản lý, kiểm soát chặt chẽ chất lượng của sản phẩm hàng nhập khẩu. Để vượt qua các rào cản kỹ thuật này, đòi hỏi hàng hóa xuất khẩu của nước ta phải kịp thời nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường nhập khẩu và quốc tế.

Giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi cá tra ở ĐBSCL

Giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi cá tra ở ĐBSCL  

Cập Nhật 19-06-2018

Là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ĐBSCL, tuy nhiên con cá tra đang phải đối mặt với các rào cản kỹ thuật, yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc tại thị trường nhập khẩu.

Tag: nghề nuôi cá tra ĐBSCL, Bản đồ vùng nuôi cá tra E-MAP, Hiệp hội Cá tra Việt Nam, Cần Thơ

Nhận diện, thích ứng với rào cản thương mại

Nhận diện, thích ứng với rào cản thương mại  

Cập Nhật 03-07-2019

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam dù nhận được những ưu đãi thuế quan nhờ ký kết các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, song cũng đối mặt ngày càng nhiều hơn với các rào cản thương mại do các nước nhập khẩu đặt ra.

Tag: Nhận diện, thích ứng với rào cản thương mại

Gỡ rào cản xuất nhập khẩu 

Cập Nhật 17-11-2019

Thống kê của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), tính đến hết năm 2018 đã có 144 vụ phòng vệ thương mại (PVTM) do nước ngoài khởi xướng điều tra, áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Tag: rào cản xuất nhập khẩu