Kết quả tìm kiếm cho "nông sản chủ lực vùng ĐBSCL"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 26

Khẩn cấp “bơm vốn” gỡ khó cho nông dân, doanh nghiệp thủy sản

Khẩn cấp “bơm vốn” gỡ khó cho nông dân, doanh nghiệp thủy sản 

Cập Nhật 13-05-2012

Nông dân cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thủy sản ở ĐBSCL đang trong cảnh thiếu vốn nghiêm trọng, sản xuất đình trệ, cầm chừng. Ngành sản xuất chủ lực ở ĐBSCL, chiếm 70% kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước, mỗi năm thu về hàng tỉ USD, giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động đang cần các giải pháp để vực dậy, phát triển bền vững...

Khoa học công nghệ - Đòn bẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Khoa học công nghệ - Đòn bẩy phát triển nông nghiệp bền vững 

Cập Nhật 23-10-2012

ĐBSCL là vùng trọng điểm sản xuất lương thực của cả nước, góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản quốc gia. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, mức độ cơ giới hóa nông nghiệp của vùng hiện nay còn thấp, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất hạn chế đã làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở ĐBSCL. Vì vậy, làm thế nào để tạo nền tảng và sức bật mới cho khoa học công nghệ (KHCN) phát triển mạnh mẽ, đúng hướng, phục vụ thiết thực cho phát triển nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới là vấn đề đặt ra cho các địa phương trong vùng.

Hướng đến cung ứng giống tôm càng xanh cho vùng ĐBSCL

Hướng đến cung ứng giống tôm càng xanh cho vùng ĐBSCL 

Cập Nhật 31-05-2013

Tôm càng xanh là một trong những đối tượng nuôi chủ lực sau cá tra, tôm sú và tôm thẻ chân trắng ở ĐBSCL. Nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa được xem là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Song, nguồn tôm giống chất lượng để phục vụ yêu cầu mở rộng diện tích nuôi vẫn chưa đảm bảo. Với mục tiêu phát triển nông nghiệp công nghệ cao, TP Cần Thơ đang hướng đến cung ứng các loại giống nông nghiệp cho vùng ĐBSCL, trong đó có giống tôm càng xanh.

Doanh nghiệp phải tiên phong

Doanh nghiệp phải tiên phong 

Cập Nhật 06-02-2014

Những năm qua, việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ (nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý…) được các doanh nghiệp (DN) và địa phương vùng ĐBSCL quan tâm. Song, đến nay ĐBSCL vẫn chưa có được những thương hiệu mạnh cho các sản phẩm nông sản chủ lực. Mới đây, tại buổi Tọa đàm “Xây dựng, phát triển thương hiệu và bảo vệ tài sản trí tuệ của các tỉnh ĐBSCL” diễn ra tại TP Cần Thơ, chiến lược xây dựng thương hiệu vùng, miền với hệ thống chính sách, giải pháp về đầu tư, liên kết, tìm thị trường… được đúc kết rằng: DN cần đi tiên phong trong thực hiện chiến lược này.

Hợp lực phát triển sản phẩm chủ lực vùng ĐBSCL

Hợp lực phát triển sản phẩm chủ lực vùng ĐBSCL 

Cập Nhật 25-04-2014

ĐBSCL có nhiều sản phẩm nông nghiệp đã vươn ra nhiều châu lục trên thế giới. Tuy nhiên, quy mô sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ; đầu tư dàn trải; thiếu liên kết, mạnh ai nấy làm… không chỉ là rào cản trong việc phát triển các sản phẩm chủ lực của vùng mà còn làm nghẽn tiến trình đưa ĐBSCL trở thành vùng phát triển kinh tế trọng điểm của cả nước.

Phát huy dân chủ, nâng cao chất lượng, hiệu quả mọi hoạt động

Phát huy dân chủ, nâng cao chất lượng, hiệu quả mọi hoạt động 

Cập Nhật 23-08-2009

Với chức năng đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu, chuyển giao và tư vấn khoa học, công nghệ phục vụ phát triển KT-XH vùng ĐBSCL, trong những năm qua, cán bộ, nhân viên của Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL Trường Đại học Cần Thơ đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, việc thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC) trong các hoạt động của Viện đã góp phần xây dựng cơ quan vững mạnh, đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất tốt, trình độ chuyên môn giỏi, đáp ứng yêu cầu đào tạo sinh viên, cán bộ kỹ thuật và các nhu cầu sản xuất của nông dân khu vực ĐBSCL.

Quyết tâm thúc đẩy 
liên kết vùng hiệu quả

Quyết tâm thúc đẩy liên kết vùng hiệu quả 

Cập Nhật 10-07-2017

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, vùng ĐBSCL gồm 13 tỉnh, thành phố, là vùng có lợi thế trong sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của vùng như: gạo, thủy sản và cây ăn trái đã đóng góp rất lớn cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu hàng năm của cả nước và giữ vai trò rất quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế-xã hội cho vùng và cả nước. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất thiếu tính liên kết, quy mô nhỏ lẻ, đầu tư dàn trải, thiếu tập trung đã gây lãng phí nguồn lực…

Thúc đẩy kết nối cung - cầu nông sản chủ lực vùng ĐBSCL

Thúc đẩy kết nối cung - cầu nông sản chủ lực vùng ĐBSCL  

Cập Nhật 31-08-2018

(CT)- Ngày 31-8, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các Nhà bán lẻ Việt Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ

Tag: nông sản chủ lực vùng ĐBSCL

Khơi thông thị trường nội địa... 

Cập Nhật 27-09-2018

Gạo, thủy sản và trái cây là 3 sản phẩm nông sản chủ lực của vùng ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng. Nếu trái cây được tiêu thụ khá mạnh tại thị trường nội địa thì thủy sản và gạo chủ yếu phục vụ xuất khẩu.

Tag: thị trường nội địa, sản phẩm nông sản

Tập trung sản xuất gạo ngon, chất lượng cao

Tập trung sản xuất gạo ngon, chất lượng cao  

Cập Nhật 10-06-2020

Thời gian qua, với sự quan tâm hỗ trợ, khuyến khích của ngành Nông nghiệp và chính quyền từ Trung ương đến địa phương, nông dân vùng ĐBSCL- vùng sản xuất lúa gạo chủ lực của cả nước- cũng đã đẩy mạnh sản xuất các loại lúa gạo thơm, đặc sản, chất lượng cao.

Tag: Tập trung sản xuất gạo ngon, nông dân vùng ĐBSCL, vùng sản xuất lúa gạo chủ lực của cả nước, các loại lúa gạo thơm, đặc sản, chất lượng cao