Kết quả tìm kiếm cho "liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo"

Kết quả 11 - 20 trong khoảng 13

Giúp nông dân "chuyên nghiệp" hơn

Giúp nông dân "chuyên nghiệp" hơn 

Cập Nhật 22-06-2011

Nông dân trồng lúa luôn mong muốn có thu nhập và đời sống được cải thiện, người tiêu dùng thì muốn mua được lúa gạo với giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo các chuyên gia, để giải quyết cùng lúc 2 yêu cầu trên, nông dân trồng lúa phải tăng cường liên kết - hình thành những cánh đồng lớn sản xuất lúa hàng hóa. Điều này sẽ giúp nông dân “chuyên nghiệp” hơn trong việc áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật để nâng cao chất lượng, giá trị hạt gạo, lợi nhuận cao và đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất…

Từ cánh đồng mẫu lớn 

đến cánh đồng lớn

Từ cánh đồng mẫu lớn đến cánh đồng lớn 

Cập Nhật 01-05-2013

Những năm qua, xuất khẩu gạo của Việt Nam liên tiếp phá kỷ lục, song giá trị xuất khẩu và thu nhập của nông dân vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Với mục tiêu đưa ngành lúa gạo phát triển bền vững, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phát động phong trào xây dựng mô hình Cánh đồng mẫu lớn (CĐML) để giảm chi phí, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng thương hiệu gạo Việt trên thị trường thế giới. Tại Diễn đàn Hợp tác “4 nhà” trong mô hình CĐML do Bộ NN&PTNT tổ chức vừa diễn ra tại tỉnh An Giang, nhiều ý kiến cho rằng, để hoàn thiện mô hình và nhân rộng ra thực tiễn sản xuất, đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng và phát huy trọn vẹn vai trò của từng nhà trong mối liên kết.

Cần chú trọng xây dựng
niềm tin giữa các bên

Cần chú trọng xây dựng niềm tin giữa các bên 

Cập Nhật 26-11-2015

Xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo giúp doanh nghiệp (DN) có sự ổn định về sản lượng, giá cả, chủ động thời gian giao hàng cho các đối tác... Hơn nữa, vùng nguyên liệu là nơi để nông dân và DN ký hợp đồng sản xuất, tiêu thụ chia sẻ lợi nhuận cũng như rủi ro. Thực tế, tại ĐBSCL đã có các mô hình liên kết xây dựng vùng nguyên liệu giữa DN - nông dân mang lại kết quả tích cực như mô hình "cánh đồng lớn" (CĐL). Từ đó, ngành nông nghiệp đã định hướng hình thành 5 dạng vùng nguyên liệu phù hợp với điều kiện của từng địa phương và đáp ứng đa dạng nhu cầu xuất khẩu.