Kết quả tìm kiếm cho "hiện đại ở khu vực ĐBSCL"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 16

Xây dựng hoàn thiện hệ thống thương mại, tạo động lực phát triển

Xây dựng hoàn thiện hệ thống thương mại, tạo động lực phát triển 

Cập Nhật 07-09-2009

Phát triển cơ sở hạ tầng thương mại là điều kiện cơ bản để hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn, là nhân tố thúc đẩy quá trình tích tụ và tập trung trong nông nghiệp, khắc phục phương thức sản xuất nhỏ lẻ, phân tán. Đó còn là điều kiện để đẩy nhanh phát triển kinh tế hàng hóa, mở rộng thị trường nội địa, củng cố mối liên kết kinh tế giữa thị trường nông thôn và thị trường tỉnh, khu vực, trong nước và hướng ra nước ngoài. Hệ thống thương mại phát triển còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đưa hàng hóa về nông thôn tiêu thụ... Tuy nhiên, trong gần 4 năm qua, từ khi Chính phủ và Bộ Công thương ban hành chính sách về việc phát triển hệ thống thương mại ở ĐBSCL , nhưng đến nay việc triển khai thực hiện xây dựng các trung tâm thương mại, chợ đầu mối... ở hầu hết các địa phương đều diễn ra rất chậm, nên đã làm hạn chế việc tiêu thụ hàng hóa nông sản ở khu vực này.

Cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ

Cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ 

Cập Nhật 01-11-2009

Tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2008 đạt 92.521 ti đồng, đứng thứ 3 sau vùng Đông Nam bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng và thấp hơn nhiều so với TP Hồ Chí Minh. Tại Hội nghị ngành Công thương ĐBSCL lần thứ XII-2009 do Bộ Công thương tổ chức tại tỉnh Tiền Giang vừa qua, các đại biểu tham dự đã bàn bạc, thảo luận nhằm tìm ra một giải pháp thích hợp để tăng tốc phát triển công nghiệp, tăng tỷ trọng trong cơ cấu dịch vụ - công nghiệp, xây dựng so với khu vực nông nghiệp nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cố gắng theo kịp và vượt tốc độ phát triển bình quân cả nước...

Hải quan điện tử, xu thế hội nhập kinh tế thế giới

Hải quan điện tử, xu thế hội nhập kinh tế thế giới 

Cập Nhật 18-06-2010

Là đơn vị kiểm tra, giám sát lượng hàng hóa thông quan lớn nhất khu vực ĐBSCL, Cục Hải quan TP Cần Thơ đang từng bước hiện đại hóa, tự động hóa, nâng cao hiệu quả các hoạt động hải quan. Phóng viên Báo Cần Thơ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Thông, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Cần Thơ về việc triển khai hoạt động khai báo từ xa tiến tới thực hiện thủ tục hải quan điện tử trong năm 2010. Ông Nguyễn Minh Thông cho biết:

Tìm giải pháp phục hồi nghề nuôi cá tra

Tìm giải pháp phục hồi nghề nuôi cá tra 

Cập Nhật 01-04-2011

Theo phản ánh của các doanh nghiệp ở khu vực ĐBSCL, hiện các nhà máy chế biến cá tra, đang thiếu nguyên liệu trầm trọng, trong khi đó, chi phí đầu vào tăng, lãi suất ngân hàng đang ở mức cao, nông dân vẫn treo ao, vì không còn vốn đầu tư và lo lỗ... Theo nhận định các chuyên gia, tình trạng thiếu nguyên liệu có thể còn kéo dài, nếu không có giải pháp tích cực và căn cơ để phục hồi lại vùng nuôi, thì kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2011 khó đạt kế hoạch đề ra.

Giải quyết vấn đề nước sạch cho vùng nông thôn

Giải quyết vấn đề nước sạch cho vùng nông thôn 

Cập Nhật 30-10-2014

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Đan Mạch và Việt Nam, cuối năm 2011, Đại Sứ quán Đan Mạch và UBND TP Cần Thơ đã ký văn bản thỏa thuận thực hiện Dự án cấp nước bằng năng lượng tái tạo vùng ĐBSCL (gọi tắt là Dự án) do chính phủ Đan Mạch tài trợ. Qua gần 2 năm triển khai thực hiện tại 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, Dự án đã góp phần đưa nước sạch đến khu vực nông thôn trong điều kiện lưới điện ở khu vực này còn thiếu. Đồng thời, chứng minh việc sử dụng năng lượng tái tạo trong việc cung cấp nước sạch là giải pháp hiệu quả!

Đứng trước nhiều thách thức

Đứng trước nhiều thách thức 

Cập Nhật 20-05-2009

Thiếu- thừa giáo viên cục bộ giữa các cấp học, các bộ môn; trình độ đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục chưa đạt chuẩn… Đó là thực tế kéo dài nhiều năm, đặc biệt ở khu vực ĐBSCL- vốn là “vùng trũng” giáo dục của cả nước- gây ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả dạy học. Quyết định 09/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2005- 2010” ra đời nhằm khắc phục tình trạng này. Tại Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 09 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức, những thành tựu cũng như những hạn chế đã được thẳng thắn nhìn nhận.

ĐBSCL sẽ bị ảnh hưởng gay gắt bởi mưa trái mùa, hạn hán và xâm ngập mặn

ĐBSCL sẽ bị ảnh hưởng gay gắt bởi mưa trái mùa, hạn hán và xâm ngập mặn 

Cập Nhật 20-03-2009

Thời tiết năm nay biến đổi thất thường và đang diễn biến hết sức phức tạp. Mở đầu cuộc trao đổi với chúng tôi về tình hình này, Tiến sĩ Dương Văn Ni, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm - đa dạng sinh học Hòa An, Trường Đại học Cần Thơ, nói: Đã vào cao điểm của mùa nắng nhưng mưa trái mùa vẫn xuất hiện nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với cường độ lớn. Điều đáng quan tâm là trước đây, các khu vực Bạc Liêu, Gành Hào (Cà Mau), Mộc Hóa (Long An) thuộc diện ít mưa, nhưng mùa nắng năm nay đã xuất hiện nhiều cơn mưa trái vụ….

5 năm vượt khó

5 năm vượt khó 

Cập Nhật 06-06-2012

Năm 2007, Hội Văn học Nghệ thuật TP Cần Thơ được nâng lên thành Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP Cần Thơ (gọi tắt là Liên hiệp hội- LHH). Đây cũng là LHH về văn học nghệ thuật (VHNT) duy nhất ở khu vực ĐBSCL hiện nay. Nhiệm kỳ đầu tiên (2007-2012) của LHH đã kết thúc. Hôm nay, ngày 6-6-2012, LHH tổ chức Đại hội nhiệm kỳ mới (2012-2017). 5 năm hoạt động theo mô hình mới, LHH đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt được những thành tựu nhất định.

Trương Chí Hùng đau đáu hồn quê

Trương Chí Hùng đau đáu hồn quê  

Cập Nhật 30-11-2019

rương Chí Hùng là tác giả đang tạo được dấu ấn riêng với thể loại bút ký ở khu vực ĐBSCL. Tác giả sinh năm 1985 hiện là giảng viên Trường Đại học An Giang, dần khẳng định mình không chỉ ở lĩnh vực giáo dục mà còn trong cả đời sống và văn chương.

Tag: Trương Chí Hùng, hồn quê