Kết quả tìm kiếm cho "hàng hóa nông sản ĐBSCL"

Kết quả 21 - 30 trong khoảng 57

Giải pháp nâng cao giá trị trái cây hàng hóa ở ĐBSCL

Giải pháp nâng cao giá trị trái cây hàng hóa ở ĐBSCL 

Cập Nhật 18-12-2007

ĐBSCL hiện có 325.000 ha trồng cây ăn trái, tăng hơn gần 100.000 ha so với năm 2000. Nông dân đã lựa chọn hướng đi đúng và có hiệu quả thiết thực: tăng diện tích trồng cây ăn trái để phá thế độc canh cây lúa. Một kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL (Đại học Cần Thơ) cho thấy quy mô ruộng đất bình quân 1 ha/ hộ có 4-5 khẩu, nếu chỉ độc canh 3 vụ lúa mỗi năm thì thu nhập sẽ không đủ trang trải cho chi tiêu gia đình. Song hiện nay, để phát huy hiệu quả của sản xuất trái cây hàng hóa vẫn còn nhiều việc phải làm...

"Áo mới" cho kinh xáng Xà No...

"Áo mới" cho kinh xáng Xà No... 

Cập Nhật 04-05-2008

Kinh xáng Xà No là một trong những tuyến giao thông thủy huyết mạch nối Cần Thơ - Hậu Giang - Kiên Giang - Bạc Liêu - Cà Mau để vận chuyển hàng hóa, nông sản đi khắp châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhưng cũng chính vì vậy, hàng năm kinh xáng Xà No luôn đứng trước nguy cơ bị xói mòn, lở đất, ảnh hưởng đến đời sống người dân, giao thông đi lại. Nhưng sau hơn 4 năm tỉnh lỵ Hậu Giang được tái lập, công trình bờ kè kinh xáng Xà No được xây dựng để khắc phục tình trạng này. Giờ đây, bờ kè Xà No kiên cố, vững chắc được hình thành bằng chính sức dân và sự quyết tâm của lãnh đạo Hậu Giang – đã khoác “chiếc áo mới” cho tuyến kinh này…

Lợi bất cập hại?

Lợi bất cập hại? 

Cập Nhật 16-06-2008

Giá lúa hàng hóa tăng cao. Trong khi đó, tôm sú nuôi chết hàng loạt, giá nhiều loại hàng hóa nông sản khác lại bấp bênh, hiệu quả kinh tế thấp... Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nông dân vùng nuôi tôm, trồng cây đặc sản... ở ĐBSCL trở về với cây lúa, đẩy diện tích lúa hè thu năm 2008 tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua. Việc chuyển đổi này lợi hay hại?

Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu khu vực ĐBSCL

Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu khu vực ĐBSCL 

Cập Nhật 21-06-2010

Năm 2009, lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu được hơn 6 triệu tấn gạo, trị giá 3 tỉ USD. Trong đó, khu vực ĐBSCL đóng góp tới 95% lượng gạo hàng hóa xuất khẩu cả nước. Tuy nhiên, sản xuất lúa gạo tại khu vực này đang phải đối phó với khó khăn về vốn. Theo thống kê, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của cả nước đến nay vào khoảng 231 ngàn tỉ đồng. Riêng khu vực ĐBSCL là 71 ngàn tỉ đồng (chiếm 30,6%). Trong khi đó, huy động vốn của cả khu vực chỉ đạt xấp xỉ 115 ngàn tỉ đồng, chưa đáp ứng được nhu cầu vốn tại chỗ đang ngày một tăng. Hội thảo “Nâng cao sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp” khu vực ĐBSCL do Ngân hàng TMCP VIB tổ chức tại TP Cần Thơ diễn ra mới đây đã hé mở những giải pháp mới về vốn hỗ trợ DN xuất nhập khẩu trong khu vực.

Chấn chỉnh hoạt động thu mua nông sản trái phép của thương nhân nước ngoài

Chấn chỉnh hoạt động thu mua nông sản trái phép của thương nhân nước ngoài 

Cập Nhật 09-09-2012

Kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài (TNNN) tại Việt Nam là hoạt động mà các bộ, ngành Trung ương và các địa phương nỗ lực thực hiện trong thời gian tới- đó là ý kiến của đa số đại biểu tại Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan đến quy định về hoạt động mua bán hàng hóa của TNNN tại Việt Nam, do Bộ Công thương và UBND TP Cần Thơ tổ chức vào cuối tháng 8-2012. Với quyết tâm này, hy vọng nông dân Việt Nam, đặc biệt là nông dân ĐBSCL không còn lâm cảnh khốn khó.

Hỗ trợ hàng nông sản 
phát triển bền vững tại siêu thị

Hỗ trợ hàng nông sản phát triển bền vững tại siêu thị 

Cập Nhật 06-01-2014

Vừa qua, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) phối hợp với Báo Tuổi trẻ và hệ thống Siêu thị Co.opmart tổ chức chương trình tọa đàm "Kết nối cung cầu giữa nhà sản xuất nông đặc sản miền Tây và Đông Nam bộ với hệ thống siêu thị". Chương trình góp phần hỗ trợ thông tin cho các cơ sở đặc sản làng nghề ĐBSCL và các tỉnh miền Đông Nam bộ tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.

KẾT NỐI 
VÀ LAN TỎA

KẾT NỐI VÀ LAN TỎA 

Cập Nhật 03-02-2016

…Bây giờ, từ TP Cần Thơ, mọi người có thể dễ dàng đi khắp vùng ĐBSCL, lên TP Hồ Chí Minh đến địa phương khác trong cả nước. Doanh nhân buổi sáng có thể lang thang TP Cần Thơ nhấp nháp ly cà phê với bạn bè rồi lên máy bay, chiều là có thể ngồi ở Hà Nội, Đà Nẵng bàn chuyện mở hướng phát triển tương lai… Cùng đó, hệ thống cảng trên địa bàn TP Cần Thơ hoạt động nhộn nhịp góp phần đưa nhanh hàng hóa nông sản – thế mạnh của TP Cần Thơ và cả vùng ĐBSCL vươn ra quốc tế.

Kết nối cung cầu cho 
nông sản sạch

Kết nối cung cầu cho nông sản sạch 

Cập Nhật 04-12-2016

Nằm ở trung tâm vùng ĐBSCL, TP Cần Thơ với dân số gần 1,3 triệu người và thu nhập bình quân đầu người 73,9 triệu đồng/năm đã tạo ra nhu cầu tiêu thụ hàng hóa khá lớn, nhất là đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu. Thời gian qua, các nhà sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm ngày càng gắn kết chặt chẽ với các đơn vị phân phối trong và ngoài địa bàn để tiêu thụ sản phẩm. Khi cung cầu gặp nhau, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sản xuất lúa giống chất lượng cao

Sản xuất lúa giống chất lượng cao 

Cập Nhật 14-12-2016

Hằng năm, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần trên 500 ngàn tấn giống lúa xác nhận nhưng nguồn giống từ các viện, trường và trung tâm giống chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu, tư nhân sản xuất lúa giống đảm bảo chất lượng khoảng dưới 10%. Như vậy khoảng 60-70% hạt giống sản xuất vẫn chưa được cung ứng theo tiêu chuẩn quốc gia. Xuất phát từ nhu cầu gia tăng lượng giống lúa cấp xác nhận và đưa đến tay nông dân, từ năm 2014-2016, Viện Lúa ĐBSCL đã triển khai Dự án "Xây dựng mô hình liên kết sản xuất hạt giống lúa thuần chất lượng cao phục vụ sản xuất lúa hàng hóa tại vùng ĐBSCL" (gọi tắt là Dự án). Dự án góp phần nâng diện tích sử dụng hạt giống gieo sạ có phẩm cấp, tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trong toàn vùng.

Sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu 

Cập Nhật 10-11-2018

Hợp tác để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu theo hướng bền vững, phát triển nền nông nghiệp hàng hóa có lợi cho con người và môi trường.

Tag: Sản xuất nông nghiệp, biến đổi khí hậu