Kết quả tìm kiếm cho "giống lúa phẩm cấp cao"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 9

Giá trị hạt gạo Việt Nam từ bài toán lúa giống

Giá trị hạt gạo Việt Nam từ bài toán lúa giống 

Cập Nhật 07-12-2011

Vì sao gạo Việt Nam luôn có giá bán thấp hơn so với gạo Thái Lan? Vì sao gạo Việt Nam luôn gặp khó trong việc tiếp cận với những thị trường khó tính? Giá trị thương phẩm trên diện tích sản xuất của nông dân Việt Nam luôn thấp trong khi điều kiện khí hậu, độ màu mỡ, kỹ thuật luôn được quan tâm đúng mức? Tất cả các câu hỏi trên đều có chung một đáp án: Để hạt gạo Việt Nam tăng sức cạnh tranh, vấn đề tiên quyết hiện nay là phải cung cấp cho nông dân nguồn giống chất lượng cao!

Sản xuất phải gắn với nhu cầu thị trường

Sản xuất phải gắn với nhu cầu thị trường 

Cập Nhật 25-03-2012

Đến nay, nhiều diện tích lúa đông xuân 2011-2012 tại TP Cần Thơ đã được thu hoạch, nông dân đã bắt tay làm vệ sinh đồng ruộng, gieo sạ vụ hè thu 2012. Vụ hè thu năm nay, TP Cần Thơ dự kiến xuống giống khoảng 79.900 ha lúa. Để vụ sản xuất đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc tăng cường hướng dẫn nông dân áp dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, ngành nông nghiệp thành phố đang rất quan tâm khuyến cáo nông dân hạn chế tối đa việc sử dụng giống lúa phẩm chất gạo cấp thấp, tránh gặp khó về đầu ra…

Nâng cao thu nhập cho người trồng lúa

Nâng cao thu nhập cho người trồng lúa 

Cập Nhật 26-03-2012

Thời gian gần đây, lúa gạo phẩm cấp thấp luôn gặp khó trong khâu tiêu thụ, ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân trồng lúa. Do vậy, chọn giống lúa triển vọng, phẩm cấp gạo cao, phục vụ yêu cầu xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho nông dân trở nên bứt thiết hơn.

Giải bài toán giống lúa IR 50404

Giải bài toán giống lúa IR 50404 

Cập Nhật 10-06-2012

Vụ lúa hè thu năm nay, nhiều nơi bà con nông dân ĐBSCL vẫn thích gieo sạ giống lúa IR 50404. Có nơi làm gần 30% diện tích, có nơi lên tới 40% diện tích trong khi Bộ NN&PTNT khuyến cáo chỉ nên làm 10% diện tích vì giống này cho gạo phẩm cấp thấp, khó cạnh tranh với gạo xuất khẩu cùng cấp của Ấn Độ. Chúng tôi đã phỏng vấn GS.TS Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, xoay quanh vấn đề này...

Sản xuất lúa giống chất lượng cao

Sản xuất lúa giống chất lượng cao 

Cập Nhật 14-12-2016

Hằng năm, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần trên 500 ngàn tấn giống lúa xác nhận nhưng nguồn giống từ các viện, trường và trung tâm giống chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu, tư nhân sản xuất lúa giống đảm bảo chất lượng khoảng dưới 10%. Như vậy khoảng 60-70% hạt giống sản xuất vẫn chưa được cung ứng theo tiêu chuẩn quốc gia. Xuất phát từ nhu cầu gia tăng lượng giống lúa cấp xác nhận và đưa đến tay nông dân, từ năm 2014-2016, Viện Lúa ĐBSCL đã triển khai Dự án "Xây dựng mô hình liên kết sản xuất hạt giống lúa thuần chất lượng cao phục vụ sản xuất lúa hàng hóa tại vùng ĐBSCL" (gọi tắt là Dự án). Dự án góp phần nâng diện tích sử dụng hạt giống gieo sạ có phẩm cấp, tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trong toàn vùng.

Nhu cầu dinh dưỡng cho học sinh và vận động viên thể dục thể thao 

Cập Nhật 03-01-2012

Ai cũng biết rằng cơ thể chúng ta cần thực phẩm để cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng để duy trì chức năng hoạt động, cũng giống như chiếc xe cần nguồn nhiên liệu là xăng để động cơ vận hành, hoặc chiếc điện thoại cần “sạc” pin để hoạt động. Tuy nhiên, hoạt động của con người thì phức tạp và đa dạng hơn, bởi vì nhu cầu phát triển theo lứa tuổi, đặc điểm sinh lý và lĩnh vực hoạt động khác nhau, đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Trong lĩnh vực hoạt động thể dục, thể thao (TDTT) nhu cầu dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng, nếu không muốn nói là yếu tố then chốt mang lại thành tích cao cho vận động viên (VĐV). Ngày nay các nhà quản lý, điều hành các bộ môn TDTT thường có kế hoạch chi tiết cho chế độ dinh dưỡng phù hợp với VĐV.

Tăng chất, giảm lượng, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân

Tăng chất, giảm lượng, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân 

Cập Nhật 04-01-2017

ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, có thế mạnh lớn trong sản xuất lúa gạo so của cả nước. Tuy nhiên, trong những năm qua, giống lúa sử dụng không đạt phẩm cấp còn cao. Nhiều nơi, nông dân vẫn giữ thói quen lấy lúa thịt để làm giống. Một số giống lúa sử dụng qua nhiều năm đã trở nên thoái hóa, lẫn tạp, nhiễm sâu bệnh nặng, năng suất thấp, chất lượng gạo không đạt. Lẽ đó, việc nâng cao chất lượng hạt giống, hình thành mạng lưới cung cấp giống lúa chất lượng, đáp ứng nhu cầu sản xuất cần có sự tham gia tích cực của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh giống lúa.

Viện Lúa ĐBSCL hợp tác chuyển giao giống lúa phẩm cấp cao và quy trình canh tác tiên tiến cho doanh nghiệp 

Cập Nhật 18-11-2019

Đây là lần đầu tiên Viện Lúa ĐBSCL triển khai hình thức liên kết hợp tác cùng lúc với doanh nghiệp chuyên doanh giống lúa và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo để chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ.

Tag: Viện Lúa ĐBSCL, giống lúa phẩm cấp cao