Kết quả tìm kiếm cho "canh tác lúa ở ĐBSCL"

Kết quả 11 - 20 trong khoảng 23

Cần coi trọng giống lúa chất lượng

Cần coi trọng giống lúa chất lượng 

Cập Nhật 12-03-2008

Hiện nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam chỉ đứng sau Thái Lan. Tuy nhiên giá trị mặt hàng chủ lực này không cao, do giá xuất khẩu thấp. Các nhà khoa học cho rằng, ngoài những yếu tố tác động của thị trường thì khâu chọn giống, cùng các biện pháp canh tác sẽ là giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng hạt gạo xuất khẩu trên thị trường quốc tế. Trong khi đó, theo Cục Trồng trọt, ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chỉ mới sử dụng 34% giống xác nhận trên tổng diện tích gieo sạ của toàn vùng...

Thích ứng với biến đổi khí  hậu

Thích ứng với biến đổi khí hậu 

Cập Nhật 02-08-2010

Phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH) là vấn đề cấp bách đặt ra cho ngành nông nghiệp các địa phương vùng ven biển ĐBSCL. Bởi tình trạng xâm nhập mặn, nước biển dâng đang ảnh hưởng trực tiếp đến hàng ngàn ha đất canh tác lúa - tôm ở vùng ĐBSCL.

An ninh lương thực nhìn từ vựa lúa ĐBSCL

An ninh lương thực nhìn từ vựa lúa ĐBSCL 

Cập Nhật 15-10-2010

Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) khuyến cáo, với tình trạng đất canh tác nông nghiệp giảm như hiện nay, trong tương lai sản xuất lương thực phải tăng 75% mới có thể cung cấp đủ lương thực cho 9 tỉ người vào năm 2050. Do vậy, chủ đề chính nhân kỷ niệm 30 năm ngày Lương thực Thế giới (16/10/1980 - 16/10/2010) FAO chọn là “Chung tay chống đói nghèo” được thực hiện ở mọi quốc gia, cấp khu vực và quốc tế. Mục tiêu, đến năm 2015 số người bị thiếu đói trên toàn thế giới sẽ giảm xuống còn một nửa. Trong cuộc chiến chống đói nghèo thế giới, vai trò của vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)- Việt Nam rất quan trọng.

Hợp tác, liên kết để tăng sức cạnh tranh

Hợp tác, liên kết để tăng sức cạnh tranh 

Cập Nhật 05-04-2012

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trọng điểm lúa gạo của cả nước, chiếm trên 90% lượng gạo xuất khẩu. Từ 4,2 triệu tấn lúa năm 1976, ĐBSCL đã nâng sản lượng lên trên 23 triệu tấn vào năm 2011. Tuy nhiên, những năm qua, sản xuất và tiêu thụ lúa gạo Việt Nam nói chung và ĐBSCL đã bộc lộ không ít khó khăn, bất cập. Mới đây, tại tỉnh Đồng Tháp, những vấn đề gút mắc trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đã được các chuyên gia ngành lúa gạo bàn bạc tìm hướng đi tại hội thảo “Những giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ lúa gạo ở ĐBSCL”.

Tiến đến thương mại hóa 
giống lúa

Tiến đến thương mại hóa giống lúa 

Cập Nhật 21-11-2012

An Giang là một trong những địa phương đi đầu vùng ĐBSCL và cả nước về sản xuất lúa. Thời gian qua, cùng với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, An Giang còn tập trung "xã hội hóa công tác nhân giống lúa" để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân. Theo ngành nông nghiệp tỉnh, qua phát động phong trào nhân giống cộng đồng, đến nay, An Giang có khả năng cung ứng đến 90% giống lúa xác nhận phục vụ sản xuất lúa hàng hóa mỗi năm của tỉnh. An Giang đang chuyển hướng từ xã hội hóa công tác nhân giống sang thương mại hóa hoạt động sản xuất lúa giống để cung ứng cho nhu cầu của nông dân trong tỉnh và các địa phương ở ĐBSCL.

Cải tiến cơ cấu giống lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cải tiến cơ cấu giống lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long 

Cập Nhật 22-03-2015

Hằng năm, Viện Lúa ĐBSCL đưa ra hàng chục giống lúa mới với ưu điểm ngắn ngày, năng suất cao, phẩm chất tốt, chống chịu sâu bệnh và các điều kiện khó khăn như phèn, mặn, ngập, khô hạn... Song song đó, công tác nghiên cứu, đánh giá tính thích ứng của các giống lúa mới chọn tạo tại các tiểu vùng sinh thái ở ĐBSCL được thực hiện thường xuyên. Đây chính là cơ sở để các nhà chọn tạo giống, cán bộ khuyến nông và nông dân có thể sử dụng giống có hiệu quả hơn, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng ở ĐBSCL.

LÀM CHẮC, ĂN CHẮC

LÀM CHẮC, ĂN CHẮC 

Cập Nhật 08-11-2015

Hiện nay, nông dân ở ĐBSCL chuẩn bị xuống giống vụ lúa đông xuân 2015-2016 trong tình hình thời tiết khá bất thường. Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên nhiệt độ trung bình năm nay khá cao, lượng mưa thấp, nước lũ ở ĐBSCL không đáng kể, tình hình dịch hại lúa trong vụ đông xuân dự báo sẽ có những diễn biến bất lợi. Theo Cục Trồng trọt-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, để sản xuất thắng lợi vụ lúa đông xuân 2015-2016 đòi hỏi nông dân phải theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động phòng chống dịch hại, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong canh tác lúa theo khuyến cáo của các nhà khoa học, ngành nông nghiệp địa phương.

CANH TÁC VỤ LÚA THU ĐÔNG 
VỚI PHƯƠNG CHÂM AN TOÀN TUYỆT ĐỐI

CANH TÁC VỤ LÚA THU ĐÔNG VỚI PHƯƠNG CHÂM AN TOÀN TUYỆT ĐỐI 

Cập Nhật 21-07-2016

Theo kế hoạch, vụ lúa thu đông 2016, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ xuống giống 867 ngàn ha. Đến nay, nông dân các địa phương đã xuống giống 410 ngàn ha. Trước tác động của biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, Cục Trồng trọt, Viện Lúa ĐBSCL khuyến cáo nông dân tập trung sản xuất với phương châm an toàn tuyệt đối, không bố trí xuống giống lúa thu đông ở những nơi không đảm bảo bờ bao ngăn nước.

Những giải pháp phòng chống sạt lở 
ở Đồng bằng sông Cửu Long

Những giải pháp phòng chống sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long 

Cập Nhật 06-07-2015

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là nơi sinh sống của hơn 17 triệu người và vùng canh tác nông nghiệp lớn nhất nước, với sản lượng lúa chiếm trên 52% tổng sản lượng của cả nước. Tuy nhiên, hiện nay ĐBSCL đang đối mặt với mối đe dọa của biến đổi khí hậu, dẫn đến tình trạng nước biển dâng. Hiện tượng sạt lở ở vùng ĐBSCL luôn là vấn đề nóng, mấy năm trở lại đây luôn trong tình trạng báo động.

<span style="background-color: wheat;">Biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL</span>
Đổi mới tư duy 
để phát triển cây lúa

Biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL Đổi mới tư duy để phát triển cây lúa 

Cập Nhật 04-04-2017

Thực trạng thời tiết diễn biến phức tạp, xâm nhập mặn khu vực ven biển, lũ muộn, không lũ đầu nguồn, mưa nắng bất thường, nguồn nước ngày một ít đi… là những vấn đề bất lợi lớn đã, đang xảy ra ở ĐBSCL ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất lúa gạo. Nông nghiệp sẽ phát triển ra sao để vẫn canh tác hiệu quả, đảm bảo an ninh lương thực, tăng trưởng xuất khẩu và lợi thế cạnh tranh cho kinh tế vùng?