Kết quả tìm kiếm cho "bệnh sốt rét"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 23

Cần Thơ hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2015

Cần Thơ hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2015 

Cập Nhật 29-05-2012

Bệnh sốt rét được biết rất lâu trên thế giới, và đã từng xảy ra nhiều vụ dịch cướp đi sinh mạng của nhiều người. Tại Việt Nam, Chương trình tiêu diệt sốt rét đã được thực hiện ở miền Bắc từ 1958. Năm 1991, Việt Nam chính thức chuyển sang chiến lược phòng, chống sốt rét. Được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, công tác phòng, chống sốt rét trở thành Dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phòng, chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm và HIV/AIDS cho đến nay.

Bệnh sốt rét: Đừng chủ quan!

Bệnh sốt rét: Đừng chủ quan! 

Cập Nhật 23-04-2016

Sốt rét là bệnh do ký sinh trùng sốt rét truyền từ người bệnh sang người lành bởi muỗi Anophen (còn gọi là muỗi đòn xóc). Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dù tình hình sốt rét được cải thiện đáng kể so với trước đây nhưng hiện nay trên toàn cầu còn khoảng 3,2 tỉ người có nguy cơ mắc sốt rét. Năm 2015, sốt rét gây ra 438.000 ca tử vong, trong đó có 78% trẻ em dưới 5 tuổi.

Công nghệ “đánh hơi”

chẩn đoán bệnh dễ dàng

Công nghệ “đánh hơi” chẩn đoán bệnh dễ dàng  

Cập Nhật 10-11-2017

Trong tương lai, mùi hơi thở có thể là “chìa khóa” của các loại xét nghiệm cho kết quả chính xác hơn, rẻ hơn và không xâm lấn, được dùng chẩn đoán mọi căn bệnh từ sốt rét cho đến ung thư.

Tag: Na-Nose

Kem đánh răng

có thể chữa bệnh sốt rét

Kem đánh răng có thể chữa bệnh sốt rét 

Cập Nhật 20-01-2018

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge của Anh đã sử dụng “người máy khoa học” có tên Eve và phát hiện ra rằng chất triclosan có trong thành phần của nhiều loại kem đánh răng

Tag: Kem đánh răng, bệnh sốt rét

Xét nghiệm nước bọt phát hiện sớm bệnh sốt rét 

Cập Nhật 09-01-2019

Theo các nhà khoa học Mỹ, phương pháp chẩn đoán sớm bệnh sốt rét qua nước bọt đầu tiên trên thế giới mang tên SMAART có thể giúp đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Tag: Xét nghiệm nước bọt, bệnh sốt rét

Súp nhà làm cũng có tác dụng phòng chống sốt rét

Súp nhà làm cũng có tác dụng phòng chống sốt rét  

Cập Nhật 22-11-2019

Một số loại canh/súp nấu tại nhà - từ thịt gà, thịt bò hay rau củ - có thể chứa những thành phần giúp chữa bệnh sốt rét, các nhà khoa học Anh vừa phát hiện

Tag: Súp nhà làm, sốt rét

Anh huấn luyện chó để phát hiện COVID-19 ở người

Anh huấn luyện chó để phát hiện COVID-19 ở người  

Cập Nhật 22-04-2020

Một tổ chức từ thiện của Anh đang hợp tác với các chuyên gia xứ sương mù để huấn luyện những chú chó có thể phát hiện COVID-19 ở người. Trước đó, tổ chức này đã huấn luyện nhiều chú chó có thể “ngửi thấy” bệnh sốt rét, ung thư và hội chứng liệt rung (Parkinson).

Tag: Anh huấn luyện chó, để phát hiện COVID-19, SARS-CoV-2.

Mỹ ngừng sử dụng thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân COVID-19 

Cập Nhật 17-06-2020

Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết ngày 15-6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo rút lại cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp đối với các loại thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc này không có hiệu quả trong điều trị, ngược lại có thể có những tác dụng phụ gây chết người.

Tag: bệnh nhân COVID-19

Nắng nóng cực độ gây tử vong cao hơn cả bệnh truyền nhiễm

Nắng nóng cực độ gây tử vong cao hơn cả bệnh truyền nhiễm  

Cập Nhật 09-08-2020

Các nhà khoa học cảnh báo đến cuối thế kỷ này, nhiệt độ cao do tình trạng ấm nóng toàn cầu có thể giết chết nhiều người hơn tất cả các bệnh truyền nhiễm, bao gồm HIV, sốt rét và sốt vàng da.

Tag: Nắng nóng, gây tử vong

Ngăn ngừa bệnh sốt rét quay trở lại

Ngăn ngừa bệnh sốt rét quay trở lại  

Cập Nhật 24-04-2021

Cần Thơ được công nhận loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2019. Ðể giữ vững thành quả này, cần sự chung tay vào cuộc của người dân trong chủ động phòng, chống sốt rét cho bản thân, gia đình và cộng đồng…

Tag: Ngày Thế giới phòng chống sốt rét (25-4), Phun thuốc diệt muỗi, Bác sĩ Huỳnh Văn Vũ, Trưởng Khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ Vệ sinh môi trường xung quanh