Kết quả tìm kiếm cho "Xâm nhập mặn ở ĐBSCL"

Kết quả 41 - 50 trong khoảng 57

Hạn và mặn đang đe dọa sản xuất nông nghiệp

Hạn và mặn đang đe dọa sản xuất nông nghiệp 

Cập Nhật 15-01-2010

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, mùa khô năm 2010 và tình hình mặn xâm nhập vào nội đồng trên các cửa sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ đến sớm hơn năm 2009, độ mặn cũng cao hơn. Trong khi hiện tại, một số vùng thuộc các địa phương ĐBSCL, tình hình hạn, mặn đã xuất hiện như: Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu... Nông dân trồng lúa ĐBSCL đang đối mặt với nhiều thách thức, nguy cơ năng suất lúa bị ảnh hưởng, thiệt hại cho mùa vụ...

Nỗi lo hạn, mặn

Nỗi lo hạn, mặn 

Cập Nhật 20-01-2011

Viện Khoa học thủy lợi miền Nam dự báo năm 2011, ở các tỉnh ĐBSCL độ mặn nền sẽ thấp hơn cùng kỳ năm 2010. Độ mặn cao nhất năm nay rơi vào khoảng tháng 3 đến giữa tháng 4- 2011. Hầu hết các sông chính vùng biển Đông, độ mặn 4g/l có thể xâm nhập sâu vào khoảng 30- 40 km tính từ cửa sông. Tuy nhiên, hiện một số địa phương đã chủ động đóng cống giữ ngọt, ngăn mặn… để đảm bảo nhu cầu nước sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Cần tái cơ cấu để thích ứng

Cần tái cơ cấu để thích ứng 

Cập Nhật 07-07-2013

Thời gian qua, các bộ ngành và các địa phương đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ lúa, gạo và thủy sản của vùng ĐBSCL, nhưng 2 ngành này vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Ngoài các vấn đề về dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, hạn hán, xâm nhập mặn,... thì sự cạnh tranh khốc liệt ở thị trường xuất khẩu, các rào cản kỹ thuật đang là những mối lo thường trực. Mới đây, tại TP Cần Thơ, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ lúa, gạo và thủy sản vùng ĐBSCL năm 2013”. Tại hội nghị này, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, tìm nguyên nhân, đề ra giải pháp trước mắt và lâu dài đưa ngành lúa gạo, thủy sản phát triển ổn định và bền vững.

Cần đẩy nhanh quá trình 
chuyển đổi, liên kết sản xuất

Cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, liên kết sản xuất 

Cập Nhật 26-04-2016

Những tác động hạn, xâm nhập mặn (XNM) ở ĐBSCL vừa qua không chỉ làm tổn thất nhất thời ở nhiều vùng sản xuất nông nghiệp ven biển mà còn khả năng gây hệ lụy kéo dài đến hệ thống canh tác. Tiến sĩ Đặng Kiều Nhân - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL-Trường Đại học Cần Thơ có một số ý kiến xoay quanh những mô hình chuyển đổi sản xuất thích nghi, phát huy lợi thế kinh tế.

Khai thác lợi thế mặn – ngọt

Khai thác lợi thế mặn – ngọt 

Cập Nhật 28-04-2016

Khô hạn và xâm nhập mặn đang hoành hành vùng ĐBSCL. Đến nay, đã có 10 tỉnh công bố thiên tai do hạn mặn xâm nhập sâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân trong vùng. Thế nhưng, nước mặn không phải lúc nào cũng có hại. Ở Bạc Liêu, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân đã khai thác lợi thế của nước mặn từ bao đời nay để giúp dân sinh sống và làm giàu. Mặc dù là tỉnh thứ 9 trong số 10 tỉnh công bố thiên tai do hạn mặn nhưng thiệt hại về lúa và thủy sản được xem là thấp nhất so với các năm.

Áp dụng giải pháp tưới tiết kiệm
để ứng phó với hạn, mặn

Áp dụng giải pháp tưới tiết kiệm để ứng phó với hạn, mặn 

Cập Nhật 25-03-2016

Hiện lượng nước sử dụng trong sản xuất nông nghiệp tại ĐBSCL rất lớn. Song hiện trạng xâm nhập mặn, hạn hán ở ĐBSCL đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng nước sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất của người dân. Do đó, cần sớm triển khai các giải pháp tưới tiết kiệm, các mô hình thu gom sử dụng nước mưa, tiết kiệm nước và bảo vệ nguồn nước để ứng phó với hạn, mặn.

<span style="background-color: wheat;">Biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL</span>
Đổi mới tư duy 
để phát triển cây lúa

Biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL Đổi mới tư duy để phát triển cây lúa 

Cập Nhật 04-04-2017

Thực trạng thời tiết diễn biến phức tạp, xâm nhập mặn khu vực ven biển, lũ muộn, không lũ đầu nguồn, mưa nắng bất thường, nguồn nước ngày một ít đi… là những vấn đề bất lợi lớn đã, đang xảy ra ở ĐBSCL ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất lúa gạo. Nông nghiệp sẽ phát triển ra sao để vẫn canh tác hiệu quả, đảm bảo an ninh lương thực, tăng trưởng xuất khẩu và lợi thế cạnh tranh cho kinh tế vùng?

Trong “nguy” vẫn thấy “cơ”

Trong “nguy” vẫn thấy “cơ” 

Cập Nhật 09-02-2020

Những ngày này, không chỉ cùng cả nước tham gia trận chiến phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, ở nhiều nơi trong vùng ĐBSCL, các cấp ủy đảng, chính quyền

Tag: vùng ĐBSCL, xâm nhập mặn, phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, “Tôm Bạc Liêu”, “Cua Cà Mau”, “Gạo ST25”

Bài 1: Ở nơi nước quý hơn vàng

Bài 1: Ở nơi nước quý hơn vàng  

Cập Nhật 28-03-2020

Nắng nóng kéo dài làm cho tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra ngày càng gay gắt tại ĐBSCL. Những cánh đồng nứt nẻ, kênh rạch khô cạn, tình trạng thiếu nước sản xuất, sinh hoạt đang ngày một thêm trầm trọng.

Tag: nước quý hơn vàng, Đi qua vùng đất khát

ĐBSCL: Tranh thủ tích trữ nước ngọt khi mặn hạn chế xâm nhập

ĐBSCL: Tranh thủ tích trữ nước ngọt khi mặn hạn chế xâm nhập  

Cập Nhật 04-04-2020

(CT)- Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, mực nước trên sông Hậu, sông Tiền và các sông, rạch vùng ĐBSCL đang ở mức thấp. Mực nước đo được tại các trạm đầu nguồn Tân Châu và Châu Đốc hiện thấp hơn trung bình nhiều năm

Tag: ĐBSCL, trữ nước ngọt, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam