Kết quả tìm kiếm cho "Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long"

Kết quả 31 - 40 trong khoảng 48

Gỡ khó cho nông dân

Gỡ khó cho nông dân 

Cập Nhật 13-08-2009

Giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gần đây đã có biến động giảm làm nhiều nhà nông lo lắng. Để gỡ khó cho nông dân, vừa qua Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã chỉ đạo các thành viên mua 400.000 tấn gạo dự trữ ngay trong tháng 8-2009 để bình ổn giá lúa gạo trong nước. Động thái này đã nhanh chóng tác động giúp giá lúa gạo có xu hướng bình ổn trở lại, không còn giảm thêm...

Hạn và mặn đang đe dọa sản xuất nông nghiệp

Hạn và mặn đang đe dọa sản xuất nông nghiệp 

Cập Nhật 15-01-2010

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, mùa khô năm 2010 và tình hình mặn xâm nhập vào nội đồng trên các cửa sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ đến sớm hơn năm 2009, độ mặn cũng cao hơn. Trong khi hiện tại, một số vùng thuộc các địa phương ĐBSCL, tình hình hạn, mặn đã xuất hiện như: Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu... Nông dân trồng lúa ĐBSCL đang đối mặt với nhiều thách thức, nguy cơ năng suất lúa bị ảnh hưởng, thiệt hại cho mùa vụ...

Doanh nghiệp cần chia sẻ lợi nhuận với nông dân

Doanh nghiệp cần chia sẻ lợi nhuận với nông dân 

Cập Nhật 02-03-2010

Hiện nay, nông dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào thu hoạch lúa đông xuân 2009-2010, nhưng giá lúa hiện ở mức thấp so với cuối tháng 12-2009, do nhu cầu trên thị trường xuất khẩu chưa cao, giá xuất khẩu gạo cũng đang giảm. Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa yêu cầu 30 doanh nghiệp (DN) thành viên mua 1 triệu tấn gạo với giá sàn tối thiểu là 4.000 đồng/kg, nhằm đảm bảo lợi nhuận cho nông dân và tăng dự trữ chờ hợp đồng xuất khẩu. Tuy nhiên, trên thực tế, nông dân ĐBSCL đang bán lúa với giá thấp và không dám trữ lúa chờ giá. Các chuyên gia cho rằng, DN cần chia sẻ lợi nhuận với nông dân trong thời điểm khó khăn để đảm bảo sự phát triển bền vững của cây lúa, hạt gạo Việt Nam.

Để đàn "trâu sắt" ở Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững

Để đàn "trâu sắt" ở Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững 

Cập Nhật 04-02-2012

Thời bao cấp, ĐBSCL có hàng trăm ngàn con trâu, thế nhưng ngày nay toàn vùng còn khoảng vài ngàn con trâu, chủ yếu là trâu thịt, trong khi đó, trên đồng trâu sắt ngày càng có vai trò lớn... chung quanh vấn đề này, Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, cho biết:

Tăng khả năng cạnh tranh 
cho các cánh đồng lớn

Tăng khả năng cạnh tranh cho các cánh đồng lớn 

Cập Nhật 24-07-2014

Sản xuất theo cánh đồng lớn (CĐL) ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là mô hình hiệu quả, góp phần giải quyết tình trạng canh tác lúa manh mún, nhỏ lẻ, thiếu cạnh tranh và kém bền vững. Trong CĐL, sự tham gia liên kết của "4 nhà" là yếu tố quyết định để hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo khép kín từ khâu đầu vào đến đầu ra. Với vai trò là cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học về cây lúa, thời gian qua Viện Lúa ĐBSCL đã đồng hành cùng nông dân, doanh nghiệp (DN) và các địa phương nhằm góp phần hoàn thiện các CĐL, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho nông dân và DN.

GÓP SỨC TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP

GÓP SỨC TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP 

Cập Nhật 16-06-2016

Với việc tạo ra các giống lúa mới và đưa vào sản xuất, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã cùng nông dân nâng sản lượng lúa toàn vùng tăng từ 4,2 triệu tấn năm 1976 lên 25 triệu tấn năm 2015. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, gia tăng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.

CANH TÁC VỤ LÚA THU ĐÔNG 
VỚI PHƯƠNG CHÂM AN TOÀN TUYỆT ĐỐI

CANH TÁC VỤ LÚA THU ĐÔNG VỚI PHƯƠNG CHÂM AN TOÀN TUYỆT ĐỐI 

Cập Nhật 21-07-2016

Theo kế hoạch, vụ lúa thu đông 2016, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ xuống giống 867 ngàn ha. Đến nay, nông dân các địa phương đã xuống giống 410 ngàn ha. Trước tác động của biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, Cục Trồng trọt, Viện Lúa ĐBSCL khuyến cáo nông dân tập trung sản xuất với phương châm an toàn tuyệt đối, không bố trí xuống giống lúa thu đông ở những nơi không đảm bảo bờ bao ngăn nước.

Sản xuất lúa giống chất lượng cao

Sản xuất lúa giống chất lượng cao 

Cập Nhật 14-12-2016

Hằng năm, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần trên 500 ngàn tấn giống lúa xác nhận nhưng nguồn giống từ các viện, trường và trung tâm giống chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu, tư nhân sản xuất lúa giống đảm bảo chất lượng khoảng dưới 10%. Như vậy khoảng 60-70% hạt giống sản xuất vẫn chưa được cung ứng theo tiêu chuẩn quốc gia. Xuất phát từ nhu cầu gia tăng lượng giống lúa cấp xác nhận và đưa đến tay nông dân, từ năm 2014-2016, Viện Lúa ĐBSCL đã triển khai Dự án "Xây dựng mô hình liên kết sản xuất hạt giống lúa thuần chất lượng cao phục vụ sản xuất lúa hàng hóa tại vùng ĐBSCL" (gọi tắt là Dự án). Dự án góp phần nâng diện tích sử dụng hạt giống gieo sạ có phẩm cấp, tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trong toàn vùng.